Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Hợp phần vốn tín dụng cho phụ nữ của Dự án 3EM: Triển khai khá thuận lợi

Cập nhật: 14/08/2013 | 10:01

Trong quá trình triển khai Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM), mặc dù có những hợp phần chậm tiến độ, nhưng ở lĩnh vực giúp phụ nữ nghèo vay vốn lại khá thuận lợi, đạt được nhiều kết quả khả quan...

Trong quá trình triển khai Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM), mặc dù có những hợp phần chậm tiến độ, nhưng ở lĩnh vực giúp phụ nữ nghèo vay vốn lại khá thuận lợi, đạt được nhiều kết quả khả quan.

 

Theo báo cáo của Ban quản lý Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế (Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh), tính đến đầu tháng 8, tại 23 xã trong vùng Dự án 3EM đã thành lập được 151 nhóm tiết kiệm-tín dụng, thu hút hơn 2.400 thành viên là phụ nữ nghèo, cận nghèo tham gia. Đáng chú ý, số đối tượng tham gia sinh hoạt trong nhóm tiết kiệm-tín dụng phụ nữ thì chiếm đến 58,9% (1.417 thành viên) là người đồng bào dân tộc thiểu số; 1.473 thành viên (chiếm 61,2%) là hộ nghèo và hộ cận nghèo là 874 hộ, chiếm 36,2%…

 

Qua gần hai năm triển khai thành lập các nhóm tiết kiệm-tín dụng đã tiết kiệm được gần 6 tỷ đồng làm vốn đối ứng Dự án 3EM. Theo đó, Dự án 3EM cũng đã chuyển cho Ban quản lý Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế tỉnh hơn 17,8 tỷ đồng để hỗ trợ vốn cho phụ nữ nghèo đầu tư sản xuất.

 

Thực tế, mặc dù nhóm đối tượng vay vốn chủ yếu là phụ nữ nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng qua kiểm tra ở các địa phương thì phần lớn chị em đều sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Điển hình là việc trả lãi, nợ gốc của chị em ở các nhóm tiết kiệm-tín dụng đều đúng thời gian quy định…

 

Là người theo dõi ở cấp cơ sở, chị H’Bầu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quảng Khê (Đắk Glong) cho biết: “Nhu cầu cần vay vốn của chị em, nhất là phụ nữ nghèo, cận nghèo ở địa phương để phục vụ sản xuất rất lớn. Vì vậy, khi có chủ trương Dự án 3EM đưa ra, Hội Phụ nữ xã đã chủ động vận động, tuyên truyền cho chị em tham gia. Chỉ trong một thời gian ngắn phát động, chị em ở 9 tổ tiết kiệm-tín dụng trong xã đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng, đủ điều kiện đối ứng để Dự án 3EM cho vay hơn 3 tỷ đồng. Ngoài việc triển khai cho chị em vay vốn, việc hướng dẫn mọi người sử dụng đồng vốn hiệu quả, rồi trả gốc, lãi cho Dự án 3EM đúng kỳ hạn được Hội Phụ nữ xã rất quan tâm. Thông qua công tác tuyền truyền, hướng dẫn và các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất từ Dự án 3EM, nhiều chị em trong xã đã biết sử dụng vốn vay để đầu tư mua phân bón, cây giống có chất lượng cải tạo vườn cà phê, hồ tiêu… Do vậy, đến nay hầu như trong toàn xã không có chị em nào chậm trả lãi, gốc cho Dự án 3EM”.

 

Còn chị Lãnh Thị Như, Trưởng nhóm tiết kiệm-tín dụng thôn Đắk R’mo, xã Đắk N’drung (Đắk Song) giải thích: “Sở dĩ hợp phần vốn tín dụng cho phụ nữ trong Dự án 3EM được triển khai thuận lợi ở cơ sở là do chị em được tuyên truyền cụ thể và nhận thức khá rõ về việc tiếp nhận, sử dụng đồng vốn. Ngay như ở nhóm tiết kiệm-tín dụng thôn Đắk R’mo có 21 chị em tham gia thì phần lớn là người nghèo. Thế nhưng, kể từ khi được vay vốn, tất cả chị em đều thống nhất, đồng lòng, tiết kiệm chi tiêu, đầu tư đồng vốn đúng mục đích để nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhiều lúc, số tiền chị em nghèo trong nhóm tiết kiệm được còn vượt cả nguồn vốn đối ứng cho vay từ Dự án 3EM”.

 

Tuy nhiên, cũng theo Ban quản lý Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế tỉnh, thì bên cạnh những mặt đạt được, thời gian qua, công tác triển khai cho vay vốn, quản lý sử dụng đồng vốn cũng còn gặp không ít khó khăn. Đó là đội ngũ cán bộ làm Dự án 3EM cơ sở, trong đó có hội phụ nữ cấp xã, các nhóm tiết kiệm-tín dụng còn thiếu kinh nghiệm trong quản lý tài chính đã ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân.

 

Ở cấp tỉnh thì Ban quản lý quỹ quá mỏng và cũng chủ yếu làm kiêm nhiệm nên dẫn đến công tác thẩm định, xét duyệt hồ sơ vay vốn bị ảnh hưởng nhiều… Vì vậy, thời gian tới, thông qua các cấp hội phụ nữ trong vùng Dự án 3EM, Ban quản lý sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thêm chị em tham gia nhóm tiết kiệm-tín dụng để có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Đồng thời, việc mở các lớp tập huấn quản lý tài chính cũng sẽ được chú trọng, nhằm phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đồng vốn vay từ Dự án 3EM.

 

Đỗ Công

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại