Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Ðắk Ha, hoạt động Dự án 3EM đang gặp khó

Cập nhật: 12/06/2013 | 09:47

Dự án 3EM ở xã Đắk Ha (Đắk Glong) đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng đến nay xem ra vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại...

Dự án 3EM ở xã Đắk Ha (Đắk Glong) đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng đến nay xem ra vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại.Từ việc tham gia góp công, của đầu tư hạ tầng cho đến nhiều hợp phần khác trong Dự án 3EM ở Đắk Ha vẫn chậm tiến độ


Các tổ, nhóm hoạt động èo uột

 

Cũng như nhiều địa phương khác, để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án 3EM, thời gian qua, xã Đắk Ha cũng đã tổ chức tuyên truyền, vận động thành lập các nhóm cùng sở thích, tổ tín dụng tiết kiệm phụ nữ, nhưng người dân lại không “mặn mà” tham gia. Cụ thể như trường hợp nhóm đồng sở thích trồng cà phê ở thôn 2, đã thành lập được 6 tháng, nhưng hiện cũng chẳng có hoạt động gì.

 

Hỏi về những việc làm của nhóm, ông Nguyễn Văn Nên, Trưởng thôn 2, kiêm Trưởng nhóm giải thích: “Đến nay, nhóm chúng tôi mới họp được một lần, nhưng mời mãi, bà con cũng có thèm tham gia đâu?! Người nghèo, cận nghèo trong thôn đủ điều kiện vào nhóm thì họ lại không chịu tham gia; còn những người có điều kiện khá hơn một chút, thích vào nhóm lại không được. Cứ nhùng nhằng người vào, người ra thay đổi liên tục, nên không biết khi nào nhóm hoạt động được”.

 

Trường hợp của nhóm tín dụng tiết kiệm phụ nữ ở thôn 1 cũng không khác là mấy. Chị H’Sưn, Trưởng nhóm tín dụng tiết kiệm thôn 1 nói: “Chúng tôi đi đến tận từng nhà vận động mà giờ mới thu hút được 13 hội viên phụ nữ tham gia. Trong thôn toàn hộ nghèo, nên khi tham gia chị em ngại đóng góp”.

 

Theo chị Đào Thị Thanh Mai, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Đắk Ha thì hiện toàn xã mới thành lập được 2 nhóm tín dụng tiết kiệm, nhưng hoạt động cũng èo uột, chưa có kết quả gì...

 

Cần huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

 

Nói về nguyên nhân dẫn đến tiến độ triển khai một số hợp phần Dự án 3EM ở địa phương không thu hút được đông đảo người dân tham gia, ông Trần Văn Lăng, Chủ tịch UBND xã Đắk Ha, kiêm Trưởng Ban quản lý Dự án 3EM xã cho biết: “Sở dĩ việc triển khai vay vốn tín dụng, phát triển chuỗi giá trị cây, con trên địa bàn xã chậm hơn các xã khác là do có không ít điều kiện dự án đưa ra chưa sát với thực tế ở địa phương và cần phải có sự điều chỉnh. Nhưng điều quan trọng hơn cả vẫn là công tác tuyên truyền, vận động để bà con hiểu và tham gia Dự án 3EM, địa phương làm chưa tốt. Thời gian qua, các cấp, ngành, đoàn thể không tích cực cùng tham gia vận động bà con. Cán bộ thôn, xã chưa nhận thức đầy đủ về dự án, chưa nhiệt tình tham gia thì làm sao mà người dân hiểu và đồng tình ủng hộ được”.

 

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án 3EM ở địa phương, theo ông Lăng, trước mắt, xã sẽ kiện toàn lại Ban quản lý dự án. Theo đó, từng phần việc của dự án sẽ được giao trách nhiệm cụ thể đến các cán bộ xã, thôn, bon. Riêng các nhóm đồng sở thích, nhóm tín dụng tiết kiệm phụ nữ hoạt động không ổn định, xã sẽ chủ động thay thế người đứng đầu…

 

Thời gian tới, xã sẽ chủ động huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để thực hiện dự án. Đối với người dân, xã sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động để hiểu về dự án nhiều hơn nữa. Chỉ khi nào người dân hiểu hết về ý nghĩa dự án, thấy tính hiệu quả trong triển khai thực hiện thì họ mới tham gia nhiệt tình được.

 

Có thể nói, qua thực tế triển khai Dự án 3EM ở xã Đắk Ha cho thấy, một khi mà các cấp chính quyền địa phương, người dân chưa hiểu rõ về dự án thì chắc chắn kết quả thực hiện sẽ đạt thấp. Và để tránh lãng phí nguồn lực đầu tư cho phát triển, có lẽ đã đến lúc địa phương cần phải thực sự quyết tâm vào cuộc thực hiện, thu hút đông đảo người dân cùng tham gia.

 

Bài, ảnh: Công Tính

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại