Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Hiệu suất kinh tế mang lại từ Dự án 3EM

Cập nhật: 16/05/2017 | 08:57

Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM) được đánh giá đạt yêu cầu về hiệu suất kinh tế, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của toàn tỉnh.

Thu nhập thực tế của các hộ dân từ đầu tư cho chuỗi giá trị gà tăng 20% so với trước khi triển khai dự án

Hiệu suất kinh tế được xác định bao gồm đầu tư theo các chuỗi giá trị nông nghiệp, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và quỹ cơ hội cho phát triển kinh tế phụ nữ (WEOF).

Theo đánh giá của Ban Quản lý Dự án 3EM, nhìn chung, về tổng thể, hiệu suất đầu tư của toàn dự án là tương đối đạt yêu cầu. Thông qua phân tích chi phí (lợi ích đối với các đầu tư chính, cân đối với chi phí các hoạt động không mang lại lợi ích kinh tế trực tiếp), tỷ lệ nội hoàn của dự án đã đạt 46,64%, cao hơn mục tiêu (46%) đề ra.

Thực tế cho thấy, mặc dù yếu tố thời gian ảnh hưởng đến hiệu suất, nhưng kết quả phân tích tài chính của dự án đã mang lại những lợi ích rõ rệt về thu nhập cho các hộ gia đình. Theo đó, hiệu suất kinh tế toàn dự án cũng như các lợi ích cho nông dân đạt được chủ yếu thông qua các hoạt động liên quan đến phát triển các chuỗi giá trị và cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất. Các đầu tư cho nông hộ và tổ nhóm trong chuỗi giá trị cũng được bảo đảm hiệu suất là nhờ vào việc ứng dụng kỹ thuật và công nghệ giảm chi phí, tiến tới áp dụng quy trình chứng nhận.

Cụ thể như trong các chuỗi nhỏ như gà, rau an toàn, hiệu suất đạt được chủ yếu nhờ ổn định thị trường đầu ra và lượng tiêu thụ. Trong đó, chuỗi rau có lượng tiêu thụ ổn định nhờ đầu tư vào quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, hướng tới chứng nhận VietGap. Trong chuỗi gà, việc liên kết cả đầu ra và đầu vào đã tạo nên một quy trình khép kín giúp các tổ, nhóm tập trung chuyên môn hóa sản xuất, rút ngắn chu kỳ nuôi vỗ gà thịt và tăng 25% số đợt xuất bán.

Đặc biệt, song song với các chuỗi giá trị chủ lực như cà phê, tiêu, dự án cũng đã linh hoạt phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm đặc trưng của từng huyện nhất là khoai lang. Mặc dù không phải là cây trồng phổ biến trong toàn tỉnh nhưng với khả năng tăng năng suất, chất lượng và giá cả gắn với giống mới và kết nối thị trường ngoại tỉnh tốt, sản phẩm này có nhiều tiềm năng để gia tăng giá trị, trực tiếp đóng góp một phần khá lớn vào hiệu suất kinh tế chung của cả dự án…

Trong kết quả đánh giá về mặt kinh tế của dự án, hiệu suất đầu tư phát triển cho các chuỗi giá trị cũng đã được đánh giá khá cao. Dự án đã hỗ trợ đầu tư cho 7 chuỗi giá trị qua các tổ, nhóm đồng sở thích trong vòng 6 năm; trong đó, 5 chuỗi giá trị đã thể hiện được hiệu suất. Qua phân tích kinh tế cho thấy, hiệu suất đầu tư của các chuỗi là rất khác nhau. Trong đó, cao nhất là ở khoai lang (chiếm 257%), tiếp đến là gà thịt (40%), cà phê ướt (22%), rau an toàn (16%) và thấp nhất là tiêu (10%).

Tính về lợi nhuận ròng (thu nhập thực tế của hộ từ đầu tư nông nghiệp), mức cải thiện đạt cao nhất là ở các hộ trồng khoai lang (674%), rau (33%), gà thịt (20%), cà phê (18%) và thấp nhất vẫn là tiêu (3%). Nhìn chung, hiệu suất đầu tư cho các chuỗi giá trị đều cao hơn so với khi không có dự án…

Đối với các công trình cơ sở hạ tầng, dự án cũng đã mang lại những lợi ích rất thiết thực. Qua gần 6 năm triển khai thực hiện, dự án đã đầu tư xây dựng 147 công trình cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn quỹ phát triển xã, gồm: Đường sản xuất, đường dân sinh, công trình tưới tiêu, sân phơi và công trình nước sinh hoạt. Qua khảo sát ngẫu nhiên trên 10 công trình thuộc tất cả các loại cho thấy, tỷ lệ nội hoàn đạt bình quân 40,46%.

Bên cạnh đó, các công trình giao thông đi vào khu sản xuất cũng có hiệu suất kinh tế lớn do cải thiện được sản lượng tiêu thụ, giá bán, năng suất, giảm chi phí vận chuyển. Đặc biệt, việc tiếp cận giao thông tốt hơn vào những khu sản xuất cụ thể ở vùng sâu, vùng xa đã giúp nông dân tránh được hiện tượng thương lái ép giá, chi phí vận chuyển quá cao của trước đây…

Với quỹ WEOF, hiệu suất kinh tế thực tế cũng rất cao, ngay cả khi mức chiết khấu lên đến 12%. Với mức lãi suất chiết khấu là 1%/năm, 10%/năm hay 12%/năm thì lọi nhuận mà dự án thu về cho toàn bộ các đối tượng hưởng lợi trong vòng 20 năm sẽ lần lượt là 356 tỷ đồng, 166 tỷ đồng và 109 tỷ đồng…

Có thể nói đây là lần đầu tiên tỉnh Đắk Nông thực hiện một dự án do IFAD (Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế) tài trợ trong vòng 6 năm và có những khó khăn nhất định trong thời gian đầu, nhưng dự án đã mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội rõ nét.

Trong đó, dự án đã giúp cải thiện được năng suất cây trồng chính và tăng thu nhập trong cả trồng trọt (tăng 56,9%) và chăn nuôi (tăng 29%) cho các hộ nghèo, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Dự án cũng đã giúp giảm 63,3% tình trạng thiếu đói, giảm được 24% tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em và giảm nghèo trong vùng dự án cho toàn tỉnh (với tỷ lệ 3,9%/năm cho giai đoạn 2011-2014).

Bài, ảnh: Lê Dung

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại