Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Chưa thể hoạt động vì thiếu hướng dẫn

Cập nhật: 24/04/2013 | 10:02

Ðể đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án 3EM tỉnh đã thành lập Tiểu Ban quản lý Dự án 3EM, thuộc Sở Nông nghiệp-PTNT, nhưng nhiều tháng qua, đơn vị này chưa thể hoạt động được vì… thiếu văn bản hướng dẫn...

Ðể đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án 3EM tỉnh đã thành lập Tiểu Ban quản lý Dự án 3EM, thuộc Sở Nông nghiệp-PTNT, nhưng nhiều tháng qua, đơn vị này chưa thể hoạt động được vì… thiếu văn bản hướng dẫn.

 

Theo đó, ngày 18/1, Tiểu Ban quản lý Dự án 3EM, Sở Nông nghiệp-PTNT được thành lập để triển khai một số hợp phần liên quan đến chương trình hỗ trợ đầu tư trong nông nghiệp của Dự án 3EM. Song song với việc thành lập, UBND tỉnh cũng đã bổ nhiệm các chức danh quản lý dự án, ghi ngân sách, cho phép tiểu ban mở tài khoản và dùng con dấu của Sở Nông nghiệp- PTNT để hoạt động… Ấy vậy mà nhiều tháng qua, các hoạt động của đơn vị này vẫn “giẫm chân tại chỗ”.

 

Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Gấm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp- PTNT, kiêm Trưởng Tiểu Ban quản lý Dự án 3EM cho biết: “Sở dĩ đơn vị đã được thành lập, có bộ máy, nhưng do thiếu hướng dẫn chi tiết (sổ tay hướng dẫn) để hoạt động, nhất là công tác triển khai dự án hỗ trợ đồng bào. Ðến giờ, đơn vị vẫn không mở được tài khoản ở Kho Bạc Nhà nước tỉnh để giao dịch hoạt động do… vướng các cơ chế liên quan. Vì vậy, trong quá trình thành lập, đơn vị cũng chưa thể sử dụng một đồng kinh phí nào để duy trì hoạt động của mình”.

 

Cũng theo ông Gấm, để sớm đưa Tiểu Ban quản lý Dự án 3EM đi vào hoạt động, vừa qua, Sở Nông nghiệp-PTNT đã có văn bản gửi Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn cho đơn vị. Trước mắt, Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh cần tạo điều kiện cho đơn vị tạm ứng một phần nguồn kinh phí (đã được ghi vốn từ đầu năm) để thực hiện các chương trình đã đề ra. Ðồng thời, Ban quản lý Dự án 3EM cần sớm cung cấp đầy đủ biểu mẫu hồ sơ, chứng từ, các sổ tay hướng dẫn thực hiện dự án… Về lâu dài, các đơn vị có liên quan cần trình tỉnh ban hành phương án phân bổ, thanh quyết toán nguồn vốn vay cũng như hoàn thiện công tác nhân sự.  

 

Ðược biết, theo kế hoạch của Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh, chỉ riêng năm 2013, nguồn vốn phân bổ cho Tiểu Ban quản lý Dự án 3EM vào khoảng 7 tỷ đồng. Nguồn vốn được tập trung đầu tư vào một số nội dung như: xây dựng các mô hình cây trồng, vật nuôi phục vu đa dạng sinh kế và an ninh lương thực cho đồng bào; thực hiện đào tạo lực lượng khuyến nông viên cơ sở; nâng cao kỹ thuật mới cho cán bộ khuyến nông, bảo vệ thực vật, thú y cấp huyện.

 

Ngoài ra, Tiểu Ban quản lý Dự án 3EM sẽ tập trung nguồn vốn lớn để đầu tư phát triển các chuỗi giá trị bò, cà phê, khoai lang, hồ tiêu. Ông Hồ Gấm khẳng định: “Nếu đơn vị tiếp tục dừng hoạt động cỡ một tháng nữa thì đến mùa mưa này, hàng loạt chương trình, kế hoạch đã xây dựng sẽ không thể triển khai được. Như thế, khả năng nhiều hợp phần Dự án 3EM sẽ chậm tiến độ”.

 

Có thể nói, việc thành lập Tiểu Ban quản lý Dự án 3EM, trực thuộc Sở Nông nghiệp- PTNT là một chủ trương đúng đắn và kịp thời của tỉnh trong việc đẩy nhanh tiến độ của toàn Dự án 3EM với phần lớn hợp phần liên quan đến đầu tư nông nghiệp-nông thôn. Tuy vậy, việc thành lập được chức danh đơn vị này thôi thì vẫn chưa đủ. Ðiều quan trọng hơn cả vẫn là cần sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các cấp, ngành có liên quan trong việc hỗ trợ, xây dựng cơ chế, chính sách cho chính Tiểu Ban quản lý Dự án 3EM trực thuộc Sở Nông nghiệp- PTNT sớm đi vào hoạt động.

 

Công Tính

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại