Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Dự án 3EM hỗ trợ nông dân từ các mô hình

Cập nhật: 11/01/2017 | 11:19

Thời gian qua, Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM) đã triển khai thực hiện nhiều mô hình, tiểu dự án về nông nghiệp trên địa bàn 23 xã của dự án. Kết quả bước đầu cho thấy, các mô hình này phù hợp với trình độ canh tác của bà con, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tiểu dự án trồng chè ở xã Quảng Khê (Đắk Glong) của Dự án 3EM đang phát huy hiệu quả

Theo Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh thì qua 5 năm triển khai thực hiện, toàn tỉnh đã xây dựng được 111 mô hình, tiểu dự án, với 2.952 hộ tham gia. Hầu hết các mô hình, tiểu dự án đã có những kết quả nhất định trong việc đem lại nguồn thu nhập cho người dân và góp phần thay đổi tư duy canh tác nông nghiệp theo hướng bền vững, hướng đến thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh đó, dự án cũng đã quan tâm tổ chức các khóa đào tạo tiểu giảng viên về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, vật nuôi cho nông dân sản xuất giỏi tại các địa phương. Đây cũng chính là lực lượng hạt nhân giúp dự án truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho những người dân khác trong cộng đồng...

Mô hình đầu tiên phải kể đến là sản xuất phân vi sinh từ phế phẩm nông nghiệp cho người dân như: Vỏ cà phê, vỏ ca cao… Qua mô hình này, dự án đã hỗ trợ men ủ và tiến hành tập huấn quy trình ủ phân vi sinh trên địa bàn của 23 xã thuộc dự án. Từ những phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp, nông dân đã biết cách tạo ra được một lượng lớn phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng, giúp cải tạo đất đai, cây trồng và tiết kiệm khoảng 30% chi phí mua phân hóa học để bón cho cây công nghiệp dài ngày hàng năm.

Mặt khác, nguồn phân bón này còn góp phần làm sạch môi trường nông thôn, thay đổi thói quen có ích cho cộng đồng, hướng đến sản xuất nông nghiệp thân thiện môi trường. Hiện nay, hầu hết các hộ dân trong vùng dự án đã và đang áp dụng mô hình này…

Tương tự, tiểu dự án trồng chè tại huyện Đắk Glong cũng đã góp phần tạo thêm thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo. Chỉ sau khoảng 10 tháng trồng, chăm sóc, cây trồng này đã cho thu hoạch, với 3 lần/tháng.

Bà H’Giang ở thôn 7, xã Quảng Khê (Đắk Glong) cho biết: “Cây chè không chỉ có chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật canh tác đơn giản, mà còn cho chúng tôi thu nhập thường xuyên. Với giá bán từ 10.000 - 11.000 đồng/kg, bình quân mỗi tháng, gia đình tôi thu được khoảng hơn 2 triệu đồng cho 2 sào chè. Đây là cây trồng rất phù hợp với điều kiện của người dân, nhất là đối với những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo như chúng tôi”…

Tiểu dự án sử dụng chế phẩm sinh học trên cây hồ tiêu được dự án triển khai tại huyện Đắk R’lấp cũng đang mang lại những kết quả nhất định. Dự án cũng đã tổ chức các lớp tập huấn và cấp chế phẩm cho các hộ dân để triển khai thực hiện. Việc sử dụng chế phẩm sinh học thay cho thuốc bảo vệ thực vật của người dân đã giúp cho cây tiêu phát triển tốt, có khả năng chống chịu nhiều loại bệnh và cho năng suất tăng khoảng 30% so với trước đây...

Ngoài ra, một số mô hình, tiểu dự án khác cũng đã và đang phát huy hiệu quả trong việc mang lại thu nhập cho người dân và có khả năng nhân rộng cao. Dự án cũng đã chú trọng tới phương pháp tập huấn thực hành trên đồng ruộng, nông dân dạy nông dân, doanh nghiệp dạy nông dân. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ hộ dân trên địa bàn các xã của dự án áp dụng khoa học kỹ thuật được khoảng 94%. Năng suất cây trồng tăng trung bình từ 30-50% (tùy thuộc vào từng loại cây trồng).

Theo ông Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh thì phần lớn các mô hình, tiểu dự án được triển khai đều đang phát huy hiệu quả rất tốt. Một số mô hình cũng đã được dự án kết nối với các doanh nghiệp để tiếp tục duy trì và hỗ trợ phát triển, nhân rộng. Đây cũng chính là nền tảng giúp bà con trong vùng dự án từng bước thay đổi tư duy sản xuất, ổn định thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Lê Dung

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại