Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Các cấp công đoàn chăm lo đời sống cho người lao động

Cập nhật: 27/07/2011 | 09:34

Từ năm 2008 đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách có liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ)...

Từ năm 2008 đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách có liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động ngày càng được nâng lên và yên tâm cống hiến, hoạt động vì lợi ích của cơ quan, đơn vị.


Được sự quan tâm hỗ trợ của công đoàn, con em giáo viên thị trấn Đức An (Đắk Song) đã có điều kiện học hành, vui chơi trong những căn phòng mới khang trang

Theo đó, Ban chấp hành công đoàn trong các cơ sở doanh nghiệp đã tích cực vận động, hướng dẫn người lao động trong việc ký kết các hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể. Cùng với việc phối hợp thực hiện quy chế dân chủ cơ sở thì việc tham mưu cho các cấp chính quyền mở hội nghị CNVCLĐ cũng được các cấp công đoàn quan tâm. Trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiến hành được 12 đợt kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc thi hành pháp luật lao động, chế độ chính sách đối với người lao động ở 91 doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Kết quả, có 67,85% người lao động được ký hợp đồng có thời hạn từ 3 tháng trở lên và 69,72% số lao động được đóng bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, bằng việc tham gia giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo của CNVCLĐ ở cơ sở, phần nào đã tạo dựng niềm tin của đoàn viên với tổ chức công đoàn và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Công tác bảo hộ lao động, phòng, chống cháy nổ cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh đều đã bố trí cán bộ, nhân viên làm công tác bảo hộ lao động và thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên nhằm hướng dẫn, theo dõi việc chấp hành nội quy của người lao động. Các Tuần lễ quốc gia về vệ sinh an toàn lao động và môi trường hàng năm đã trở thành ngày hội của đông đảo người lao động trong toàn tỉnh. Qua nhiều đợt kiểm tra tình hình sử dụng bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp do các cấp công đoàn phối hợp với các ngành chức năng thực hiện cũng đã nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định về an toàn lao động. Các đơn vị như Công ty điện lực Đắk Nông, Bưu điện tỉnh, Công ty TNHH một thành viên và phát triển Đại Thành (Đắk Mil), Công ty cấp thoát nước và quản lý công trình đô thị, Công ty TNHH Đại Việt (Chư Jút)… luôn đi đầu trong công tác này. Được biết, hàng năm, các đơn vị trên đều chú trọng đến việc trang bị bảo hộ lao động tiên tiến, tổ chức tập huấn, thực hành phòng cháy, chữa cháy, sơ cấp cứu người bị nạn cho CNVCLĐ. Điều đáng ghi nhận, những ngành nghề trên đều tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ cũng như tai nạn lao động, nhưng nhờ được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động, kiến thức xử lý tình huống và ý thức kỷ luật lao động nghiêm khắc, nên các đơn vị nói trên chưa để xảy ra một trường hợp tai nạn đáng tiếc nào.

Song song với hoạt động bảo vệ an toàn cho người lao động thì các cấp công đoàn còn chú trọng đến việc huy động toàn thể CNVCLĐ tham gia các hoạt động xã hội vì người nghèo. Các hoạt động về nguồn, nhân đạo, từ thiện đã góp phần phát huy tinh thần đoàn kết và khơi gợi lòng nhân ái, bao dung của mỗi con người. Tính đến nay, các cấp công đoàn đã vận động cán bộ, CNVCLĐ đóng góp được trên 436 triệu đồng để mua quà tặng bộ đội, người nghèo. Ngoài ra, từ nhiều nguồn vận động đóng góp khác nhau, các cấp công đoàn đã xây dựng được 32 căn nhà tình thương cho CNVCLĐ nghèo, 3 nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa ở Tuy Đức và Đắk Song, 2 trường mẫu giáo ở huyện Đắk Glong và Khu công nghiệp Tâm Thắng (Chư Jút)... Không chỉ về mặt vật chất mà các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động cũng được tổ chức công đoàn quan tâm, chú trọng, với nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng. Hàng năm vào các ngày lễ, tết, các hoạt động vui chơi, giải trí, văn nghệ, thể dục, thể thao, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động thường xuyên được các đơn vị tổ chức, góp phần cổ vũ tinh thần, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, thời gian tới, để nghị quyết của Đảng về công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho CNVCLĐ ngày càng đi vào cuộc sống thì công đoàn sẽ chủ động đề xuất việc thực hiện các chính sách, pháp luật có liên quan tới người lao động và tổ chức công đoàn. Bên cạnh đó, với việc hướng hoạt động về cơ sở, công đoàn sẽ cùng với các cơ quan chức năng chú trọng giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc trong CNVCLĐ như việc làm, tiền lương, chế độ chính sách cũng như tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xã hội, từ thiện, tương thân tương ái. Ngoài ra, các cấp công đoàn tùy thuộc vào thực tế của đơn vị, địa phương để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền quan tâm, tổ chức các hoạt động học tập, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… cho CNVCLĐ.

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại