Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Động lực ở Đắk Wer

Cập nhật: 10/04/2013 | 09:58

Thời gian qua, nhiều gia đình ở bon Bu N’doh, xã Ðắk Wer (Ðắk R’lấp) đã tự nguyện hiến đất, chặt bỏ cây cối để cùng đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ làm đường giao thông của bon...

Thời gian qua, nhiều gia đình ở bon Bu N’doh, xã Ðắk Wer (Ðắk R’lấp) đã tự nguyện hiến đất, chặt bỏ cây cối để cùng đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ làm đường giao thông của bon. Giải thích về phong trào này ở địa phương, theo ông Ðiểu N’Tao, Trưởng bon Bu N’doh thì được sự hỗ trợ nguồn vốn từ Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ðắk Nông (Dự án 3EM), tuyến đường nội bon có chiều dài hơn 400 m được xây dựng với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.Tuyến đường nội bon Bu N’doh dài hơn 400m đang được đẩy nhanh tiến độ thi công


Tuy nhiên, để đủ điều kiện hưởng lợi, các hộ dân trong bon phải đóng góp thêm 10% nguồn vốn đối ứng nữa. Ðối với một bon mà đồng bào dân tộc thiểu số chiếm số đông, cuộc sống còn nhiều vất vả thì việc góp tiền để làm đường là chuyện cũng không phải dễ dàng. Vì thế, Ban tự quản bon đã tổ chức họp dân nhiều lần để giải thích về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc làm đường.

 

Nhận thấy mỗi gia đình chỉ phải đóng một phần kinh phí nhỏ mà có tuyến đường mới để đi nên hầu hết các hộ dân trong bon đều rất phấn khởi và nhiệt tình hưởng ứng, chỉ trong thời gian ngắn đã đóng góp được trên 78 triệu đồng cũng như hiến được khá nhiều diện tích đất. Sau gần 1 tháng xây dựng, đến nay, đơn vị thi công đã san ủi mặt bằng, chuẩn bị rải đá, tráng nhựa.

 

Theo ông Lê Viết Sỹ, Chủ tịch UBND xã, kiêm Trưởng Ban quản lý Dự án 3EM xã Ðắk Wer thì nguồn vốn của Dự án 3EM thực sự đã tiếp thêm động lực để xã triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng, làm thay đổi diện mạo thôn xóm. Vì vậy, các thành viên trong Ban quản lý Dự án 3EM của xã, các tổ chức, đoàn thể đã ra sức tuyên truyền vận động, nhất là đối với những hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Theo đó, cùng với việc đến trực tiếp từng nhà để giải thích, vận động, xã cũng tổ chức các buổi họp, chú trọng tuyên truyền đến các đảng viên, những người có uy tín hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc, tầm quan trọng của việc xây dựng đường giao thông. Vì vậy, đông đảo người dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã đóng góp thêm kinh phí cũng như tự nguyện hiến đất, chặt cây cối để làm đường, không trông chờ, ỷ lại vào cơ chế, chính sách của cấp trên.

 

Các hộ dân nơi có tuyến đường đi qua còn đóng góp ngày công, đồng thời có trách nhiệm tham gia giám sát, đôn đốc việc thi công công trình. Nhờ vậy, đến nay, việc xây dựng tuyến đường nội bon được thuận lợi và đúng tiến độ.

 

Qua tìm hiểu được biết, tại xã Ðắk Wer, Dự án 3EM không chỉ hỗ trợ người dân trong việc xây dựng hệ thống đường giao thông mà còn tạo điều kiện cho những hộ dân nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận được nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình.

 

Theo đó, hiện tại, từ nguồn vốn của Dự án 3EM, Hội Phụ nữ xã đã giải ngân được trên 1,2 tỷ đồng cho gần 200 thành viên trong các nhóm tín dụng tiết kiệm ở cơ sở. Với việc được tiếp cận nguồn vốn mới, bước đầu các hộ gia đình đã phát huy hiệu quả vào việc đầu tư sản xuất, góp phần xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

Bài, ảnh: Nguyễn Lương

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại