Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

HTX Dịch vụ chăn nuôi bò bon Bu N'Đơr

Cập nhật: 16/03/2017 | 09:50

Nhóm cùng sở thích chăn nuôi bò ở bon Bu N’Đơr B, xã Quảng Tâm (Tuy Đức) được hình thành từ Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM) từ năm 2012. Sau 3 năm hoạt động, đến năm 2015, nhóm đã phát triển lên thành Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ chăn nuôi bò.

Theo bà Cao Thị Thùy Liên, Giám đốc HTX Dịch vụ chăn nuôi bò thì ngày đầu thành lập, hoạt động của nhóm gặp nhiều trở ngại. Phần lớn các thành viên tham gia đều là hộ nghèo, cận nghèo. Vốn ít, mọi kinh phí hoạt động đều do các thành viên trong nhóm tự đóng góp, với 1,2 triệu đồng/người/năm.

Nhờ sự đồng sức, đồng lòng cùng với nỗ lực kiên trì “Tích tiểu thành đại” của các xã viên nên nhóm đã mua được 1 con bò cái giống về và giao cho 1 tổ (2 hộ) chăm sóc. Tới năm 2015, nhóm mới bắt đầu được dự án hỗ trợ thêm 9 con bò giống. Đây được xem là tiền đề, là động lực giúp nhóm đẩy mạnh liên kết, hỗ trợ nhau trong chăn nuôi.

Từ 9 thành viên của nhóm cùng sở thích chăn nuôi bò ban đầu, đến nay, HTX đã phát triển lên 21 xã viên, với 50 con bò giống và bê con. Các hộ cứ thế luân phiên nhau chăm sóc bò giống sau thời gian sinh bê con được 6 tháng. Hàng tháng, HTX đã tổ chức sinh hoạt một lần để xã viên báo cáo tiến độ sinh trưởng, phát triển của đàn bò cũng như cùng nhau chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc con giống được tốt hơn.

Thực tế, nhiều gia đình trước đây chăn nuôi theo hình thức tự phát thì nay đã được trang bị thêm kiến thức về chăn nuôi sao cho khoa học, bài bản. Cách giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát vào mùa nóng, giữ ấm trong mùa lạnh cho gia súc luôn được các hộ tuân thủ theo những gì được tập huấn. Việc phòng trừ dịch bệnh, tiêm vắc xin cũng được các xã viên thực hiện nghiêm ngặt để con giống luôn khỏe mạnh, sinh trưởng tốt.

Có vật nuôi, bà con đã biết tận dụng nguồn phân chuồng kết hợp với vỏ cà phê để ủ men vi sinh làm phân bón, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Bình quân mỗi năm, mỗi hộ đã tiết kiệm được gần 30% chi phí đầu tư cho phân bón hóa học. Cây trồng đã được chăm sóc đúng cách hơn thông qua các buổi tập huấn và trao đổi kinh nghiệm của nhóm, của dự án. Nhờ đó, nhiều gia đình đã có công ăn việc làm và thu nhập ổn định.

Được biết, thời gian tới, cùng với vốn xã viên tự góp thêm, HTX cũng sẽ huy động nguồn lực từ bên ngoài để mở đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y. Hiện HTX đang làm việc với Hội Nông dân để thu hút vốn từ các dự án và thông qua ngân hàng để được vay vốn, mở rộng kinh doanh, tăng thu nhập cho xã viên.

Ngoài ra, đơn vị sẽ triển khai mua bò về vỗ béo để cung cấp bò thịt cho thị trường. Cùng với đó, thông qua sự kết nối của Ban Quản lý Dự án 3EM, sắp tới, đơn vị sẽ phối hợp với DNTN Trần Gia (Đắk Glong) để đưa giống chè TB14 về cho các xã viên trồng. Qua đó, tạo thêm việc và thu nhập, giúp bà con “lấy ngắn nuôi dài”…

Có thể nói, phát triển chuỗi giá trị bò không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn giúp hộ nghèo nơi đây có nguồn vốn ban đầu để phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện thu nhập. Thông qua Dự án 3EM, người dân đã dần thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất nhỏ lẻ trước đây sang chăn nuôi theo hướng nâng cao chất lượng đàn, gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó giúp nông dân biết liên kết với nhau để phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, mang lại hiệu quả cao, góp phần ổn định thu nhập cho các hộ nghèo và cận nghèo ở địa phương.

Lê Dung

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại