Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Cần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp

Cập nhật: 25/02/2011 | 08:57

Trong những năm qua, các cấp Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) trong tỉnh đã chú trọng đến việc củng cố, đổi mới các hình thức, nội dung sinh hoạt cũng như mở rộng hoạt động của tổ chức công đoàn cơ sở (CĐCS)...

Trong những năm qua, các cấp Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) trong tỉnh đã chú trọng đến việc củng cố, đổi mới các hình thức, nội dung sinh hoạt cũng như mở rộng hoạt động của tổ chức công đoàn cơ sở (CĐCS). Thế nhưng trên thực tế, hoạt động của một số CĐCS, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước vẫn còn bộc lộ nhiều yếu kém, kéo theo chất lượng đoàn viên chưa đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ mới.

 

Qua tìm hiểu được biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến hoạt động công đoàn ở nhiều đơn vị, doanh nghiệp còn bộc lộ hạn chế, trước hết là do đội ngũ cán bộ công đoàn chưa chú trọng thực hiện công việc được giao, nhất là những doanh nghiệp hoạt động theo mô hình gia đình, doanh nghiệp nhỏ. Đơn cử như các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Tâm Thắng (Chư Jút), hầu hết cán bộ công đoàn đều vin vào lý do bận công việc sản xuất, kinh doanh, tìm bạn hàng, quản lý công ty, thường xuyên phải đi công tác xa… nên chưa có sự quan tâm đúng mức đến các phong trào, hoạt động do các cấp, các ngành phát động. Cũng vì vậy mà hoạt động công đoàn ở nhiều doanh nghiệp dường như chỉ “đứng chân tại chỗ”, không phát huy được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc tập hợp, phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Ngay như việc đấu tranh bảo vệ quyền lợi của người lao động ở doanh nghiệp là phải được thực hiện để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì cũng không ít tổ chức công đoàn còn… đứng ngoài. Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh thì hiện tại toàn tỉnh vẫn còn 68 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội với tổng số tiền trên 10,6 tỷ đồng.


Công nhân Công ty lâm nghiệp Nam Nung (Krông Nô) thu hoạch mủ cao su

Thêm vào đó, đa số doanh nghiệp trong tỉnh đều là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, mới được thành lập. Nhiều doanh nghiệp quản lý theo quy mô gia đình, tập trung vào các ngành xây dựng cơ bản, kinh doanh, buôn bán nông sản… Do thiếu vốn sản xuất, nên việc đầu tư cơ sở vật chất, nơi làm việc cũng như điều kiện làm việc của công nhân chưa được đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định. Các vấn đề về an toàn vệ sinh lao động, trang bị bảo hộ lao động nhiều nơi còn sơ sài… Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng nông sản lại thường xuyên tuyển lao động theo thời vụ, nên tổ chức công đoàn chưa phát huy được chức năng của mình là bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Mặt khác, phần lớn CNLĐ được tuyển dụng đều chưa qua đào tạo nghề, thiếu kiến thức, hiểu biết về pháp luật, nên dẫn đến việc thường xuyên thay đổi nơi làm việc. Lợi dụng vào yếu tố này, nhiều chủ doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động không thực hiện đúng các quy định của pháp luật như không ký hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận bằng miệng. Trong năm 2010, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật tại 32 doanh nghiệp trong tỉnh. Kết quả, Đoàn đã lập biên bản vi phạm và phạt hành chính 4 đơn vị vi phạm Luật Lao động như Công ty TNHH Hải Sơn, Công ty vật liệu xây dựng Đắk Nông, Công ty TNHH Biển Tây… Cũng qua kiểm tra cho thấy, tổng số CNLĐ tại 32 doanh nghiệp là 2961 người, trong đó chỉ có 2435 người được ký hợp đồng lao động bằng văn bản và chỉ có 1801 người được đóng bảo hiểm xã hội. 

 

Để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức công đoàn, nhất là trong việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, LĐLĐ tỉnh sẽ chủ động phối hợp liên ngành trong điều tra, khảo sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, có đánh giá, kết luận, khen thưởng và xử phạt đúng đối tượng để doanh nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả. Việc tăng cường công tác vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước cần được các cấp LĐLĐ chú trọng thực hiện. Bên cạnh đó, các đơn vị doanh nghiệp cũng cần tiếp tục đầu tư xây dựng nhà ở tập thể, khu vui chơi, giải trí cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp để họ từng bước ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. 

 

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại