Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Các hợp phần thuộc dự án 3EM sẽ được triển khai thực hiện đồng bộ

Cập nhật: 15/05/2013 | 09:45

Thời gian qua, nhiều hạng mục Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM) triển khai khá chậm...

Thời gian qua, nhiều hạng mục Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM) triển khai khá chậm. Phóng viên (PV) Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, kiêm Giám đốc Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh về nguyên nhân và các giải pháp thúc đẩy tiến độ  Dự án 3EM.Lĩnh vực xây dựng hạ tầng nông thôn sẽ được Dự án 3EM tập trung nguồn lực lớn để đầu tư. Ảnh: C.T


PV: Ông có thể khái quát về tiến độ thực hiện Dự án 3EM, trong 4 tháng đầu năm 2013?

 

Ông Lê Văn Chiến: Trong 4 tháng qua, Dự án 3EM đã triển khai khá tốt hợp phần phát triển sinh kế cho đồng bào, tập huấn khuyến nông, giải ngân tín dụng cho phụ nữ nghèo. Còn các chương trình phát triển chuỗi giá trị cây, con chủ lực; lập kế hoạch đầu tư hạ tầng; tín dụng nông thôn thì chưa có bước chuyển biến lớn… Nhìn chung, tiến độ dự án triển khai còn chậm, chưa đáp ứng được kế hoạch đề ra.

 

Nguyên nhân trước hết, là do dự án đã đặt ra mục tiêu thực hiện cao quá, trong khi, vào quý I, năm 2013 có nhiều ngày nghỉ lễ, tết… dẫn đến nhiều đầu việc không hoàn thành. Mặt khác, qua thời gian thực hiện dự án, chúng tôi nhận thấy, nhận thức của không ít cán bộ cơ sở chưa cao, nên có địa phương thực hiện mang tính đối phó. Nhiều xã luôn phản ánh về kinh phí phục vụ dự án thiếu, nhưng thực tế đâu có chịu lên tỉnh để nhận tiền. Cũng từ vấn đề nhận thức của người làm dự án, ngay cả một số đầu việc ở cấp tỉnh liên quan đến ngành Nông nghiệp triển khai còn chậm… Là người trong cuộc, chúng tôi thừa nhận, ngay cả Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh hiện vẫn chưa thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ được giao.

 

Ngoài những yếu tố trên, một vấn đề mấu chốt dẫn đến tiến độ triển khai Dự án 3EM chậm, đó là khâu điều phối, phân cấp thực hiện thời gian qua vẫn còn không ít bất cập. Điển hình như trong cơ cấu hoạt động của Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh, trực thuộc cấp sở là đơn vị dự toán cấp IV, chỉ có nhiệm vụ chi tiền chứ không chuyển nguồn được. Vì vậy, đối với các khoản tiền chi tập huấn cho cán bộ, người dân thì Ban nhận tiền từ kho bạc rồi trả cho cấp xã. Đây là mô hình rất lạc hậu, gây mất thời gian trong thanh quyết toán. Chưa kể, trong hoạt động xây dựng hạ tầng, các xã được giao làm chủ đầu tư, nhưng Ban quản lý Dự án 3EM  tỉnh không thể đứng ra ứng tiền cho xã triển khai được... Liên quan đến vấn đề này, Ban đã làm việc với ngành Tài chính, Kho bạc và hi vọng “nút thắt” này sẽ được tháo gỡ sớm.

 

PV: Qua tìm hiểu, nhiều huyện, xã có phản ánh về trang thiết bị phục vụ Dự án 3EM còn thiếu. Xin ông có thể nói thêm, liệu đây có phải là một nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ dự án?

 

Ông Lê Văn Chiến: Đúng là hiện nay, trang thiết bị máy móc phục vụ cho việc triển khai Dự án 3EM ở cấp xã, huyện còn chưa đồng bộ. Nguyên nhân, khi mới thành lập dự án, số cán bộ làm việc ở cấp xã, huyện còn ít. Đến giờ, khi bộ máy triển khai Dự án 3EM đã hoàn chỉnh thì dẫn đến thực trạng là thiếu hụt máy móc, phương tiện làm việc. Trang thiết bị còn thiếu cũng có tác động không nhỏ đến hiệu quả triển khai dự án, nhất là ở cấp cơ sở…

 

Từ những phản ánh ở các địa phương vùng dự án, ở cấp tỉnh, chúng tôi cũng nhận lỗi thiếu sót về mình. Theo đó, Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh mong muốn, các địa phương còn thiếu trang thiết bị phục vụ dự án đề xuất nhu cầu để cấp mới. Và trong tháng 5 này, mỗi xã vùng dự án sẽ được cấp thêm một xe máy, máy tính, bàn làm việc. Ngoài ra, toàn bộ phần mềm quản lý Dự án 3EM từ tỉnh xuống cơ sở sẽ được đồng bộ hóa kịp thời, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động.

 

PV: Là người làm công tác quản lý, ông có thể khái quát một vài giải pháp để khắc phục những bất cập trên?

 

Ông Lê Văn Chiến: Như tôi đã khẳng định ở trên, khi nhìn nhận đúng những mặt chưa đạt được thì giờ phải tìm cách khắc phục, nỗ lực đạt kế hoạch đề ra. Trước hết, với những bất cập mang tính cấp thiết khi triển khai dự án sẽ được đổi mới ngay trong quý II này. Cụ thể, về nguồn vốn đầu tư hạ tầng, Ban quản lý dự án 3EM tỉnh cam kết, tạo điều kiện để các địa phương thi công dự án trước và hoàn trả vốn sau.

 

Ngoài ra, việc phân cấp quản lý, nhất là ở cấp xã sẽ được thực hiện nhiều hơn, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người làm dự án. Sau nhiều nỗ lực làm việc với các cấp, ngành, hiện tỉnh đã đồng ý chủ trương chuyển  Ban quản lý dự án 3EM tỉnh thành đơn vị dự toán cấp I. Như thế, các hoạt động về giải ngân nguồn vốn sẽ được thực hiện nhanh gọn hơn…

 

Cùng với việc đổi mới cách thức quản lý, nâng cao nhận thức người làm Dự án 3EM thì trong quý 2 này và quý 3 tới, Ban quản lý dự án tỉnh sẽ triển khai hoạt động trên tất cả các hợp phần đã chuẩn bị trong quý 1. Đáng chú ý, các chương trình phát triển sinh kế cho đồng bào, đầu tư hạ tầng sẽ được thực hiện kịp thời.

 

Cùng với đó, dự án cũng đẩy nhanh tiến độ đầu tư phát triển chuỗi giá trị cây, con chủ lực, giúp đồng bào nâng cao giá trị sản xuất. Đối với hoạt động tín dụng phụ nữ thì cũng được triển khai giải ngân đồng loạt vào mùa mưa, kịp cho bà con đầu tư sản xuất... Riêng các chương trình, kế hoạch đầu tư của năm 2014 cũng được chuẩn bị chu đáo từ trong năm 2013 này.

 

Để triển khai tốt Dự án 3EM, ngoài sự vào cuộc của những người làm dự án, chúng tôi mong muốn có sự ủng hộ, đồng hành của các cấp, ngành và địa phương, nhằm sớm đưa dự án trở thành động lực phát triển cho đồng bào nghèo.

 

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Công Tính (thực hiện)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại