Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Bác sĩ của bon làng

Cập nhật: 27/09/2020 | 13:51

Là người con của núi rừng Tây Nguyên, bác sĩ Điểu K’Rep (SN 1965) hiện là Trạm trưởng Trạm y tế xã Đắk R’tíh (Tuy Đức) đã có nhiều cống hiến cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân, được bà con gọi với cái tên trìu mến: "Bác sĩ của bon làng".

Sẵn sàng về với bon làng

Sinh ra trong gia đình có 11 anh chị em, sống trong cảnh nghèo đói và thiếu thốn, Điểu K’Rep từng chứng kiến những người thân của mình không may mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm và qua đời khi còn rất nhỏ. Không tin vào lời của thầy cúng, rằng người thân của mình bị "con ma rừng” bắt đi, Điểu K’Rep đã phấn đấu học tập để trở thành một bác sĩ với mong muốn trở về bon làng giúp đỡ người dân.

Năm 1995, Điểu K’Rep tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ đa khoa tại Trường Đại học Tây Nguyên (Đắk Lắk). Ngay sau khi ra trường, Điểu K’Rep trở về quê hương, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Đắk R'lấp.

Đến năm 1997, Điểu K’Rep chuyển về công tác tại Trạm y tế xã Đắk R’tíh theo đúng nguyện vọng của mình. Tính đến nay, bác sĩ Điểu K’Rep đã có gần 25 năm đóng góp cho ngành Y tế tỉnh nói chung và quê hương Đắk R’tíh nói riêng.

Tỷ lệ người đến Trạm y tế xã Đắk R'tíh khám chữa bệnh ngày một đông

Gần 25 năm gắn bó với công tác y tế, bác sĩ Điểu K’Kep vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa là nhịp cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với người dân địa phương. Bản thân bác sĩ luôn nỗ lực phấn đấu, tận tâm trong mọi công việc, hết lòng vì người bệnh.

Bác sĩ Điểu K’Rep tâm sự: "Điều khiến tôi vui nhất kể từ khi được về xã Đắk R’tíh công tác là bà con đã dần bỏ được những quan niệm không đúng, đã tin vào bác sĩ, chịu đưa người thân đến trạm khi bị ốm đau, đưa trẻ đi tiêm chủng theo định kỳ hàng tháng".

Không chỉ ngồi yên tại trạm chờ bà con đến với mình, bác sĩ thường đến từng thôn, bon, thăm hỏi sức khỏe người già, trẻ nhỏ, tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nếp sống vệ sinh, sử dụng nguồn nước sạch, thực hiện ăn chín, uống sôi để phòng tránh bệnh tật. Bác sĩ còn vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế và khám bệnh định kỳ, khi ốm đau cần phải đến cơ sở y tế điều trị, trẻ nhỏ cần được tiêm vắc xin phòng bệnh, phụ nữ mang thai cần được chăm sóc, theo dõi thai kỳ...

Trong giai đoạn phòng chống dịch Covid -19, không ngại khó, ngại khổ, bác sĩ Điểu K’Rep cùng với đồng nghiệp đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động người dân khai báo y tế, chủ động thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chỉ tính 8 tháng đầu năm 2020, tổng số lượt khám, điều trị tại trạm là 2.728 lượt. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tỉ lệ trẻ em dưới 3 tuổi được tiêm chủng đầy đủ ngày càng tăng. Bên cạnh đó, các bệnh truyền nhiễm lưu hành trên địa bàn cũng được kiểm soát tốt. Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng và số vụ tai nạn thương tích trên địa bàn giảm mạnh qua từng năm.

Chỉ mong sức khỏe bà con ngày được nâng cao

Với những thành tích đạt được, năm 2017, Trạm y tế xã Đắk R’tíh được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Trong đó, bác sĩ Điểu K’rep đã đóng góp một phần lớn công sức để đơn vị có được những thành quả nói trên.

Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, bản thân bác sĩ cũng là một gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi. Hiện gia đình đang canh tác hơn 2 ha gồm cà phê, tiêu, hằng năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng. 

Bác sĩ Điểu K’Rep cho biết thêm: “Bà con ở xã mình làm nông nghiệp là chủ yếu, song kỹ thuật còn khá lạc hậu. Vì vậy, tôi mạnh dạn lập các nhóm hợp tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp canh tác, hỗ trợ lẫn nhau về trang thiết bị phục vụ sản xuất, nâng cao hiệu quả lao động, từng bước cải thiện kinh tế gia đình".

Bác sĩ Điểu K'Rep luôn nhiệt tình, tận tâm chăm sóc sức khỏe cho người dân

Bác sĩ còn vận động người dân xây dựng nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ, góp phần xây dựng bon làng văn minh, giàu đẹp. Với nếp sống giản dị, chân thành, bác sĩ luôn được mọi người yêu mến. Lời nói luôn đi đôi với thực tế, khoa học, hiệu quả nên việc làm của bác sĩ được người dân tin tưởng, ủng hộ.

Với những cống hiến của mình, trong những năm qua, bác sĩ Điểu K’Rep vinh dự được ngành Y tế và chính quyền các cấp trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Vinh dự nhất là bác sĩ Điểu K’Rep được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị. Bác sĩ cùng là một trong 121 cá nhân ngành Y tế có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước vừa được tuyên dương mới đây.

Tuy nhiên, điều bác sĩ Điểu K’Rep mong mỏi nhất là làm thế nào để sức khỏe bà con trong xã ngày được nâng cao, có cuộc sống ổn định và phát triển hơn nữa.

Bài, ảnh: Ngô Đồng

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại