Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Phụ nữ Đắk Glong sử dụng có hiệu quả nguồn vốn 3EM

Cập nhật: 10/04/2013 | 10:00

Ðầu năm 2012, được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện, gia đình chị H’Dơi, ở thôn 1, xã Quảng Khê (Ðắk Glong) được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ðắk Nông (Dự án 3EM) để mở cửa hàng buôn bán tạp hóa...

Ðầu năm 2012, được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện, gia đình chị H’Dơi, ở thôn 1, xã Quảng Khê (Ðắk Glong) được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ðắk Nông (Dự án 3EM) để mở cửa hàng buôn bán tạp hóa.Được vay vốn từ Dự án 3EM, bà Đinh Thị Liên ở thôn 3, xã Quảng Khê đã đầu tư vào phát triển vườn cà phê, tiêu


Nhờ việc buôn bán gặp nhiều thuận lợi nên cửa hàng của gia đình chị ngày càng “ăn nên làm ra”, mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, còn thu về hơn 6 triệu đồng. Tương tự, gia đình bà Ðinh Thị Liên, ở thôn 3, xã Quảng Khê cũng nhờ có nguồn vốn Dự án 3EM mà có thể đầu tư chăm sóc hơn 1,5 ha cà phê và tiêu.

 

Bà Liên chia sẻ: “Sau khi được giải ngân nguồn vốn từ dự án, gia đình tôi đã mua các loại phân bón chất lượng cao, máy tưới để phục vụ sản xuất vườn cà phê và tiêu. Mặc dù thời tiết khá bất lợi, nhưng do được đầu tư đầy đủ nên hiện nay vườn cà phê, tiêu của gia đình vẫn xanh tốt và hứa hẹn cho năng suất cao".

 

Theo bà H’Lan, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Quảng Khê thì hiện tại, thông qua Dự án 3EM, Hội đã thành lập được 9 nhóm tín dụng tiết kiệm ở cơ sở, với 173 thành viên tham gia; trong đó, có hơn 60% thành viên là chị em dân tộc thiểu số. Hiện nay, hầu hết các thành viên đều đã tiếp cận được nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình. Ngay khi triển khai dự án, Hội đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức, đoàn thể ở xã tích cực tuyên truyền để các thành viên hiểu được lợi ích của dự án, tích cực tham gia vào nhóm tín dụng tiết kiệm. Ðặc biệt, đối với những chị em dân tộc thiểu số,  Hội đã tiến hành phân tích kỹ càng để hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc tiết kiệm và hăng hái tham gia.

 

Không riêng gì ở xã Quảng Khê, nhiều gia đình phụ nữ nghèo ở các xã Quảng Sơn, Ðắk Ha cũng đã có điều kiện tiếp cận nguồn vốn Dự án 3EM để đầu tư phát triển kinh tế. Chị H’Mây ở bon R’Búk, xã Quảng Sơn phấn khởi cho biết: “Mặc dù còn khó khăn, nhưng khi được tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đã tham gia vào nhóm tín dụng tiết kiệm vì hiểu rõ về ý nghĩa, mục đích của dự án. Vừa qua, gia đình tôi đã được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn của dự án để đầu tư vào chăn nuôi bò”.

 

Theo Hội Phụ nữ xã Quảng Sơn thì hiện tại, Hội đã thành lập được 2 nhóm tín dụng tiết kiệm với gần 40 thành viên tham gia. Ðiều đáng mừng, các thành viên sau khi được vay vốn và tư vấn cách sử dụng nguồn vốn, bước đầu đã đầu tư vào những mô hình khá hiệu quả.  

 

Theo bà H’Jông, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ðắk Glong thì để giải ngân kịp thời nguồn vốn Dự án 3EM đến các thành viên trong các nhóm tín dụng tiết kiệm ở cơ sở, thời gian qua, các xã nằm trong vùng Dự án 3EM đã thành lập các Ban quản lý quỹ có nhiệm vụ quản lý, giám sát nguồn vốn.

 

Thông qua các tổ, nhóm tín dụng tiết kiệm thì công tác triển khai nguồn vốn, rà soát đối tượng vay vốn cũng được thực hiện công khai, minh bạch. Không những vậy, trong quá trình giải ngân nguồn vốn, cán bộ Hội phụ nữ ở cơ sở luôn hỗ trợ các tổ, nhóm tín dụng tiết kiệm xây dựng cơ chế tự giám sát giữa các hội viên cũng như phối hợp với ngành chức năng tổ chức tư vấn, tập huấn về cách sử dụng nguồn vốn để sớm mang lại hiệu quả kinh tế.

 

Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay, huyện đã giải ngân được hơn 3 tỷ đồng cho 14 nhóm tiết kiệm tín dụng ở cơ sở, giúp gần 300 thành viên có điều kiện vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất. Có thể nói, cùng với nhiều chương trình, dự án khác nhau, thời gian qua, nguồn vốn Dự án 3EM đã từng bước giúp phụ nữ nghèo, nhất là chị em dân tộc thiểu số ở Ðắk Glong có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống gia đình.

 

Bài, ảnh: Nguyễn Lương

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại