Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Chuỗi giá trị gà của Dự án 3EM: Cơ hội tăng thu nhập cho đồng bào nghèo

Cập nhật: 02/03/2017 | 10:08

Gà là một trong những chuỗi giá trị đã góp phần rất lớn trong việc tăng thu nhập cho người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số của Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM). Hiện tại, chuỗi giá trị này đang được Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Toàn Phát (Đắk R’lấp) tiếp quản, hỗ trợ đầu tư và phát triển.

Chi phí đầu tư ban đầu thấp, thời gian quay vòng vốn nhanh (3-4 tháng/chu kỳ nuôi), mô hình nuôi gà thả vườn đang góp phần tạo công ăn, việc làm ổn định cho các thành viên trong nhóm chăn nuôi gà ở bon Bù Đách, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp).

Trước đây, khi gia đình ông Điểu M’Rá tham gia Dự án 3EM và nhất là khi được HTX Nông nghiệp Toàn Phát cam kết hỗ trợ, bao tiêu sản phẩm, gia đình ông đã trang bị cho mình nhiều kiến thức chăn nuôi khoa học và bài bản.

Theo đó, chuồng trại rộng 36m2 được gia đình đầu tư xây dựng tại một khu đất riêng biệt, có các cửa để gà có thể tự do ra vườn tìm kiếm thức ăn, xung quanh vườn cũng đã được bao kín bằng lưới B40. Hằng ngày, ông đều có sổ ghi chép, theo dõi về thời gian nhập chuồng, lượng thức ăn, ngày tiêm vắc xin… cẩn thận. Nhờ đó, chỉ sau hơn 1 tháng, 200 con gà giống 1 ngày tuổi đã phát triển đạt 100%, với trọng lượng bình quân 0,5kg/con.

Đàn gà của gia đình ông Điểu M’Rá ở bon Bu Đắk, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) phát triển tốt

Ông Điểu M’Rá cho biết: “Thật ra, gà con mới được 1 ngày tuổi rất khó chăm sóc, nhưng được HTX hướng dẫn cẩn thận về kỹ thuật úm nên tôi đã  nuôi thành công. Gia đình tôi chỉ tranh thủ những thời gian rảnh rỗi trong ngày để cho gà ăn, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ”.

Tương tự, vừa qua, gia đình ông Điểu Lợi trong bon cũng đã được HTX Nông nghiệp Toàn Phát hỗ trợ mua trả chậm 200 con gà giống. Hiện tại, đàn gà đang phát triển rất tốt. Theo ông Lợi thì do gia đình có người thường xuyên ở nhà nên rất thuận tiện cho việc chăm sóc đàn gà. Bên cạnh việc tuân thủ các kỹ thuật chăn nuôi, gia đình luôn chú trọng tới việc giữ gìn vệ sinh chuồng trại, để phòng chống bệnh cho vật nuôi. Đây cũng là cơ hội để thành viên trong gia đình có việc làm ổn định, từng bước nâng cao thu nhập, thoát nghèo…

Ông Bùi Văn Ánh, Giám đốc HTX cho biết: Hiện tại, đơn vị đã hỗ trợ cho 4 hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn chăn nuôi gà. Qua 5 năm tham gia Dự án 3EM, tôi có cơ hội gần gũi với bà con nên đã thấu hiểu được cuộc sống sinh hoạt, tập quán và những khó khăn trong quá trình chăn nuôi của người dân nơi đây. Với mong muốn giúp bà con nhanh chóng thoát khỏi đói nghèo, song song với việc hỗ trợ “đầu vào”, hàng ngày, chúng tôi cử cán bộ kỹ thuật xuống tận nơi để cùng họ theo dõi quá trình phát triển của đàn gà. Bởi đây là lĩnh vực có nhiều rủi ro nên nếu bà con chăm sóc không đúng cách sẽ rất dễ bị mất trắng. Sau quá trình chăn nuôi, HTX sẽ chịu trách nhiệm về “đầu ra” cho bà con hoặc bà con cũng có thể bán ra bên ngoài thị trường nếu “được giá”. Dự kiến, sau thời gian từ 3-4 tháng chăn nuôi và xuất bán, trừ mọi chi phí, người dân sẽ thu về từ 5-7 triệu đồng/1 lứa gà.

Bên cạnh đó, để sản phẩm của HTX thuận tiện hơn khi đưa ra thị trường, vừa qua, đơn vị đã đăng ký nhãn hiệu “Gà thả vườn” với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Được biết, nếu mô hình chăn nuôi này thành công thì đơn vị sẽ tiếp tục nhân rộng ra 4 bon đồng bào dân tộc thiểu số khác trên địa bàn xã, để liên kết, tạo đầu ra vững vàng và giúp bà con biết cách chăn nuôi đem lại hiệu quả cao.

  HTX Nông nghiệp Toàn Phát được phát triển từ một nhóm chăn nuôi gà ở xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) của Dự án 3EM. Hiện tại, cùng với việc cung cấp con giống, hỗ trợ kỹ thuật, đơn vị cũng đang hỗ trợ nông dân mua trả chậm không tính lãi suất về nguồn thức ăn, vắc xin và thu mua sản phẩm.  

 

Bài, ảnh: Lê Dung

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại