Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Ðầu tư hạ tầng để tăng giải ngân vốn Dự án 3EM

Cập nhật: 11/09/2013 | 09:17

Theo Ban quản lý Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ðắk Nông (Dự án 3EM), trong năm 2013, tổng vốn dự án đầu tư khoảng 134 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực hạ tầng gần 88 tỷ đồng...

Theo Ban quản lý Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ðắk Nông (Dự án 3EM), trong năm 2013, tổng vốn dự án đầu tư khoảng 134 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực hạ tầng gần 88 tỷ đồng. Ðể tăng tốc giải ngân vốn thì 23 xã vùng dự án đang gấp rút hoàn thiện dự án hạ tầng.

 

Ðiển hình, tại xã Ðắk Drô (Krông Nô), bên cạnh việc triển khai tập huấn kỹ thuật sản xuất cho nông dân cũng đã và đang gấp rút hoàn thành dự án hạ tầng được giao chỉ tiêu đầu tư từ những năm trước. Ông Nguyễn Văn Rĩnh, Chủ tịch UBND xã Ðắk Drô, kiêm Trưởng Ban quản lý Dự án 3EM xã, phấn khởi thông báo: “Sau một thời gian dài “gỡ rối” cơ chế đầu tư, giải ngân nguồn vốn, đến đầu tháng 9 này, xã đã hoàn thiện được hai công trình đường giao thông ở buôn 9 (1,4 tỷ đồng) và buôn Ol (678 triệu đồng) để đưa vào sử dụng.

 

Hiện tại, còn một công trình đường giao thông khác có tổng vốn 1,5 tỷ đồng cũng đã được xã triển khai đấu thầu và dự kiến, đến hết mùa mưa này sẽ khởi công”. Ông Rĩnh cho biết thêm, với sự góp sức, đồng lòng của bà con trong quá trình thực hiện Dự án 3EM, thì không riêng gì lĩnh vực hạ tầng mà ở các hợp phần hỗ trợ vốn, kỹ thuật sản xuất cũng được triển khai thuận lợi, nên việc giải ngân đạt mức khá…

 

Cũng chú trọng đầu tư lĩnh vực hạ tầng, hiện tại 3/4 công trình được Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh phân cấp cho xã Ðắk R’tíh (Tuy Ðức) giai đoạn 2012-2013 đã cơ bản hoàn thành. Ông Nguyễn Thành Tuân, Chủ tịch UBND xã Ðắk R’tíh, kiêm Trưởng Ban quản lý Dự án 3EM xã cho biết: “Xác định lĩnh vực hạ tầng là kênh đầu tư quan trọng của Dự án 3EM ở địa phương, bước vào năm 2013, xã đã quyết tâm thực hiện tốt công đoạn này. Với tổng nguồn vốn dành cho hạ tầng khá lớn, hơn 2,4 tỷ đồng, xã nhận thấy, nếu sớm hoàn thiện đầu tư sẽ giúp thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện chung toàn Dự án 3EM. Vì vậy, ngay sau khi Dự án 3EM phê duyệt đầu tư, xã cùng đơn vị thi công và bà con bắt tay vào khởi công các dự án hạ tầng. Do đó, chỉ trong một thời gian ngắn, địa phương đã hoàn thành hai công trình đường giao thông, một cây cầu, còn lại công trình bờ đập khác thì sẽ khởi công ngay khi mùa khô đến. Xã phấn đấu hoàn thành toàn bộ các công trình hạ tầng được phê duyệt đầu tư, ngay trong những tháng tới”.

 

Cũng liên quan đến tiến độ đầu tư hạ tầng, ông Mai Văn Tùng, Phó Ban Tư vấn-Hỗ trợ Dự án 3EM huyện Ðắk Glong cho rằng: “Ngoài 4 dự án hạ tầng chuyển tiếp năm 2012 đã và đang triển khai ở các xã Ðắk Ha, Quảng Hòa thì còn 8 dự án hạ tầng (kế hoạch 2013) khác cũng đang được huyện đốc thúc các xã thực hiện. Qua thời gian tăng cường giám sát kế hoạch thực hiện, đến nay hầu hết các dự án hạ tầng đã phân cấp đầu tư đều được các xã trong vùng dự án hoàn thiện hồ sơ đấu thầu, trong đó có 6 dự án bắt đầu ứng vốn thực hiện”.

 

Cũng theo ông Tùng, với nỗ lực hoàn thiện các dự án hạ tầng, có địa phương đã chủ động phối hợp cùng đơn vị thi công triển khai sớm công trình, dù chưa được tạm ứng vốn. Bằng cách làm này, huyện nỗ lực hoàn thiện việc thi công các công trình hạ tầng trong năm 2013.

 

Theo thống kê của Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh, đến nay, 23 xã trong vùng dự án đã đầu tư xây dựng được 40 km đường, 4 cầu, 2 công trình cấp nước sinh hoạt; sửa chữa, làm mới nhiều tuyến kênh mương và 5 đập giữ nước. Tổng nguồn vốn giải ngân cho 31/52 công trình đã thi công và ký hợp đồng thi công là hơn 13,8 tỷ đồng.

 

Mặc dù nguồn vốn đầu tư hạ tầng đã được các xã (chủ đầu tư) đẩy nhanh tiến độ triển khai theo đúng kế hoạch, nhưng qua kiểm tra cũng còn một số công trình chậm về tiến độ. Nguyên nhân là do trong quá trình triển khai, các chủ đầu tư nôn nóng chọn lựa công trình, ra quyết định đầu tư, lựa chọn tư vấn thiết kế, nhà thầu, tổ chức thi công… chưa chặt chẽ. Chưa kể, do trình độ chuyên môn, năng lực cán bộ xã, thôn, bon và cộng đồng còn yếu cũng làm ảnh hưởng đến việc triển khai đầu tư dự án hạ tầng. Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, thời gian tới, công tác tập huấn kiến thức cho cán bộ thôn, bon và xã sẽ được dự án tiếp tục thực hiện.

 

Công Tính

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại