Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Đội ngũ tuyên truyền viên tình nguyện: “Cầu nối” tích cực giữa Dự án 3EM với người dân trong vùng

Cập nhật: 14/05/2014 | 10:53

Mặc dù mới được thành lập từ giữa năm 2013, nhưng đội ngũ tuyên truyền viên tình nguyện của Dự án “Tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông - Dự án 3EM" đã sớm phát huy tốt vai trò của mình trong công tác truyền thông về các thông tin liên quan tới dự án; đồng thời, là “cầu nối” tích cực, hiệu quả và quan trọng giữa dự án với bà con trong vùng.

Theo Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh, hiện tại toàn tỉnh đang có 46 tuyên truyền viên tình nguyện tham gia hoạt động và được chia đều cho 23 xã trong vùng dự án.

Trong đó, ở mỗi xã, Ban Quản lý Dự án 3EM đã phối hợp với chính quyền địa phương lựa chọn ra 1 thành viên là người dân tộc Kinh và 1 người đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua đội ngũ này, đồng bào trong vùng dự án đã được trực tiếp nắm bắt và hiểu rõ về các thông tin liên quan tới dự án một cách chi tiết nhất.

Chị Lưu Thị Yến (giữa), tuyên truyền viên tình nguyện xã Đắk Ha (Đắk Glong) thông tin về các nội dung của dự án cho chị em

Không kinh phí, không phụ cấp hoạt động, nhưng bằng sự nhiệt tình, tâm huyết với dự án và bà con, các tuyên truyền viên tình nguyện đã luôn làm hết vai trò, trách nhiệm của mình trong việc kết nối thông tin hai chiều.

Chị Lưu Thị Yến, thôn 3, xã Đắk Ha (Đắk Glong) là một ví dụ. Là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nên hoạt động này đối với chị dường như có phần thuận lợi hơn.

Chị Yến cho biết: “Được lãnh đạo xã quan tâm nên mọi thông tin về dự án tôi đều được cung cấp kịp thời và tham gia các cuộc họp của thôn, xã để lồng ghép hoạt động tuyên truyền. Đồng bào cũng rất hào hứng mỗi khi dự án triển khai một chương trình gì mới, nhất là việc triển khai tiểu hợp phần “Lập kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội theo định hướng thị trường có sự tham gia - MOP-SEDP”…

Còn với ông Trần Đông Hải, xã Đắk Mol (Đắk Song) thì mặc dù đã 64 tuổi, nhưng hoạt động truyền thông về dự án ông vẫn rất tâm huyết. Theo đó, nhiều thông tin liên quan tới các hoạt động của dự án đã được ông cụ thể bằng những việc làm thiết thực để bà con dễ hiểu, dễ làm theo.

Ngoài việc sử dụng các từ ngữ gần gũi, thông qua các chuỗi giá trị, ông cũng đã trực tiếp “cầm tay chỉ việc” để người dân từng bước nắm rõ các kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng. Theo ông Hải thì sau gần một năm tham gia làm tuyên truyền viên của dự án, nhận thức của bà con đã có nhiều thay đổi, nhất là về vấn đề bón phân và thu hoạch. Cụ thể đó là người dân đã biết bón phân đúng cách để cây trồng phát triển và cho năng suất cao…

Chị Thị Rong ở bon Sê rê 1, xã Đắk Ru (Đắk R’lấp) cũng đã tích cực tuyên truyền và giúp chị em trong bon thành lập được 4 nhóm tiết kiệm - tín dụng. Bằng sự sẻ chia, giúp đỡ nhau hàng ngày nên mọi người đã trở nên gần gũi, cảm thông với nhau nhiều hơn. Mặc dù số tiền tiết kiệm không nhiều, nhưng cũng đã phần nào đỡ đần khó khăn cho chị em khi đau ốm, hoạn nạn hoặc con cái học hành… Mọi người cũng rất phấn khởi vì dự án đã mang tới cho họ nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực.

Cũng theo Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh thì trong thời gian tới, đội ngũ tuyên truyền viên tình nguyện sẽ được chú trọng đào tạo và phát huy hơn nữa vai trò của mình. Theo đó, ngoài việc tổ chức tham gia các lớp tập huấn để rèn luyện kỹ năng truyền thông về các hoạt động của dự án, họ cũng sẽ được cung cấp thêm các tài liệu, thông tin mới một cách thường xuyên theo tháng, quý; đồng thời, hỗ trợ thêm một phần kinh phí để họ có điều kiện hoạt động tốt hơn.

Đặc biệt, trong quý III tới, Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh cũng sẽ tổ chức một hội thi về “Sáng kiến phát triển kinh tế của nhóm đối tượng vùng dự án” cho tất cả các đối tượng tham gia, trong đó gồm có cả đội ngũ tuyên truyền viên tình nguyện, nhằm tạo điều kiện cho họ được giao lưu, trao đổi kiến thức và thể hiện những kinh nghiệm riêng của bản thân trong quá trình tham gia các hoạt động của dự án.

Bài, ảnh: Lê Dung

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại