Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Ban quản lý Dự án 3EM: Tập trung củng cố và phát triển các chuỗi giá trị

Cập nhật: 04/08/2016 | 10:03

Việc duy trì và phát triển các tổ nhóm hoạt động có hiệu quả là một trong những mắt xích quan trọng góp phần tạo nên sự thành công trong chuỗi giá trị. Đây cũng là một hoạt động có tính quyết định đến việc phát triển bền vững của các nhóm khi Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM) kết thúc vào cuối năm 2016.

Nâng cấp các nhóm cùng sở thích

Toàn tỉnh hiện có 160 nhóm cùng sở thích, hoạt động ở 7 chuỗi giá trị khác nhau như: Cà phê, khoai lang, tiêu, ngô, bò, gà… Thời gian qua, các nhóm đã có nhiều nỗ lực trong việc duy trì hoạt động và phát triển sản xuất giúp các hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số từng bước nâng cao nhận thức và giá trị kinh tế cho cây trồng. Trong đó, nhiều nhóm hoạt động hiệu quả đã được Dự án hỗ trợ phát triển lên thành các hợp tác xã (HTX).

Nhóm cùng sở thích cà phê ở thôn 2, xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) được thành lập từ tháng 6/2012 với 30 thành viên tham gia hoạt động sản xuất ở gần 50 ha diện tích. Từ khi tham gia vào nhóm, từ nhận thức cho tới cách nghĩ, cách làm nông nghiệp của bà con nơi đây đã có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Cũng từ kết quả đó, đến tháng 3/2016, nhóm đã được Ban quản lý Dự án 3EM hỗ trợ nâng cấp lên thành HTX.

Năng suất cà phê bình quân của các xã viên HTX Nông nghiệp Hào Quang (Đắk R’lấp) đã tăng lên rõ rệt, từ 2,2 tấn lên 5 tấn/ha

Được biết, tham gia vào Dự án 3EM, được tiếp cận với những kiến thức khoa học kỹ thuật rồi “cầm tay chỉ việc” của các chuyên gia nên việc canh tác của bà con đã có sự thay đổi rõ rệt. Tỷ lệ số hộ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã giảm xuống còn 50%; trong đó, thuốc diệt cỏ chỉ còn khoảng 25% số hộ dân trong nhóm sử dụng. Nhiều gia đình đã biết dùng máy để cắt cỏ thay cho phun xịt thuốc, giúp bảo vệ môi trường sống và sức khỏe.

Việc tận dụng vỏ cà phê, phân chuồng ủ men vi sinh làm phân bón cũng đã được các thành viên chú trọng, giúp giảm từ 10-15% chi phí đầu tư cho phân bón trong mỗi niên vụ và tăng độ ẩm cho cây trồng…

Ngoài ra, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê cũng đã được nhiều thành viên thay đổi. Nếu như trước đây, bà con ưa nuôi tán dài, cành rộng thì nay đã cắt tỉa, kéo gần vào thân, hạn chế việc thất thoát nguồn dinh dưỡng cho cây trồng… Nhờ đó, năng suất cà phê bình quân của các thành viên trong nhóm đã tăng cao, từ 2,2 tấn lên hơn 5 tấn/ha.

Đặc biệt, tháng 4 vừa qua, HTX đã được Dự án hỗ trợ 5 máy chế biến cà phê ướt giúp các gia đình nâng cao chất lượng cho sản phẩm cà phê. HTX còn có nguồn quỹ riêng tạo điều kiện cho các xã viên vay vốn với lãi suất thấp để đầu tư cho sản xuất.

Theo ông Vũ Hữu Đào, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hào Quang Đắk Wer thì việc nâng cấp nhóm cùng sở thích lên HTX đã giúp nhóm có tư cách pháp nhân thuận tiện trong mọi giao dịch. HTX có thể đứng ra ký hợp đồng mua vật tư nông nghiệp trả chậm với các đại lý trên địa bàn cho bà con với giá ưu đãi và bớt được công vận chuyển. Việc sẻ chia kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc cây, con cũng được bà con quan tâm hơn thông qua các diễn đàn, cuộc họp…

Tạo tiền đề phát triển bền vững

Ngoài HTX Nông nghiệp Hào Quang, trên địa bàn tỉnh còn có một số HTX khác sau khi được nâng cấp từ nhóm cùng sở thích lên thành HTX đã duy trì hoạt động rất hiệu quả như: HTX Dịch vụ Nông nghiệp bon N’Tinh (Đắk Glong); HTX Nông nghiệp Toàn Phát (Đắk R’lấp); HTX Nông nghiệp - Dịch vụ Tân Tiến (Đắk Song)... Bà con xã viên rất phấn khởi khi tham gia vào Dự án. Nhiều gia đình đã thoát khỏi đói nghèo, trở nên khá giả nhờ thay đổi tư duy sản xuất, kinh doanh trong nông nghiệp.

Theo Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh thì trong 6 tháng đầu năm, Dự án đã hỗ trợ thành lập được 4 HTX từ các nhóm cùng sở thích, nâng tổng số hợp tác xã được thành lập lên 7 đơn vị trong toàn tỉnh. Đây là những HTX điển hình đi lên từ các nhóm cùng sở thích, tạo tiền đề để các nhóm khác trên địa bàn có cơ sở nâng cấp lên HTX.

Việc nâng cấp các nhóm cũng nhằm từng bước nâng cao năng lực quản lý, vận hành, tính tự chủ của các nhóm và dần thay đổi phương thức sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang hướng sản xuất hàng hóa theo định hướng thị trường… Sau khi được thành lập, các HTX đã triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh của mình và bước đầu ký kết được hợp đồng cung cấp vật tư, bao tiêu sản phẩm đối với các doanh nghiệp có uy tín ở trong và ngoài tỉnh.

Hiện tại, Dự án cũng đang tiến hành củng cố hoạt động của các nhóm cùng sở thích và tiến hành hỗ trợ công cụ dụng cụ cần thiết phục vụ sản xuất nông nghiệp. Dự án cũng đã và đang triển khai đánh giá hiện trạng làm cơ sở cho việc hỗ trợ các nhóm trong việc lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh, kế hoạch chi tiêu nội bộ, đa dạng hóa thu nhập và tiết kiệm chi tiêu gia đình, giúp cải thiện sinh kế cho người dân một cách bền vững…

Bài, ảnh: Lê Dung

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại