Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Hoạt động khuyến mại đã được quản lý

Cập nhật: 10/09/2012 | 09:38

Những năm gần đây, hoạt động xúc tiến thương mại của doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trên địa bàn diễn ra khá sôi động. Công tác này cũng đã được các cơ quan chức năng quản lý ngày càng chặt chẽ nên hoạt động khuyến mại đã đem lại những lợi ích nhất định cho cả doanh nghiệp, lẫn người tiêu dùng...

Những năm gần đây, hoạt động xúc tiến thương mại của doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trên địa bàn diễn ra khá sôi động. Công tác này cũng đã được các cơ quan chức năng quản lý ngày càng chặt chẽ nên hoạt động khuyến mại đã đem lại những lợi ích nhất định cho cả doanh nghiệp, lẫn người tiêu dùng. 

 

 

Hoạt động khuyến mại của doanh nghiệp tại các hội chợ thương mại đã được các cơ quan chức năng quản lí chặt chẽ

 

 

Hoạt động khuyến mại ngày càng lớn

 

Trong thời gian qua, các chương trình khuyến mại diễn ra liên tục và ở nhiều địa phương trong tỉnh. Các chương trình khuyến mại đã tạo không khí sôi động và thu hút hàng ngàn lượt người tiêu dùng tham gia, mua sắm.

 

Theo thống kê của Sở Công thương, từ năm 2009 đến 2011, toàn tỉnh đã có 2.349 chương trình khuyến mại do hàng trăm lượt doanh nghiệp tổ chức. Bên cạnh số lượng các chương trình khuyến mại tăng lên thì hàng năm, tổng giá trị quà tặng cũng tăng lên. Nếu như năm 2009, tổng giá trị khuyến mại khoảng 965 tỷ đồng thì đến năm 2011, con số này đã tăng lên trên 1.184 tỷ đồng.

 

Từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp cũng đã thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mại để kích cầu tiêu dùng và giá trị quà tặng dự kiến cũng sẽ ở mức cao. Các chương trình khuyến mại được tổ chức bằng nhiều hình thức hấp dẫn khách hàng như mua hàng được tặng quà, mua nhiều được giảm giá nhiều, cào hoặc bốc thăm trúng thưởng, tặng hàng mẫu cho khách hàng dùng thử không phải trả tiền, đăng ký thông tin trên internet nhận quà, tích lũy điểm để nhận quà...

 

Sản phẩm, dịch vụ khuyến mại phong phú với nhiều mặt hàng; trong đó chủ yếu là hóa mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm đồ uống, dầu nhớt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ ngân hàng, đồ điện tử, các đồ dùng nội trợ, quần áo...

 

Đa số người tiêu dùng đều cho rằng rất thích có các chương trình khuyến mại vì có lợi cho họ. Theo các doanh nghiệp thì thực tế, việc tổ chức các chương trình khuyến mại đã tác động đến tâm lý và thị hiếu của người tiêu dùng.

 

Các chương trình này đã góp phần kích thích nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đồng thời đẩy mạnh doanh thu thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Đối với các doanh nghiệp, hoạt động khuyến mại còn là hình thức để tiếp thị, quảng bá thương hiệu sản phẩm hiệu quả. Nó thúc đẩy người tiêu dùng mua nhiều hơn các hàng hóa, dịch vụ mà họ cung cấp hoặc phân phối.

 

Cơ quan chức năng tăng cường quản lý

 

Thời gian qua, Sở Công thương cũng đã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thông báo, đăng ký thực hiện khuyến mại nhanh chóng, đảm bảo theo quy trình hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2000 để các doanh nghiệp thực hiện kịp thời các chương trình khuyến mại. Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về khuyến mại, Sở Công thương đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với cơ quan thuế, công an và UBND các địa phương nơi diễn ra các hoạt động khuyến mại thường xuyên kiểm tra, kiểm soát về chất lượng, nhãn mác, xuất xứ hàng hóa khuyến mại...

 

Qua công tác kiểm tra cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện đúng Luật Thương mại và các qui định liên quan. Đặc biệt, các chương trình khuyến mại mang tính chất may rủi đều đảm bảo khách quan, minh bạch, doanh nghiệp đã thực hiện trao thưởng đúng và đầy đủ cho các khách hàng trúng thưởng.

 

Tuy nhiên, trong quá trình quản lý hoạt động khuyến mại tại địa phương, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện những sai phạm và tồn tại. Đó là một số doanh nghiệp gửi thông báo chương trình khuyến mại về chậm so với thời gian tổ chức hoặc chưa chấp hành nghiêm theo quy định về việc gửi báo cáo kết quả khuyến mại về Sở Công thương địa phương, nơi doanh nghiệp tổ chức chương trình khuyến mại được Cục Xúc tiến thương mại xác nhận… gây khó khăn cho công tác theo dõi, quản lý. Những doanh nghiệp làm sai quy định đã bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

 

Theo Sở Công thương thì hiện nay, các chương trình khuyến mại được các doanh nghiệp tăng cường triển khai nhằm mục đích kích thích tiêu dùng. Được các cơ quan Nhà nước quản lý tốt nên hoạt động khuyến mại đã đem lại những lợi ích nhất định cho người tiêu dùng. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để kiểm soát tốt hoạt động này trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

 

Bài, ảnh: Thanh Nga

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại