Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Công đoàn các đơn vị thuộc ngành Giao thông Vận tải: Sinh hoạt theo ngành sẽ có điều kiện để phát triển

Cập nhật: 29/08/2012 | 15:21

Theo thống kê, các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), bến xe trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 500 lao động, trong đó 12 đơn vị đã thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) và 8 đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn (CĐ)...

Theo thống kê, các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), bến xe trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 500 lao động, trong đó 12 đơn vị đã thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) và 8 đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn (CĐ).

 

Trong thời gian qua, hoạt động CĐ tại các đơn vị này gặp rất nhiều khó khăn, một số đơn vị yếu kém, thậm chí có CĐCS hơn 10 năm vẫn chưa tiến hành đại hội. Nguyên nhân chủ yếu là do người lao động ở các đơn vị này thường xuyên đi xa, trong khi Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã Gia Nghĩa có ít cán bộ nên cũng chưa sâu sát được. Cũng do vậy, nhiều DN, HTX ngành Giao thông Vận tải có đủ điều kiện nhưng vẫn chưa thành lập CĐCS. 

 

Ông Nguyễn Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cũng băn khoăn: “CĐ ngành Giao thông Vận tải chưa “phủ sóng” hết các đơn vị vận tải, đào tạo, xây dựng hạ tầng thuộc ngành là vấn đề phải xem xét lại một cách nghiêm túc.

 

Mỗi năm Sở Giao thông Vận tải chỉ gặp gỡ được các DN trong dịp tổng kết năm của ngành, nhưng cũng chỉ mời được một vài đơn vị. Nếu như CĐ các DN trực thuộc CĐ ngành Giao thông Vận tải thì ít nhất mỗi quý sẽ có một cuộc họp.

 

Như vậy mọi bức xúc, kiến nghị của DN và của người lao động sẽ được lãnh đạo sở, CĐ ngành tiếp nhận và giải quyết nhanh nhất. Mặt khác, khi có sự thống nhất trong hệ thống CĐ ngành thì việc tuyên truyền các chính sách, pháp luật của nhà nước, trong đó có quy định liên quan đến người lao động mới được kịp thời và hiệu quả. Từ đó, CĐ ngành cũng có điều kiện để làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động”.

 

Ông Võ Khắc Đồng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Taxi Mai Linh Đắk Nông cho biết: “CĐCS của công ty đã làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Nhưng nếu được tham gia CĐ ngành, tôi cho rằng hoạt động CĐ tại công ty chúng tôi cũng sẽ thuận lợi hơn”.

 

Còn Phó Chủ tịch CĐCS HTX vận tải Chư Jút, ông Đỗ Tùng Sơn cũng bày tỏ: “HTX vận tải Chư Jút là một trong những đơn vị có CĐCS sớm nhất trong ngành Giao thông Vận tải địa phương, từ năm 1997 đã thành lập rồi, nhưng hoạt động chưa mạnh. Nếu trực thuộc CĐ ngành, chắc chắn HTX sẽ có điều kiện phát triển, hoạt động CĐ cũng sẽ chuyển biến tích cực hơn”. 

 

Ông Đỗ Bích Huy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: “Việc chuyển giao CĐCS ở các HTX, DN, bến xe từ Liên đoàn Lao động huyện, thị xã Gia Nghĩa về cho CĐ ngành Giao thông vận tải là yêu cầu nhằm tăng cường tính thống nhất trong hệ thống CĐ ngành.

 

Chủ trương này cũng phù hợp với quan điểm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về thành lập, phát triển tổ chức CĐ trong các DN ngoài nhà nước. Được biết sắp tới, công tác chuyển giao CĐCS từ Liên đoàn Lao động huyện, thị xã về CĐ ngành Giao thông Vận tải sẽ gắn với việc tổ chức đại hội CĐ cấp cơ sở, vận động thành lập CĐCS tại những đơn vị chưa có tổ chức CĐ để các CĐCS tại các đơn vị thuộc ngành Giao thông Vận tải sẽ sinh hoạt chung trong một tổ chức với hy vọng sẽ có điều kiện để phát triển về mọi mặt.

 

Đặng Trung Kiên

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại