Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Phát hiện loại virus mới xóa bộ gõ tiếng Việt Unikey, Vietkey

Cập nhật: 07/04/2018 | 06:34

Công ty CyRadar vừa phát hiện loại virus mới có cùng cách thức lây lan với ransomware WannaCry, có khả năng xóa các bộ gõ tiếng Việt.

Những ngày gần đây, nhiều người dùng máy tính tại Việt Nam khi đang sử dụng máy tính đã gặp phải hiện tượng không thể gõ được tiếng Việt, biểu tượng của bộ gõ chữ Việt Unikey cũng biến mất hoàn toàn trên thanh tác vụ - taskbar cũng như trên desktop. Không những thế khi người dùng tải lại phần mềm gõ chữ Việt và cài lại thì hiện tượng này tiếp tục tái diễn.

Ảnh minh họa

Theo CyRadar, công ty vừa phát hiện một loại virus mới có cùng cách thức lây lan với ransomware WannaCry. Máy tính bị nhiễm loại virus này sẽ bị mất các bộ gõ tiếng Việt như Unikey hay Vietkey. Không chỉ vậy, virus cũng khiến người dùng không thể cài lại được các bộ gõ này.

Virus này còn có một hành vi đặc biệt khiến người dùng dễ nhận ra, đó là nó liên tục kiểm tra để tắt tiến trình và xóa tệp tin của các bộ gõ Tiếng Việt (Unikey, Vietkey).

Chuyên gia CyRadar khuyến cáo, để bảo vệ máy tính trước loại virus mới này cũng như những "người anh em" của nó, người dùng Windows nên nhanh chóng cập nhật các bản vá lỗ hổng (khuyến cáo bật chế độ Auto Update) hoặc tối thiểu thực hiện tải và cài riêng bản vá MS17-010.

Theo VOV

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại