Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Các cấp công đoàn quan tâm, bảo vệ quyền lợi của lao động nữ

Cập nhật: 27/04/2012 | 15:22

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 10.089 nữ CNVCLĐ đang làm việc, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Do đó, công tác giới và bình đẳng giới luôn là nhiệm vụ được các cấp công đoàn đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho chị em...

 

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 10.089 nữ CNVCLĐ đang làm việc, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Do đó, công tác giới và bình đẳng giới luôn là nhiệm vụ được các cấp công đoàn đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho chị em. Theo đó, để thực hiện mục tiêu bình đẳng giới trong lao động thì các cấp công đoàn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, công đoàn và sự cần thiết của việc học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp trong nữ CNVCLĐ. Đây cũng là một bước quan trọng để thực hiện bình đẳng giới trong việc làm, đảm bảo thu nhập cũng như cơ hội được học tập, đào tạo đối với nữ CNVCLĐ. Cùng với đó, hoạt động của Ban nữ công cũng từng bước được quan tâm, củng cố, kiện toàn nhằm phát huy vai trò là tổ chức đại diện cho quyền lợi và tiếng nói của đông đảo chị em. Đến nay, hầu hết tổ chức công đoàn trong tỉnh đều đã thành lập đuợc Ban nữ công, tổ nữ công, qua đó thúc đẩy sự hoạt động của Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ. Công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực cán bộ nữ công cũng được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện với nhiều hình thức phong phú như: mở lớp tập huấn, phát tài liệu tuyên truyền định kỳ, tổ chức nói chuyện theo chuyên đề về giới tính, gia đình, phương pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản, nuôi dạy con khoa học, phát triển kinh tế gia đình…

 

 

 

 

Lao động nữ sẽ yên tâm làm việc khi được chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng

 

 

 

 

Song song với việc tuyên truyền, các cấp công đoàn còn tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ như: tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động, nhất là các chính sách, chế độ riêng đối với phụ nữ khi tham gia lao động. Một số doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng, trang bị công nghệ mới, từng bước khắc phục các yếu tố độc hại, nhằm đảm bảo an toàn cũng như giảm lao động chân tay nặng nhọc cho phụ nữ trong quá trình lao động sản xuất. Riêng lao động nữ đang trong thời kỳ thai sản, sinh đẻ cũng được dành nhiều ưu đãi như luân chuyển làm những việc phù hợp với sức khỏe, giảm công… Đặc biệt, không chỉ chăm lo về vật chất mà các cấp công đoàn còn quan tâm đến đời sống tinh thần cho chị em. Điển hình như vào các ngày lễ Quốc tế phụ nữ, ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Đại hội Hội phụ nữ các cấp…, các hoạt động như tọa đàm, hội thi nữ công gia chánh, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan hay thăm hỏi những chị có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật… đều được tổ chức khá đều đặn. Nhiều cơ quan, đơn vị còn tổ chức cho chị em khám sức khỏe định kỳ nhằm động viên họ yên tâm và tích cực hơn nữa trong lao động, hoàn thành nhiệm vụ chung. Ngoài ra, Quỹ vì nữ CNVCLĐ nghèo của tỉnh cũng đã huy động từ nhiều nguồn khác nhau lên đến hàng trăm triệu đồng để giúp cho các nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế.   

 

Có thể nói, nhờ có sự quan tâm của các cấp, các ngành cũng như tổ chức công đoàn mà vấn đề bình đẳng giới ở tỉnh ta được chú trọng và đảm bảo tương đối tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số nữ CNVCLĐ thiếu việc làm hoặc việc làm không ổn định, chủ yếu ở các doanh nghiệp thuộc ngành nông, lâm nghiệp, xây dựng cơ bản, công nghiệp… Một số ít chị em vẫn phải làm việc trong môi trường bị ô nhiễm, phương tiện trang bị phòng hộ cá nhân thiếu và kém chất lượng. Hơn nữa, điều kiện sinh hoạt của nữ CNVCLĐ công tác ở vùng xa, các doanh nghiệp tư nhân còn nhiều khó khăn về nhà ở, phương tiện đi lại, chăm lo học hành cho con trẻ, thiếu nơi sinh hoạt, vui chơi giải trí… Nhiều doanh nghiệp vẫn còn nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng phần nào làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, trong đó có lao động nữ.

 

Thiết nghĩ, với thực tế trên, bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, bình đẳng giới thì các cấp, các ngành, tổ chức công đoàn cũng cần tiếp tục quan tâm để các quy định của pháp luật về lao động đối với nữ đi vào thực tiễn cuộc sống, góp phần hỗ trợ phụ nữ trong lao động sản xuất cũng như đảm bảo sự phát triển toàn diện.

 

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

 

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại