Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Đẩy mạnh việc giải ngân vốn cho các nhóm đồng trách nhiệm

Cập nhật: 11/06/2014 | 09:49

Hoạt động giải ngân vốn cho các nhóm đồng trách nhiệm thuộc Dự án 3EM có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cung ứng vốn cho nông dân đầu tư sản xuất. Để tiểu hợp phần này sớm mang lại kết quả, hiện tại, Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh và Ngân hàng Nông nghiệp-PTNT Đắk Nông (Agribank Đắk Nông) đang tập trung tháo gỡ các khó khăn để đẩy nhanh việc giải ngân vốn cho các địa phương.

Theo thỏa thuận từ phía Agribank Đắk Nông thì mỗi nhóm đồng trách nhiệm khi vay vốn phải đảm bảo ít nhất 50% số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mới đủ điều kiện bảo lãnh cho các thành viên còn lại.

Tuy nhiên, hiện tại, trong số 69 nhóm đồng trách nhiệm của dự án thì toàn tỉnh đang có tới 15 nhóm không đáp ứng đủ điều kiện của ngân hàng đưa ra, chiếm khoảng 22% tổng số nhóm. Trong đó, Đắk Song có 6/13 nhóm; Tuy Đức: 7/15 nhóm và Krông Nô: 2/12 nhóm.

Bà Nguyễn Thị Lợi, thành viên nhóm đồng trách nhiệm ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) đang rất cần vốn để đầu tư cho cây cà phê

Nguyên nhân ở đây là do một số xã mới được thành lập nên tỷ lệ hộ được cấp sổ đỏ rất thấp. Hơn nữa, một số hộ dân tuy có đất, nhưng lại không có sổ đỏ do là đất xen canh. Những hộ có sổ đỏ thì đã đi vay vốn từ các ngân hàng trước đó.

Theo chị Đoàn Thị Tho, Nhóm trưởng - Nhóm đồng trách nhiệm thôn 1, xã Quảng Tâm (Tuy Đức) cho biết: “Nhóm được thành lập trên cơ sở nhóm cùng sở thích khoai lang của thôn. Hiện tại, nhóm đang có 11 thành viên tham gia, với diện tích hơn 25 ha. Phần lớn các thành viên đều đang gặp khó khăn về vốn đầu tư cho sản xuất và chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, để đáp ứng điều kiện vay vốn trên của ngân hàng thì không đủ. Bởi vì, 7 hộ có sổ đỏ của nhóm thì đã mang đi vay vốn từ ngân hàng trước đó mất rồi”…

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc vốn chậm giải ngân là vì về phía ngân hàng sợ rủi ro cao khi đối tượng cho vay của dự án đa số là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Hơn nữa, do chênh lệch lãi suất không cao, chỉ có 1% (chưa tính chi phí) nên không bù đắp lại độ rủi ro cũng như tạo động lực cho phía ngân hàng.

Trong khi đó, mãi tới tháng 8/2012, Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh và Agribank Đắk Nông mới ký kết được biên bản thỏa thuận về việc hợp tác thực hiện tín dụng nông nghiệp và chuỗi giá trị. Sau đó, đến tháng 4/2013, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh mới ban hành quyết định về việc hướng dẫn triển khai. Đến tháng 9/2013, Agribank Đắk Nông mới làm đơn xin rút vốn và cho tới tháng 4/2014, phía ngân hàng mới nhận được vốn.

Vì vậy, để giúp các nhóm có nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, trong tháng 5 đầu tháng 6 vừa qua, Agribank Đắk Nông đã thực hiện việc giải ngân vốn cho 17 hộ dân thuộc các nhóm đồng trách nhiệm của xã Quảng Khê (Đắk Glong) và Tân Thành, Đắk D'rô (Krông Nô) với tổng số tiền là 740 triệu đồng.

Trong tháng 6 này, phía ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện và hoàn tất việc giải ngân cho các nhóm đủ điều kiện còn lại. Riêng đối với những nhóm chưa đủ điều kiện, vừa qua, Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh cũng đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư (Sở Kế hoạch - Đầu tư) để xây dựng phương án liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào cho các nhóm có nhu cầu, với lãi suất chênh lệch từ 1-1,5%/năm. Một phương án nữa cũng đang được phía Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh và ngân hàng nghiên cứu thực hiện là thông qua việc bảo đảm của tổ chức Hội Nông dân.

Hy vọng rằng, với việc đẩy mạnh giải ngân vốn từ phía Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh và Agribank Đắk Nông, các thành viên trong nhóm đồng trách nhiệm sẽ sớm có nguồn vốn đầu tư ổn định  sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bài, ảnh: Lê Dung

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại