Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Dự án 3EM ở xã Ðắk N’drung được triển khai thuận lợi

Cập nhật: 29/05/2013 | 09:59

Được sự ủng hộ tích cực của người dân, Dự án 3EM ở xã Đắk N’drung (Đắk Song) đang được triển khai thuận lợi...

Được sự ủng hộ tích cực của người dân, Dự án 3EM ở xã Đắk N’drung (Đắk Song) đang được triển khai thuận lợi.Bằng cách tổ chức sinh hoạt có định kỳ cho nông dân, nên việc triển khai Dự án 3EM ở xã Đắk N’drung diễn ra thuận lợi


Từ buổi sinh hoạt tổ, nhóm

 

Mới đầu buổi sáng, 21 chị em trong nhóm tín dụng tiết kiệm thôn Đắk R’mo đã có mặt tại nhà trưởng nhóm để tổ chức sinh hoạt. Trong buổi sinh hoạt, còn có đại diện Hội phụ nữ xã, cán bộ Dự án 3EM xã. Sau một hồi trao đổi về chuyện đồng áng, chị Lãnh Thị Như, Trưởng nhóm tín dụng tiết kiệm thôn, đứng lên thông báo tình hình giải ngân vốn cho 17 chị em và việc trả nợ của từng người.

 

Ngoài những vướng mắc về vốn giải ngân chậm, rồi tâm lý nhiều chị em muốn được nâng cao mức vay bằng cách đóng thêm tiền tiết kiệm hàng tháng, điều chị Như nhắc lại nhiều lần nhất vẫn là hiệu quả sử dụng đồng vốn.

 

Nói đến đây, chị Như nêu dẫn chứng: “Hôm nay có cán bộ phụ nữ xã, cán bộ Dự án 3EM xã xuống, chị em chúng tôi rất mừng. Chị em trong nhóm, ai cũng muốn vay vốn nhiều và cam kết trả gốc, lãi đúng hạn và mong dự án giúp đỡ kỹ thuật cải tạo vườn cà phê. Vì thực tế, cà phê bà con đã già hết rồi, lại trồng giống kém chất lượng nữa, nên có đầu tư nhiều phân bón, công chăm sóc thì sản lượng cũng không tăng lên mấy. Ngay như sáng nay, khi thấy cán bộ khuyến nông xuống tập huấn chăn nuôi cá, ai cũng hào hứng đi xem thế nào, dù rất ít người trong thôn có ao. Nếu được dự án mở lớp tập huấn chăm sóc, cải tạo vườn cà phê, không riêng bà con trong nhóm mà còn cả thôn sẽ đến học tập”.

 

Sau phát biểu của chị Như, tất cả mọi người đều vỗ tay tán thưởng, đồng tình. Nhiều chị em còn nói thêm, dự án cần tập huấn thêm cả kiến thức chăn nuôi heo, bò nữa. Do bà con ít đất sản xuất, nên rất cần dự án hỗ trợ thêm về kỹ thuật chăn nuôi. Còn riêng vấn đề sử dụng vốn vay, cũng như việc trả nợ cho dự án, chị em cam kết chấp hành nghiêm túc.

 

Có mặt tại cuộc họp, chị Thị Triên, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Đắk N’drung cũng lần lượt giải thích tận tình những thắc mắc của chị em về cách thức vay vốn, trả lãi, gốc và việc sử dụng vốn sao cho hiệu quả. Về phía Hội phụ nữ xã cũng cam kết sẽ hướng dẫn cụ thể hơn thủ tục vay vốn, tránh để chị em các thôn phải mất thời gian...

 

Tiếp đó, cán bộ chuyên trách Dự án 3EM xã cũng thông báo, sắp tới dự án sẽ mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cho bà con, trong đó có kỹ thuật trồng, chăm sóc cà phê ở thôn Đắk R’mo. Và để đáp ứng đúng mong muốn của bà con, hằng tháng, mọi người trong nhóm cần xây dựng đề xuất, gửi Ban quản lý Dự án 3EM xã lập kế hoạch, xây dựng chương trình tập huấn. Nếu không rõ về việc lập kế hoạch, trưởng nhóm cứ lên xã, anh em dự án sẽ hướng dẫn cụ thể…

 

Dường như đã thỏa mãn được mọi thắc mắc của mình, mọi người trong nhóm lại bắt đầu rôm rả bàn tán về những dự định tham gia lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất. Có chị còn lo xa, nếu dự án không mời được “thầy” giỏi thì nên mời mấy bác nông dân làm 10-20 tấn cà phê, tiêu một vụ hướng dẫn kỹ thuật cũng tốt… Cứ thế, cho đến gần trưa, chị em trong nhóm mới chịu ra về lo cơm nước cho chồng con.

 

Đến nỗ lực của cán bộ dự án

 

Nói về việc tổ chức sinh hoạt nhóm, chị Lãnh Thị Như tâm sự: “Thực tế thì thời gian đầu, khi thành lập nhóm tiết kiệm vốn, nhiều chị em không mấy hào hứng tham gia, do nguồn vốn giải ngân chậm. Thế rồi, lâu dần, được sự hướng dẫn, vận động tận tình của cán bộ dự án thôn, xã, nên nhiều chị em hiểu ra và quyết tâm tiết kiệm chi tiêu để góp vốn. Khi có vốn, chúng tôi lại tích cực vận động chị em tổ chức sinh hoạt nhóm.

 

Trong các buổi sinh hoạt nhóm, ngoài chuyện vốn liếng, làm ăn thì chuyện đời sống gia đình cũng được mọi người đem ra bàn bạc, giúp đỡ nhau. Thấy việc sinh hoạt nhóm có nhiều ý nghĩa thì mọi người tích cực tham gia và dần trở thành thói quen”. Còn theo chị Thị Triên, để triển khai Dự án 3EM thuận lợi, điều quan trọng hơn hết vẫn là sự nhiệt tình của từng cán bộ cơ sở. Ngay đến việc thành lập tổ, nhóm vay vốn sản xuất ở địa phương, nếu cán bộ thôn, xã nỗ lực hướng dẫn thì sẽ huy động được mọi người hưởng ứng, tham gia vào dự án…

 

Trao đổi về tiến độ triển khai Dự án 3EM ở địa phương, ông Điểu Grơn, Chủ tịch UBND xã Đắk N’drung, kiêm Trưởng Ban quản lý Dự án 3EM xã cho biết: “Hiện tại, hầu hết đầu việc Dự án 3EM giao đã được địa phương triển khai đúng tiến độ. Cụ thể như: công tác tập huấn kiến thức sản xuất, lúc nào nông dân trong xã tham gia cũng vượt kế hoạch rất nhiều; việc đóng góp vốn làm đường, huy động tiền tiết kiệm trong sản xuất cũng đều đạt con số rất cao… Có được điều này phải kể đến sự nỗ lực của những cán bộ thôn, bon làm dự án ở xã. Vì khi cán bộ xã tận tình xuống cơ sở tuyên truyền về dự án, chắc chắn sẽ được đông đảo bà con đồng tình ủng hộ”.

 

Cũng theo ông Điểu Grơn, bất kể dự án, chương trình nào dù có “rót” nhiều nguồn vốn đầu tư, nhưng cán bộ địa phương không nhiệt tình thực hiện, người dân thiếu quan tâm hưởng ứng thì khó đạt hiệu quả cao được. Xác định rõ điều này, nên khi triển khai Dự án 3EM ở địa phương, chính quyền xã rất quan tâm, chú trọng quán triệt từng cán bộ phải vào cuộc tận tình. Đây cũng là yếu tố đánh giá hiệu quả triển khai thực hiện dự án.

 

Bài, ảnh: Đỗ Công

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại