Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Thiết thực các phong trào thi đua yêu nước ở Đắk R’lấp

Cập nhật: 27/07/2011 | 09:33

Trong những năm qua, các cấp công đoàn huyện Đắk R’lấp luôn chú trọng đến việc phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thu hút sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), tạo khí thế thi đua sôi nổi ở mỗi đơn vị, mỗi ngành nghề...

Trong những năm qua, các cấp công đoàn huyện Đắk R’lấp luôn chú trọng đến việc phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thu hút sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), tạo khí thế thi đua sôi nổi ở mỗi đơn vị, mỗi ngành nghề.

Nổi bật trước hết là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đã góp phần đáng kể trong việc cải tiến lề lối, tác phong làm việc, đảm bảo về ngày công, giờ công lao động cũng như đóng góp ý kiến xây dựng nội quy, quy chế hoạt động của các đơn vị. Điển hình như Công đoàn Công ty TNHH Hồng Đức ở xã Kiến Thành đã thường xuyên phát động thi đua giữa các tổ sản xuất để nâng cao hiệu quả, năng suất công việc và chất lượng sản phẩm. Vì vậy, mặc dù trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn chung, nhưng bằng sự nỗ lực của tập thể người lao động, công ty đã từng bước đứng vững và khẳng định được thương hiệu của mình. Bên cạnh đó, mỗi ngành, đơn vị đều dựa trên đặc thù nghề nghiệp để thực hiện có hiệu quả những phong trào thi đua thiết thực, phù hợp. Cụ thể như các phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử, bệnh thành tích trong giáo dục” hay “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” của ngành Giáo dục luôn thu hút được sự hưởng ứng và làm theo của đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh. Thông qua các phong trào thi đua trên, ngành Giáo dục huyện đã có sự nâng cao về chất lượng và nhiều đổi mới trong phương pháp dạy học như sáng tạo trong làm đồ dùng học tập, thi viết chữ đẹp, viết đề tài sáng kiến kinh nghiệm, tổ chức thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Hiện nay, toàn huyện đã có khoảng 665 lượt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 195 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Hay phong trào “Lương y như từ mẫu” do ngành Y tế phát động cũng đã tạo nên sự thi đua sôi nổi trong đội ngũ y, bác sỹ của huyện. Hàng năm, công đoàn ngành Y tế còn phát động, vận động đoàn viên tích cực tham gia xây dựng cơ quan xanh-sạch -đẹp, phòng, chống dịch bệnh, giỏi việc nước, đảm việc nhà, học tập theo gương Bác sĩ- Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm…


Công nhân Công ty TNHH Hồng Đức đóng gói sản phẩm. Ảnh: Q.S

Song song đó, phong trào xanh-sạch-đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống các loại tệ nạn xã hội luôn thu hút được sự tham gia của phần lớn các cơ quan, đơn vị trong huyện. Các cấp công đoàn thường xuyên nhắc nhở cán bộ, CNVCLĐ làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo sức khỏe, yên tâm làm việc. Việc trang bị các thiết bị an toàn lao động, phòng, chống cháy nổ cũng được các đơn vị cơ sở quan tâm triển khai thực hiện. Vì vậy, thời gian qua, trên địa bàn huyện đã không có trường hợp nào bị tai nạn lao động và bị thiệt hại nặng do cháy nổ gây ra. Ngoài ra, thi đua phục vụ CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng là một trong những phong trào được duy trì và phát triển, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong CNVCLĐ, góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn vùng sâu, vùng xa. Với mong muốn giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo, đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 23 mô hình sản xuất nông nghiệp cũng như chú trọng chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức các cuộc hội thảo đầu bờ, đầu chuồng cho nông dân... Thực hiện kế hoạch của Huyện ủy, công đoàn cơ sở cũng đã vận động CNVCLĐ cùng nhân dân tham gia lao động khai hoang được khoảng 13 ha đất thuộc 2 xã Đắk Wer và Nhân Đạo giúp đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ gieo cấy lúa nước, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Điều đáng ghi nhận nữa là cùng với việc thi đua trong lao động, sản xuất, cán bộ, CNVCLĐ trong huyện còn nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao. Hiện nay, toàn huyện đã có 1.055 cán bộ, CNVCLĐ tốt nghiệp THPT; 1.916 người có trình độ đại học; 895 người trình độ cao đẳng; 1.021 người trình độ trung cấp; 28 người cao cấp lý luận, 125 người trung cấp lý luận.

Có thể nói, với những cách làm hay, thiết thực, các cấp công đoàn huyện Đắk R’lấp phát huy hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần đáng kể vào sự phát triển của địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.

Hoàng Bảo

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại