Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Phụ nữ thi đua xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, giúp nhau phát triển kinh tế

Cập nhật: 27/09/2020 | 13:45

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước”, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ với cộng đồng xã hội.

Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch

Với phương châm “Mỗi chi hội một hoạt động, mỗi hội viên một việc làm”, các cấp hội tùy thuộc vào thực tiễn để triển khai các giải pháp nhằm thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tổ chức hội vững mạnh.

Trong đó, các cấp hội chú trọng thực hiện tiêu chí “3 sạch” đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số như vận động đào hố rác, phân loại rác thải tại nhà, thu gom rác thải, xây dựng đoạn đường tự quản của phụ nữ, dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, trồng cây xanh, con đường hoa, đóng góp tiền, ngày công, hiến đất làm đường…

Điển hình như chị Nguyễn Thị Thảo, Chi hội phụ nữ thôn Trung Tâm, xã Nam Dong (Cư Jút) là một tuyên truyền viên tận tâm trong công tác bảo vệ môi trường. Sau khi tham gia các lớp tập huấn truyền thông, chị thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em trong thôn nâng cao nhận thức giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực nơi sinh sống.

Năm 2012, chị Thảo và 17 chị em trong chi hội thành lập Câu lạc bộ Vệ sinh môi trường. Đến nay, câu lạc bộ đã tập hợp được 49 thành viên với nhiệm vụ chính là tổ chức sinh hoạt và ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh khu vực trung tâm xã, các tuyến đường liên thôn, đồng thời vận động trồng hoa. Nhờ sự nỗ lực của chị Thảo và chị em trong thôn, đến nay, đường làng ngõ xóm ở thôn Trung Tâm luôn sạch sẽ, rác thải để đúng nơi quy định.

Phụ nữ xã Nam Bình (Đắk Song) tận dụng các phế phẩm từ thực vật, rác thải để ủ làm phân bón cho cây trồng

Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" còn được triển khai với nhiều hình thức khác nhau. Có thể kể đến như Hội thi "Phụ nữ Đắk Nông xây dựng gia đình 5 không 3 sạch"; thành lập các mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch, xây dựng nông thôn mới" ở các huyện Cư Jút, Krông Nô; các mô hình phân loại và xử lý rác thải tại nguồn gắn với vườn rau sạch tại các hộ gia đình ở Đắk Song, Gia Nghĩa.

Các cấp hội từ tỉnh đến cơ sở còn tổ chức các lễ phát động “Phụ nữ Đắk Nông chung tay vì môi trường”, với nội dung không đổ rác bừa bãi, hạn chế dùng túi ni lông, tái tạo rác hữu cơ thành phân xanh…

Với những cách làm thiết thực, các cấp hội phụ nữ đã góp phần đáng kể cùng địa phương thực hiện hiệu quả tiêu chí về bảo vệ môi trường trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Giúp nhau làm ăn, phát triển kinh tế

Các cấp hội còn đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”, giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia. 5 năm qua, các cấp hội đã vận động trên 22,8 tỷ đồng và hàng trăm nghìn cây, con giống, ngày công giúp hàng chục ngàn phụ nữ nghèo vay không lấy lãi để phát triển kinh tế.

Việc hỗ trợ phụ nữ nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay cũng được chú trọng. Đến nay, các cấp hội đã nhận ủy thác trên 769 tỷ đồng, quản lý 424 tổ tiết kiệm và vay vốn với 17.812 hộ. Nguồn quỹ cơ hội dư nợ trên 33 tỷ đồng cho 1367  thành viên vay vốn, từng bước giúp hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Hội LHPN tỉnh khen thưởng cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước

Thực hiện Đề án 939 về Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025, các cấp hội tổ chức nhiều hoạt động như Ngày phụ nữ sáng tạo, Ngày phụ nữ khởi nghiệp, Cuộc thi Phụ nữ với ý tưởng khởi nghiệp…từ đó kết nối thị trường trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ sản phẩm.

Điển hình, Hội LHPN huyện Đắk R’lấp kết nối với các trường mầm non tiêu thụ thịt, trứng, gà sạch cho hội viên. Hội LHPN huyện Cư Jút kết nối với Công ty TNHH thương mại Tất Thắng tiêu thụ sản phẩm đậu nành, rau xanh. Hội LHPN huyện Đắk Mil kết nối Công ty Ngân Đại Phát tiêu thụ kén tằm cho tổ hợp tác trồng dâu nuôi tằm…

Công tác tuyên truyền, khảo sát nhu cầu khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, tập huấn hướng dẫn thực hiện Đề án “Lập kế hoạch kinh doanh” cho hội viên, phụ nữ có ý tưởng, kế hoạch kinh doanh…được chú trọng. Đến nay, toàn hội có 64 ý tưởng đã và đang thực hiện có hiệu quả.

Không chỉ trong phát triển kinh tế, các cấp hội còn đồng hành hỗ trợ hội viên trong các hoạt động an sinh xã hội, vận động xây dựng 79 căn nhà Mái ấm tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo với tổng số tiền trên 3,4 tỷ đồng.

Thực hiện Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", giai đoạn 2018-2020, Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức được 16 lớp xóa mù chữ cho 543 hội viên, phụ nữ; vận động trên 1,26 tỷ đồng hỗ trợ hội viên, phụ nữ khó khăn, học sinh nghèo vượt khó; triển khai các mô hình sinh kế và xây dựng 4 căn nhà mái ấm tình thương cho hội viên, phụ nữ các xã biên giới.

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại