Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Thị xã Gia Nghĩa tăng cường quản lý các nguồn tài nguyên

Cập nhật: 10/09/2012 | 11:06

Trong những năm qua, bằng nhiều biện pháp khác nhau, từ việc ban hành, công bố các văn bản quy định, hướng dẫn, chỉ đạo cơ sở đến tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra, thị xã Gia Nghĩa đã từng bước quản lý chặt hoạt động khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên khoáng sản và nước...

Trong những năm qua, bằng nhiều biện pháp khác nhau, từ việc ban hành, công bố các văn bản quy định, hướng dẫn, chỉ đạo cơ sở đến tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra, thị xã Gia Nghĩa đã từng bước quản lý chặt hoạt động khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên khoáng sản và nước.

 

Đối với các nguồn tài nguyên khoáng sản thì tính đến nay, thị xã đã cơ bản hoàn thành về công việc rà soát, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng đến năm 2015. Theo đó, toàn thị xã hiện có 9 điểm mỏ đá bazan, với diện tích quy hoạch là 100 ha, mức trữ lượng được các chuyên gia dự báo đạt khoảng 12-15 triệu tấn.

 

UBND thị xã Gia Nghĩa cũng đã tổ chức việc công bố quy hoạch điểm mỏ cao lanh và đất sét tại xã Đắk Nia với diện tích 30 ha, trữ lượng khoảng 1,66 tấn để tiến hành các bước thăm dò, khai thác. Đối với các cơ sở hiện đang khai thác các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng, ngành chức năng của thị xã đều phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan thực hiện tốt các bước về thẩm định bản cam kết bảo vệ môi trường, theo dõi, kiểm tra, giám sát các hoạt động như mở, đóng cửa mỏ, thiết kế kỹ thuật thi công, việc phục hồi môi trường sau khai thác.

 

Về thực hiện công tác quản lý tài nguyên nước, UBND thị xã Gia Nghĩa đã chủ động phối hợp với các công ty, đơn vị được Nhà nước cho phép hoạt động khai thác trên địa bàn như Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R’tíh, Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi tỉnh nhằm bàn bạc, thảo luận, đưa ra những biện pháp nhằm sử dụng hiệu quả nguồn nước mặt của các lòng hồ thủy điện, thủy lợi. 

 

Theo đó, địa phương đang sử dụng nguồn nước mặt theo hướng đa mục tiêu như về nguồn năng lượng, nước sinh hoạt, chăn nuôi thủy sản, du lịch. Ngành nông nghiệp địa phương cũng đã làm tốt việc quản lý, bảo dưỡng 14 công trình thủy lợi, đảm bảo sử dụng đúng năng lực thiết kế, không để xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí nguồn nước, cung cấp đủ nước tưới cho hơn 2.800 ha đất nông nghiệp.

 

Hoạt động khai thác, sử dụng nguồn nước ngầm, quản lý xả thải vào nguồn nước cũng đã được ngành chức năng địa phương ban hành các quy định. Theo đó, đã từng bước khắc phục được tình trạng các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng và xả thải vào nguồn nước một cách bừa bãi như thời gian trước đây.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, theo Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã thì trong lĩnh vực quản lý, sử dụng khoáng sản và tài nguyên nước vẫn còn những vấn đề tồn tại, sẽ được địa phương tập trung khắc phục, giải quyết trong thời gian tới.

 

Đó là tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường trên địa bàn vẫn còn xảy ra, các đối tượng hành nghề khoan nước dưới đất trái phép vẫn chưa được phát hiện và xử lý triệt để. Trong lĩnh vực khoáng sản, thị xã vẫn chưa thu hút được các doanh nghiệp khai thác, chế biến nên hiện vẫn chỉ phát triển ở mức độ nhỏ, lẻ.

 

Trong khi đó, ở một số xã, phường đang còn chậm trễ trong việc triển khai xây dựng, thực hiện các kế hoạch hành động về quản lý, khai thác bền vững nguồn tài nguyên nước, khoáng sản trên địa bàn. Hoạt động tuyên truyền tới mọi người dân cũng chưa đạt hiệu quả cao nên dẫn đến việc nhiều hộ dân chưa có ý thức cao trong thực hiện đăng ký khai thác nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tưới tiêu, sử dụng nước lãng phí. Vì thế hàng năm, các địa phương vẫn xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước phục vụ sản xuất, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của bà con…

 

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Gia Nghĩa cho biết: “Để khắc phục những hạn chế trên, ngành chức năng địa phương sẽ tập trung vào các nhiệm vụ chính như làm tốt công tác tuyên truyền với những nội dung, hình thức thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn cụ thể. Trong đó, thị xã sẽ chú trọng vào việc biểu dương những nơi làm tốt, phê phán những nơi làm chậm, triển khai quản lý, sử dụng tài nguyên kém hiệu quả, đưa ra công luận các vi phạm để tạo tính răn đe. Thị xã cũng sẽ đề nghị lên cấp trên hoạt động bồi dưỡng, đào tạo, tăng cường thêm nguồn nhân lực chuyên môn về cơ sở để đảm bảo việc quản lý, triển khai các quy định trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản được hiệu quả, theo hướng bền vững”.

 

Hồng Thoan

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại