Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Công đoàn Trường Mầm non Hướng Dương: Gắn chăm lo đời sống đoàn viên với phát huy sáng kiến dạy và học

Cập nhật: 27/06/2012 | 15:22

Trong những năm qua, công đoàn Trường Mầm non Hướng Dương, thị trấn Đắk Mil (Đắk Mil) luôn triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động, phong trào do Công đoàn Ngành phát động, nhất là trong công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên và phát huy sáng kiến, cải tiến trong công tác dạy học...

Trong những năm qua, công đoàn Trường Mầm non Hướng Dương, thị trấn Đắk Mil (Đắk Mil) luôn triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động, phong trào do Công đoàn Ngành phát động, nhất là trong công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên và phát huy sáng kiến, cải tiến trong công tác dạy học.

 

Theo đó, để công nhân viên chức, lao động (CNVC-LĐ) yên tâm gắn bó, cống hiến trí và lực cho công việc, công đoàn trường luôn xác định việc đầu tiên cần phải làm là chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và đẩy mạnh các hoạt động xã hội cho đoàn viên. Do đó, ngoài việc đảm bảo tiền lương, các chế độ xã hội như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động, nghỉ dưỡng… thì công đoàn đều kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình đoàn viên những lúc gặp hoạn nạn, ốm đau. Hiện tại, công đoàn đã thành lập được Quỹ khuyến học, khuyến tài từ nguồn mỗi tháng, mỗi đoàn viên đóng 100.000 đồng trích từ tiền lương. Gia đình chị Phan Thị Chín có hoàn cảnh khó khăn là phải nuôi con bị bệnh động kinh. Cảm thông trước hoàn cảnh đó của chị, cùng với sự giúp đỡ của các cấp, chị đã được công đoàn trường xét cho mượn tiền đóng góp của đoàn viên để vượt qua những thời điểm khó khăn. Chị Chín cho biết: “Tôi rất cảm động trước sự giúp đỡ của chị em. Tuy cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng các chị đã chung tay, sẻ chia với những người khó khăn hơn mình. Đó cũng là nguồn động lực để tôi cố gắng hơn nữa trong cuộc sống và lao động nghiêm túc”. Hay với những giáo viên trẻ, chưa có nhà ở thì Trường cho xây dựng nhà tạm ở phía sau khuôn viên để hạn chế tình trạng phải thuê mướn nhà ở và yên tâm cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

 

 

Giờ dạy và học của cô, trò Trường Mầm non Hướng Dương, thị trấn Đắk Mil

 

 

Cũng nhờ có sự quan tâm, chăm lo giúp đỡ đó, đội ngũ giáo viên Trường Mầm non Hướng Dương không chỉ yên tâm tư tưởng công tác mà còn chủ động khắc phục khó khăn, tích cực phát huy sáng kiến để nâng cao chất lượng dạy và học. Nhiều sáng kiến trong dạy học của cán bộ, giáo viên trong trường đã được Công đoàn Ngành đánh giá cao và được vận dụng vào thực tiễn như chăm sóc trẻ, dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi, nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy đã thực sự tạo được sự lôi cuốn, hứng thú đối với các em. Thông qua các phương pháp soạn giáo án bằng điện tử, trình chiếu powerpoint với những nội dung ngắn gọn, hình ảnh minh họa phong phú, đẹp mắt, màu sắc hài hòa, các tiết học bằng giáo án điện tử này không chỉ giúp các em hình dung, nhớ kỹ nội dung bài học mà còn mạnh dạn, tích cực tham gia vào phần hỏi-đáp của cô giáo. Theo cô giáo Hà Thị Hoa thì hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học”, hầu hết các giáo viên chúng tôi đều tự đi học tin học cũng như tham gia các lớp tập huấn do ngành tổ chức. Vì vậy, hiện nay, nhà trường có 28 giáo viên thì phần lớn đều đã biết ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy. Bên cạnh phát huy sáng kiến nhằm phát huy tính tích cực, chủ động của các em trong học tập thì cán bộ, CNVC-LĐ trong trường còn dành thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu, thiết kế, tận dụng những vật dư thừa từ giấy vụn, bìa cát tông… để làm đồ chơi cho các em. Được biết, trung bình mỗi năm học, Trường đều phát động làm đồ dùng dạy học 3 lần, qua đó, những tác phẩm nào có chất lượng, phù hợp với trẻ nhỏ sẽ được phổ biến rộng rãi. Từ trong phong trào này, toàn trường đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, sáng tạo trong đổi mới tư duy dạy và học như các cô giáo Hà Thị Hoa, Nguyễn Thị Lan, Tăng Thị Thùy Trang, Nguyễn Thị Minh Nguyệt…

 

Theo bà Nguyễn Thị Minh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hướng Dương thì hàng năm, công đoàn trường luôn chú trọng tuyên truyền giáo dục đạo đức, pháp luật, phẩm chất của người giáo viên tới tất cả các đoàn viên. Qua đó, không chỉ nâng cao nhận thức mà còn giúp đoàn viên hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác dạy và học, nhất là ở bậc mầm non khi các em đang dần hình thành và phát triển tư duy. Công đoàn cũng động viên CNVC-LĐ nêu cao tinh thần tự học tập, sáng tạo để nâng cao chất lượng dạy và học. Điều đáng mừng, toàn trường hiện có 28 đoàn viên thì 100% đều đạt chuẩn và hơn 40% đạt trên chuẩn. Với những cố gắng đó, công đoàn trường nhiều năm liền đều được Liên đoàn Lao động tỉnh, huyện và Công đoàn Ngành tặng giấy khen. Và năm 2008, Trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

 

Bài, ảnh: Hoàng Bảo

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại