Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Hưởng ứng các phong trào thi đua, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Cập nhật: 27/09/2020 | 14:07

Bằng việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, những năm qua ngành giáo dục từng bước nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện, được các cấp, ngành ghi nhận, đánh giá cao.

Tổ chức thi đua theo từng khối

Hàng năm, Sở Giáo dục- Đào tạo luôn đổi mới công tác thi đua khen thưởng, tổ chức lại khối thi đua các đơn vị trực thuộc theo đúng chất lượng và quy mô trường, lớp học. Các khối thi đua cụ thể hóa nội dung, tiêu chí thi đua phù hợp với tính chất, đặc điểm tình hình thực tiễn và tổ chức thực hiện mang lại hiệu quả cao.

Trường THCS Đắk Mâm ở thị trấn Đắk Mâm (Krông Nô) cụ thể hóa phong trào thi đua yêu nước bằng hình thức ủng hộ gây quỹ "Ngăn dòng bỏ học"

Cùng với thi đua từng mặt, từng mục tiêu cụ thể, tập trung và nâng cao công tác chuyên môn, cải cách hành chính, các đơn vị chú trọng xây dựng người công chức, viên chức và người lao động đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương. Hàng năm, ngành Giáo dục luôn tổ chức sơ kết, tổng kết, kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng gương điển hình tiên tiến và nêu gương học tập trong các đơn vị cơ sở.

Đặc biệt, phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” trở thành truyền thống và gắn liền với các đợt thi đua chào mừng những ngày lễ lớn như: Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Ngày sinh Bác Hồ, Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh… 

Thầy và trò Trường THPT Đắk Song (Đắk Song) thường xuyên thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn

Tích cực hưởng ứng

Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” được lồng ghép với phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” đã góp phần nâng cao chất lượng các bậc học. Giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học, nên chất lượng các bậc học ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT hàng năm đều nằm trong tốp cao của khu vực Tây Nguyên.

Đặc biệt, nhiều phong trào thi đua do tỉnh phát động được toàn ngành hưởng ứng tích cực và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Điển hình như hưởng ứng phong trào thi đua “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong giai đoạn 2015 2020, ngành Giáo dục đã kiểm tra, công nhận 157 trường đạt chuẩn quốc gia, vượt 31 trường so với chỉ tiêu đề ra. Đến nay toàn tỉnh đã có 71/71 xã, phường đạt chuẩn ở các cấp mầm non, tiểu học  và THCS.

Các tiêu chí phục vụ xây dựng nông thôn mới được chú trọng như: duy trì công tác phổ cập các cấp; xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động dạy học trong vùng có trẻ em dân tộc thiểu số; tăng cường chuẩn bị Tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số....

Giáo viên Trường THCS Quảng Hòa ở xã Quảng Hòa (Đắk Glong) kêu gọi, tổ chức bếp ăn tình thương để thu hút học sinh đến trường

Thực hiện phong trào thi đua “Đắk Nông hội nhập và phát triển”, ngành Giáo dục đã phát động thi đua với các nội dung thiết thực như áp dụng phương thức hiện đại, đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục hành chính...

Hưởng ứng phong trào thi đua “Đắk Nông chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, toàn ngành đã huy động được trên 1,7 tỷ đồng để ủng hộ các chương trình như: Tết vì người nghèo, học bổng cho học sinh nghèo, quỹ bệnh tim cho em, vì em hiếu học, xây nhà công vụ cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn... 

Giáo viên Trường tiểu học Quảng Sơn ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong) tăng cường Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số trong các giờ ra chơi

Đạt nhiều kết quả

Với việc tích cực hưởng ứng, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015-2020, ngành Giáo dục đã vinh dự được khen thưởng, nhận nhiều danh hiệu cao quý.

Ở cấp Trung ương, toàn ngành có 4 cá nhân được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và Huân chương Lao động hạng Ba; 1 tập thể và 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 13 tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua.

Toàn ngành vinh dự được Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng 13 Cờ thi đua và tặng Bằng khen cho 24 tập thể và 93 cá nhân vì có thành tích trong phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy học và các chuyên đề khác. 

Giáo viên Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi ở xã Nâm N'Jang (Đắk Song) ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy để nâng cao hiệu quả phong trào "dạy tốt, học tốt"

Ở cấp tỉnh, trong 5 năm, ngành Giáo dục được UBND tỉnh tặng thưởng 87 Cờ thi đua; công nhận 155 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; tặng Bằng khen cho 109 tập thể và 557 cá nhân có thành tích trong các phong trào thi đua thường niên và các chuyên đề.

Đối với các đơn vị trực thuộc, Sở Giáo dục-Đào tạo đã công nhận 349 tập thể lao động tiên tiến, 5.050 cá nhân lao động tiên tiến, 676 cá nhân đạt chiến sĩ thi đua cơ sở; tặng giấy khen cho 194 tập thể và 1.210 cá nhân vì có thành tích trong các phong trào thi đua.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại