Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Tháng Công nhân 2011: Tháng cao trào của hoạt động công đoàn và phong trào CNVC - LĐ

Cập nhật: 29/04/2011 | 15:08

Với mục tiêu “tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Tháng Công nhân năm 2010 đã đánh dấu được vai trò của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ CNVC-LĐ và góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa doanh nghiệp-công đoàn-người lao động...

Với mục tiêu “tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Tháng Công nhân năm 2010 đã đánh dấu được vai trò của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ CNVC-LĐ và góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa doanh nghiệp-công đoàn-người lao động. Trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2011, Tổng Liên đoàn Lao động tiếp tục tổ chức thực hiện Tháng Công nhân, xem đây là “đòn bẩy” để đưa các nhiệm vụ đề ra trong năm đi đến thắng lợi.


Kéo điện về bon. Ảnh: Đặng Bá Tiến

Riêng ở tỉnh ta, năm 2011 là năm đầu tiên Liên đoàn Lao động tổ chức thực hiện Tháng Công nhân. Theo đó, để Tháng công nhân thực sự là ngày hội của CNVC-LĐ được cống hiến, thi đua và được chăm lo về mọi mặt, theo kế hoạch các cấp Công đoàn trong tỉnh sẽ tổ chức cho đội ngũ cán bộ và CNVC-LĐ học tập và quán triệt các Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Nghị quyết của Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ II cũng như từng bước đưa các nghị quyết này đi vào thực tiễn cuộc sống. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động 100% CNVC-LĐ và gia đình CNVC-LĐ gương mẫu, nghiêm túc, thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhằm sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài đại diện cho tiếng nói, quyền và lợi ích của nhân dân; tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật trong CNVC-LĐ. Các cơ quan, đơn vị và CNVC-LĐ dựa trên điều kiện thực tế để xây dựng phương hướng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từng bước đưa cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lên một tầm cao mới; đồng thời, thực hiện tốt Nghị quyết 20 của Ban chấp hành Trung ương 6 khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH đất nước”. Song song đó, các cấp Công đoàn sẽ tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong CNVC-LĐ như “Lao động giỏi-lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước-đảm việc nhà”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phát huy trí tuệ sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm trong công tác, xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng, xây dựng tốt văn hóa nơi công sở... Ngoài ra, việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVC-LĐ, nâng cao và cải thiện đời sống cho người lao động, tổ chức thăm hỏi CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn hay bị tai nạn lao động cũng cần được ưu tiên hàng đầu. Các cấp công đoàn cũng sẽ đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên đợt mồng 1-5; nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, tôn vinh cán bộ công đoàn cơ sở giỏi, gia đình CNLĐ thành đạt, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp.

Hợp long cầu Đắk Nông. Ảnh: Duy Thoan

Được biết, theo kế hoạch, từ ngày 27-4 đến 1-5, Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã sẽ đồng loạt tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân” và kỷ niệm 36 năm Ngày giải phóng miền Nam và 125 năm Ngày Quốc tế lao động. Đây cũng là dịp để CNVC-LĐ ôn lại truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất của giai cấp công nhân thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, nhất là từ khi có Đảng. Nhân dịp này, các cấp Công đoàn cũng sẽ đăng ký các nội dung thi đua trong Tháng Công nhân và tặng quà cho gia đình CNVC-LĐ nghèo, trao học bổng cho con em lao động vượt khó học giỏi.

 

Hoàng Hoài

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại