Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Huyện Ðắk Glong, tiến độ thực hiện dự án 3EM còn chậm

Cập nhật: 15/05/2013 | 09:41

Theo đánh giá của Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh, so với các địa phương, trong 4 tháng đầu năm 2013, tiến độ triển khai dự án 3EM ở huyện Đắk Glong, nhất là cấp xã chưa đạt yêu cầu đề ra...

Theo đánh giá của Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh, so với các địa phương, trong 4 tháng đầu năm 2013, tiến độ triển khai dự án 3EM ở huyện Đắk Glong, nhất là cấp xã chưa đạt yêu cầu đề ra. Điển hình như ở xã Quảng Sơn, mặc dù được cấp tỉnh đánh giá là một trong những địa phương đã thực hiện khá tích cực, nhưng trên thực tế vẫn gặp không ít khó khăn.

 

Cụ thể như, xã thành lập được các nhóm đồng sở thích để phát triển chuỗi cà phê, khoai lang, nhưng đến lúc xây dựng quy trình sản xuất, thu hái, bảo quản, hạch toán kinh tế, lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho mỗi nhóm thì không dễ. Đó là mỗi chương trình của dự án đòi hỏi có người nghèo, rồi cả người làm ăn khá tham gia, dẫn đến sự không đồng đều trong nhận thức.

 

Một khi bà con tham gia dự án hời hợt sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án. Để tạo được sự đồng lòng, thu hút bà con tham gia đầy đủ các hợp phần của dự án, lại đòi hỏi cán bộ làm Dự án 3EM phải nhiệt tình.

 

Ông Chương lý giải: “Chưa kể trình độ, mà ngay cả nhận thức của không ít cán bộ địa phương về Dự án 3EM còn mơ hồ đã dẫn đến khi triển khai xuống dân có thiếu sót. Và một khi cán bộ không hiểu rõ dự án, không nhiệt tình trong thực hiện sẽ khó mà nói cho người dân hiểu để tham gia ủng hộ được”.

 

Trao đổi về yếu tố con người trong quá trình thực hiện Dự án 3EM, ông Mai Văn Tùng, Phó Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Đắk Glong, kiêm Phó Ban Tư vấn-Hỗ trợ Dự án 3EM huyện thừa nhận: “Đúng là vấn đề trình độ, năng lực và sự nhiệt tình của cán bộ làm Dự án 3EM ở huyện có ảnh hưởng khá lớn đến tiến độ dự án này. Trước hết là đối với các xã, không ít nơi vẫn triển khai kế hoạch rất chậm, do không chủ động vào cuộc thực hiện. Ngay trong quý 1, đáng ra nhiều kế hoạch tập huấn phải được thực hiện, nhưng có xã vẫn mới dừng lại ở sự chuẩn bị và để sang quý 2 làm. Đó là chưa kể, đến giờ đã sang giữa quý II, nhưng nhiều xã trong vùng dự án vẫn chưa chuyển báo cáo tổng hợp lên huyện để trình cấp thẩm quyền xem xét điều chỉnh… Bên cạnh cấp xã thì ở cấp huyện cũng không tránh khỏi được việc thụ động trong triển khai, do trình độ, đội ngũ cán bộ làm dự án chưa đồng đều. Mặt khác, công tác tuyên truyền chưa sâu rộng đã hạn chế sự tham gia đông đảo của nông dân trong vùng Dự án 3EM, nhất là trong tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất”.

 

Cũng theo ông Tùng, trước tiến độ triển khai dự án 3EM ở huyện chậm, vừa qua, UBND huyện đã có văn bản nhắc nhở các đia phương vùng dự án phải vào cuộc quyết liệt hơn. Đầu việc triển khai sẽ tập trung vào tập huấn kiến thức sản xuất, xây dựng các mô hình nông nghiệp tiềm năng gồm: phát triển cây ngô lai, trồng cỏ nuôi bò, xây dựng hạ tầng… Theo đó, huyện phấn đấu, đạt 80% kế hoạch thực hiện Dự án 3EM, trong năm 2013.

 

Qua tìm hiểu thực tế, không chỉ ở huyện Đắk Glong mà nhiều địa phương khác trong tỉnh, việc triển khai Dự án 3EM cũng ở trong tình trạng… chậm tiến độ. Vì vậy, để khắc phục được vấn đề này, điều quan trọng hơn cả vẫn là cần phải nâng cao nhận thức, tinh thần, trách nhiệm của chính cán bộ làm dự án.

 

Đỗ Công

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại