Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Liên kết sản xuất rau an toàn

Cập nhật: 16/05/2017 | 08:47

Nhóm sản xuất rau an toàn VietGap Đồng Tiến, xã Thuận Hạnh (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) hiện có 16 thành viên tham gia. Với mục tiêu cùng liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất, sản phẩm rau an toàn của các thành viên trong nhóm đã từng bước thoát khỏi tình trạng “lúc thừa, lúc thiếu” và dần ổn định về đầu ra.

Nhóm rau sản xuất an toàn Đồng Tiến, xã Thuận Hà (Đắk Song) cùng liên kết sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường

Theo bà Hoàng Thị Thủy, đại diện nhóm sản xuất rau an toàn Đồng Tiến thì trước đây, bà con thường trồng các loại rau, củ, quả theo kinh nghiệm nên việc tiêu thụ sản phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường. Giá cả các loại rau theo đó cũng bấp bênh và đầu ra không được ổn định. Được sự quan tâm của Dự án 3EM, bà con đã mạnh dạn tham gia chương trình thành lập nhóm sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap.

Sau khi nhóm sản xuất rau an toàn thành lập, bà con đã được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc rau rất kỹ lưỡng. Các hộ thành viên của nhóm còn được thử nghiệm mẫu đất, mẫu nước và kết quả cho thấy, đất và nước ở đây rất phù hợp cho việc sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap.

Bên cạnh đó, các hộ dân còn được hỗ trợ giống bảo đảm về chất lượng. Hiện tại, toàn nhóm đang trồng 8 ha diện tích rau. Trong năm 2016, nhóm đã thực hiện trồng 21 loại rau, củ, quả và cho thu hoạch 1.140 tấn sản phẩm. Nhờ áp dụng đúng các quy trình sản xuất, vào tháng 10/2016, nhóm cũng đã được cấp giấy chứng VietGap từ Trung tâm Chất lượng Nông, lâm, thủy sản vùng 3.

Được biết, khi tham gia vào nhóm, các thành viên đã tích cực hỗ trợ nhau cùng sản xuất, sản xuất có kế hoạch và phân công sản phẩm rõ ràng. Nhóm cũng đã tuân thủ nghiêm và hạn chế việc sản xuất rau một cách ồ ạt, dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh, gây thua lỗ về kinh tế cho các thành viên.

Ngoài ra, việc sản xuất sản phẩm rau có chứng nhận cũng đã giúp cho các hộ dân trong nhóm có trách nhiệm hơn với việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng và chính bản thân mình. Đây cũng là tiền đề cho một nền sản xuất nông nghiệp bền vững với sản phẩm chất lượng cao về sau.

Bà Thủy chia sẻ thêm: Trong sản xuất nông nghiệp, sự liên kết hỗ trợ giữa các hộ thành viên là yếu tố rất quan trọng. Nếu không có sự liên kết thì sẽ dẫn đến sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, lúc thừa, lúc không tiêu thụ được. Việc thành lập nhóm khi sản xuất rau an toàn cũng nhằm giải quyết tình trạng trên. Tuy nhiên, nếu chỉ liên kết không sẽ chưa đủ, mà từng thành viên trong nhóm còn phải có trách nhiệm đối với sản phẩm mình làm ra. Có như thế, về lâu dài, sản phẩm rau an toàn của nhóm mới đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Bài, ảnh: Bảo Anh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại