Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Tăng cường hậu kiểm để loại dần những doanh nghiệp “ảo”

Cập nhật: 14/02/2017 | 09:02

Theo Sở kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2016, toàn tỉnh Đắk Nông có 431 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 1.200 tỷ đồng, tăng 20% số doanh nghiệp thành lập mới so với năm 2015.

Tuy số lượng doanh nghiệp đăng ký tăng mạnh nhưng nhìn chung, chất lượng hoạt động của các doanh nghiệp sau đăng ký vẫn còn thấp, số doanh nghiệp “ảo” còn lớn nên chưa đóng góp đúng mức cho sự phát triển chung của tỉnh.

Cụ thể, lũy kế đến nay, toàn tỉnh có khoảng 3.882 doanh nghiệp đã được cấp phép hoạt động nhưng chỉ có khoảng 1.916 doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm 49% số lượng đăng ký. Số còn lại là các doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc có đăng ký nhưng thực chất chưa khi nào đi vào hoạt động.

Thống kê sơ bộ cho thấy, toàn tỉnh hiện đang có hơn 800 doanh nghiệp chỉ hoạt động trên giấy, tức đã cấp phép hoạt động nhưng không hề triển khai sản xuất, kinh doanh như danh mục đã đăng ký. Trong số đó, riêng địa bàn thị xã Gia Nghĩa, địa phương này có hơn 400 doanh nghiệp đang tồn tại theo kiểu này.

Theo ông Lưu Văn Trung, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, sở dĩ tình trạng doanh nghiệp “ảo” còn nhiều một phần là do điều kiện thành lập doanh nghiệp hiện nay rất đơn giản như chỉ cần chứng minh nhân dân, hộ khẩu, tài khoản ngân hàng và một số điều kiện khác là có thể làm hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Khi đã hoàn thiện hồ sơ, chậm nhất là 48 giờ kể từ khi nộp hồ sơ, cá nhân đã được cấp phép hoạt động doanh nghiệp theo quy định. Trong khi đó, thời gian qua, chúng ta mới chỉ quan tâm đến các điều kiện đầu vào, tức trình tự, thủ tục để cấp phép chứ chưa quan tâm nhiều đến hoạt động hậu kiểm. Vì vậy, doanh nghiệp đăng ký xong có hoạt động hay không, cơ quan chức năng cũng không nắm sát.

Trên thực tế, việc nới lỏng hoạt động đăng ký doanh nghiệp theo hướng đơn giản hóa điều kiện, thủ tục, rút ngắn thời gian quy trình giải quyết thủ tục là một nỗ lực lớn của nhà nước nhằm khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia hoạt động.

Tuy nhiên, do quá trình quản lý nhà nước ở một số khâu chưa thực sự chặt chẽ, đồng bộ nên tình trạng người dân lợi dụng cơ chế, chính sách thông thoáng để trục lợi đã diễn ra. Phổ biến nhất là tình trạng doanh nghiệp đăng ký hoạt động nhưng chỉ nhằm lấy tư cách pháp nhân để giao dịch vay vốn, chạy dự án, mua bán hóa đơn… chứ chưa đóng góp nhiều cho sự phát triển chung.

Ngoài tạo thêm gánh nặng cho cơ quan chức năng trong cấp phép, quản lý, thực hiện các chủ trương, chính sách đối với doanh nghiệp, việc nhiều doanh nghiệp “ảo” tồn tại sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường về an ninh kinh tế, trật tự xã hội như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tranh chấp dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện…

Tại buổi làm việc của Đoàn công tác Tỉnh ủy với Sở Kế hoạch và Đầu tư nhân dịp đầu năm 2017, đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cần soát xét, tham mưu, đề xuất hướng giải quyết tốt tình trạng doanh nghiệp đăng ký nhưng không hoạt động. Cụ thể, với vai trò, nhiệm vụ được giao, Sở cần tăng cường hoạt động hậu kiểm, nắm rõ thực chất hoạt động của hệ thống doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay để báo cáo UBND tỉnh có hướng xử lý. Trong hoạt động hậu kiểm cần chú trọng đến việc nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đang có hoạt động sản xuất, kinh doanh để tham mưu hướng hỗ trợ, khắc phục. Bên cạnh đó, khi phát hiện ra những doanh nghiệp sau đăng ký, nếu đủ thời gian quy định mà vẫn không đi vào hoạt động thì đơn vị kiên quyết đề xuất để rút giấy phép nhằm từng bước loại dần những doanh nghiệp “ảo” ra khỏi danh sách hệ thống doanh nghiệp của tỉnh hiện nay.

Hà An

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại