Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Chuyện buồn…dự án !

Cập nhật: 23/08/2012 | 09:38

Trong 2 năm trở lại đây, lâu lâu lại thấy có thông tin về việc UBND tỉnh ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư các dự án vì không triển khai đầu tư theo như kế hoạch...

Trong 2 năm trở lại đây, lâu lâu lại thấy có thông tin về việc UBND tỉnh ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư các dự án vì không triển khai đầu tư theo như kế hoạch, gần đây nhất là việc UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thu hồi, hủy bỏ chủ trương và các thủ tục liên quan đối với 15 dự án đã quá thời hạn quy định, nhưng vẫn chưa tiến hành đầu tư trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa. Đó là một thực trạng buồn.

 

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính từ năm 2004 đến năm 2011, toàn tỉnh đã thu hút được trên 150 dự án đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và dịch vụ; trong đó có gần 90 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, còn lại cho chủ trương đầu tư. Thế nhưng, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, hầu hết các dự án trên triển khai rất chậm (chỉ có 4,6%, dự án được đưa vào khởi công).

 

Có thể nói, là một tỉnh mới thành lập, nên để thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, thời gian qua, tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư trên tất cả các lĩnh vực. Mặc dù tỉnh đã “trải thảm đỏ”, nhưng xem ra không ít nhà đầu tư vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc đầu tư làm ăn lâu dài tại Đắk Nông.

 

Dẫu biết rằng về mặt quản lý Nhà nước thì việc UBND tỉnh ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư đối với các dự án không triển khai đầu tư, quá thời hạn quy định là điều cần thiết, nhưng quả thật đây là điều cũng rất đáng buồn. Bởi vì, ngoài việc tỉnh thiếu nguồn lực để phát triển thì đằng sau đó cũng kéo theo nhiều vấn đề khác như tốn kém công sức, kinh phí trong việc tổ chức xúc tiến đầu tư, công tác thẩm định dự án, mất rừng, giải quyết mâu thuẫn giữa doanh nghiệp và người dân…

 

Đặc biệt, không ít hộ dân lâu nay nằm trong vùng được quy hoạch dự án thì luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm, không dám tổ chức sản xuất hay xây dựng, sửa sang nhà cửa vì không biết sẽ bị giải tỏa, thu hồi đất đai lúc nào.

 

Tường Mạnh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại