Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Công ty Cổ phần Cao su Daknoruco: Chăm lo đời sống người lao động

Cập nhật: 27/04/2012 | 14:21

Công ty Cổ phần cao su Daknoruco đóng trụ sở tại thôn 13, xã Đắk Lao (Đắk Mil) hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực trồng, khai thác và chế biến mủ cao su ở các địa bàn Đắk Mil, Đắk Song, Tuy Đức...

Công ty Cổ phần cao su Daknoruco đóng trụ sở tại thôn 13, xã Đắk Lao (Đắk Mil) hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực trồng, khai thác và chế biến mủ cao su ở các địa bàn Đắk Mil, Đắk Song, Tuy Đức. Hiện nay, toàn công ty có 358 viên chức, người lao động tham gia trực tiếp và gián tiếp vào hoạt động sản xuất. Điều đáng nói là cùng với việc sản xuất, kinh doanh ngày càng hiệu quả, trong những năm qua, đơn vị luôn chăm lo đến đời sống của người lao động bằng việc đảm bảo các quyền lợi, chế độ chính sách và kịp thời thăm hỏi, động viên những lúc gặp hoạn nạn, khó khăn.

 

 Anh Lê Thanh Toan, công nhân Đội cao su Tuy Đức cho biết: “Tôi thực sự rất yên tâm và hài lòng với công việc của mình đang làm. Bởi lãnh đạo công ty, tổ chức công đoàn luôn đảm bảo các quyền lợi, quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để công nhân làm việc. Vì vậy, hầu hết công nhân luôn nêu cao tinh thần làm việc bằng sự cần cù, nghiêm túc, khai thác đúng kỹ thuật, đảm bảo năng suất mủ. Hiện tại, với mức lương bình quân trên 8 triệu đồng/ tháng, gia đình tôi có điều kiện nuôi con ăn học tử tế”. Còn chị Trần Thị Hoài An, công nhân Đội cao su Đắk Mil cũng nói: “Ngoài việc thực hiện đầy đủ, kịp thời việc chi trả lương hàng tháng thì khi cá nhân, tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đều được ban giám đốc, công đoàn công ty khen thưởng kịp thời. Nếu không may bị ốm đau, hoạn nạn hoặc gia đình có chuyện buồn, công đoàn công ty đều tổ chức động viên, thăm hỏi cả bằng vật chất và tinh thần kịp thời nên đã khích lệ tinh thần làm việc hăng say, cống hiến của mỗi công nhân. Trong quá trình lao động, sản xuất, công ty luôn trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho công nhân như giày, quần áo, mũ, găng tay…”.

 

Theo ông Ngô Tùng Lâm, Giám đốc Công ty Cổ phần cao su Daknoruco thì việc chăm lo đời sống của người lao động là một nhiệm vụ trọng tâm mà đơn vị luôn đặt lên hàng đầu. Bởi vì, quan điểm của công ty là cùng với việc đảm bảo hiệu quả sản xuất, đứng vững trên thương trường thì mục đích cuối cùng của hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng là nhằm đảm bảo cuộc sống của người lao động ngày càng được nâng cao. Vì vậy, không lý gì công ty lại không quan tâm đến những người lao động đang hàng ngày làm ra của cải, vật chất, đưa công ty ngày càng phát triển đi lên. Do đó, không chỉ đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm liên quan đến người lao động, công ty thường xuyên tổ chức cho công nhân đi khám sức khỏe định kỳ tại TP.Hồ Chí Minh. Nhân các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm, công đoàn công ty còn tổ chức đưa người lao động đi tham quan, du lịch tại các danh lam, thắng cảnh nổi tiếng trong cả nước. Đặc biệt, để giúp đỡ những lao động khi gặp khó khăn, ngặt nghèo, tổ chức công đoàn đã xây dựng các loại quỹ như giúp nhau phát triển sản xuất, tương thân, tương ái. Thông qua nguồn quỹ này, hàng năm, các đoàn viên công đoàn được vay không lấy lãi để có thể đầu tư chăn nuôi, trồng trọt để có thêm nguồn thu nhập cho gia đình, nâng cao đời sống. Thực ra, đó cũng mới chỉ là hoạt động mang tính “bề nổi” để tạo sự động viên, khuyến khích người lao động. Điều quan trọng nhất đó là lãnh đạo công ty phải luôn trăn trở, tìm hướng phát triển cả về quy mô sản xuất lẫn thị trường để đảm bảo công ăn việc làm thường xuyên, lâu dài, giúp người lao động yên tâm sản xuất, nâng cao đời sống.

 

Có thể nói, quan tâm, chăm lo đời sống về mọi mặt cho người lao động chính là thể hiện văn hóa doanh nghiệp trong thời kỳ mới hiện nay và điều đó đã được thể hiện khá rõ nét ở Công ty Cổ phần cao su Daknoruco. Minh chứng cho điều đó là viên chức, lao động luôn hăng hái lao động sản xuất, thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất cao vì sự đi lên của công ty. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty cũng luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, chỉ tính trong năm 2011, doanh thu của đơn vị đạt hơn 67 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 11,7 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 6,4 triệu đồng/ tháng. Công ty đã đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động hơn 2,3 tỷ đồng và làm nghĩa vụ thuế gần 7,5 tỷ đồng. Với việc chăm lo đời sống cho viên chức, người lao động, nhiều năm qua, công đoàn công ty luôn được công nhận đạt vững mạnh, xuất sắc.

 

Phạm Khánh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại