Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Dự án 3EM góp phần nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Cập nhật: 13/04/2015 | 14:51

Theo Ban Tư vấn Hỗ trợ huyện Krông Nô, trong năm 2014, Dự án 3EM huyện được triển khai đồng bộ các hợp phần, mang lại hiệu quả thiết thực, hỗ trợ đồng bào trên 4 xã vùng dự án là Đắk Sôr, Đắk D’rô, Nâm Nung và Tân Thành phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Theo đó, về phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS), dự án đã triển khai các tiểu hợp phần bao gồm khuyến nông bền vững, phát triển chuỗi giá trị, xây dựng kế hoạch và cơ sở hạ tầng có sự tham gia.

Tuyến đường từ ngã ba Anh Đào thôn Đắk D'rô đi thôn Đắk Hoa, xã Tân Thành do Dự án 3EM đầu tư xây dựng

Cụ thể, trong năm 2014, dự án đã thực hiện nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả thiết thực như: Sản xuất phân hữu cơ vi sinh, gà J-Dabaco, ghép cải tạo cà phê, lò sấy, canh tác vườn đồi bền vững… Đặc biệt, các mô hình ngô lai và lúa lai đều mang lại kết quả tích cực.

Điển hình như 19 hộ trên địa bàn xã Đắk Sôr thực hiện mô hình thâm canh ngô lai với tổng diện tích 5 ha, năng suất đạt trên 7 tấn/ha. Các hộ trong nhóm đã tiếp tục tự nhân rộng mô hình trồng ngô lai NK67 có diện tích trên 5 ha. Mô hình lúa lai tại xã Nâm Nung với 39 hộ tham gia là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ góp phần tạo thói quen sản xuất lúa nước, từng bước xóa bỏ tình trạng ruộng hoang hóa.

Bên cạnh đó, để giúp người dân nắm bắt được các kiến thức cơ bản trong sản xuất, ban quản lý dự án các xã cũng đã tổ chức được hơn 40 lớp tập huấn về kỹ thuật bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa, cà phê, cao su, gà thả vườn, bò sinh sản… với gần 1.500 lượt người tham gia, trong đó ĐBDTTS chiếm 42,6%, hộ nghèo chiếm 36,5% và phụ nữ chiếm 52,9%.

Các xã đã chú trọng việc kết hợp giảng dạy ở hội trường và thực hành ngoài đồng ruộng; đồng thời tổ chức các chuyến tham quan học tập các mô hình chăn nuôi, trồng trọt trong và ngoài tỉnh để đồng bào dễ dàng nắm bắt và thực hành, từ đó áp dụng thực tế đối với việc sản xuất của gia đình.

Việc phát triển nhóm cùng sở thích nuôi bò được quan tâm, đẩy mạnh. Ngoài hỗ trợ bò và cỏ giống, kỹ thuật chăm sóc bò cái và ủ chua cỏ cho bò, Ban quản lý các xã còn ký hợp đồng dịch vụ với thú y viên của xã để đảm bảo phòng và trị bệnh kịp thời cho đàn bò của các nhóm cùng sở thích, đặc biệt là 15 con đã được giao nhận.

Thời gian qua, dự án cũng đã chú trọng tổ chức liên kết doanh nghiệp với các nhóm cùng sở thích để tạo hướng bao tiêu đầu ra sản phẩm. Nổi bật là nhiều nhóm cùng sở thích cà phê và ngô tại xã Đắk Sôr đã liên kết được với các đại lý, công ty trên địa bàn để cung cấp phân bón và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm.

Chị Nguyễn Thị Thủy, Thúc đẩy viên Dự án 3EM xã Đắk Sôr cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, thúc đẩy hơn nữa quá trình liên kết, xã đã tăng cường các nội dung tập huấn cho thành viên nhóm theo yêu cầu của doanh nghiệp; đồng thời nâng cao chất lượng về lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội định hướng thị trường có sự tham gia …”

Tham gia nhóm Tiết kiệm – tín dụng, chị Đinh Thị Út, người Tày, thôn Nam Cao, xã Đắk Sôr có nguồn vốn vay để đầu tư chăn nuôi, sản xuất hiệu quả

Từ năm 2012 đến năm 2014, Dự án huyện đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng ổn định 9 tuyến đường nội thôn, buôn với tổng chiều dài gần 7,5 km; 6 sân phơi phục vụ sản xuất… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Về Tín dụng và tiết kiệm, việc phát triển các thành viên trong nhóm đồng trách nhiệm, tăng cường cho vay chuỗi giá trị đã tạo thêm nguồn lực quan trọng để các hộ đồng bào, hộ nghèo có thêm nguồn vốn để đầu tư sản xuất nhưng không phải chịu lãi suất cao. Theo đó, tổng số thành viên tham gia là 315 người, trong đó số thành viên mới tham gia là 101 người, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 69%; tỷ lệ hộ tham gia nhóm được tiếp cận với vốn vay của ngân hàng đạt 11,4%.

Chị Nông Thị Thơm, thôn Nam Cao, xã Đắk Sôr cho biết, trước đây, gia đình tôi là hộ nghèo do chỉ dựa vào 1 ha cà phê nhưng không có vốn đầu tư chăm sóc, năng suất chỉ đạt 1 tấn/ha. Năm 2012, tôi tham gia vào nhóm Tiết kiệm – tín dụng của thôn, sử dụng vốn vay của nhóm vừa đầu tư chăn nuôi heo, vừa cải tạo, đầu tư phân bón cho vườn cà phê; đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, đến nay, năng suất cà phê của gia đình đã đạt gần 3 tấn/ha. Bên cạnh đó, những cây cà phê được thay mới và ghép thì năm nay cũng đã bắt đầu cho thu hoạch. Năm 2014 vừa qua, gia đình tôi đã thoát nghèo.

Trong thời gian tới, theo chị Trịnh Thị Lan, cán bộ hỗ trợ chuỗi giá trị 3EM huyện để dự án được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thì nguồn nhân lực, đặc biệt là các thúc đẩy viên, các trưởng nhóm phải là người đi đầu, nhiệt huyết, năng động và cần phải chủ động hơn nữa để tạo ra sự sôi nổi trong các hoạt động của các nhóm…

Bài, ảnh: Mẫn Doanh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại