Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Chương trình gửi tiết kiệm của Ngân hàng Chính sách-xã hội: Giúp đồng bào xây dựng ý thức tiết kiệm

Cập nhật: 02/10/2013 | 19:37

Như đã thành nếp, từ 3 năm nay, hàng tháng, 41 thành viên trong tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thôn 1, xã Quảng Khê (Ðắk Glong) đã quen với việc gửi tiết kiệm hàng tháng.

Ông K’Tang, thành viên của tổ TK&VV thôn 1 chia sẻ: “Nhờ có hình thức huy động tiết kiệm qua tổ, mà định kỳ mỗi tháng gia đình tôi tiết kiệm được 50.000 đồng. Ngoài ra, những lúc thu hoạch vụ mùa có thêm ít thu nhập,  tôi lại gom góp gửi thêm khoảng 100.000 đồng. Ðối với số tiền tiết kiệm này, tôi dự định khi nào đến hạn trả nợ gốc cho ngân hàng thì sẽ rút ra để trả, bớt đi áp lực hơn”.

 

 

Cán bộ NHCSXH huyện Đắk Glong tuyên truyền các thành viên trong tổ TK&VV thôn 1, xã Quảng Khê tham gia gửi tiết kiệm

 

Ông K’Ngu, Tổ trưởng tổ TK&VV thôn 1 cho biết: “Khi có chủ trương huy động tiết kiệm thông qua các tổ TK&VV, Ban quản lý tổ đã tổ chức họp bàn với các thành viên để giải thích ý nghĩa, lợi ích của việc gửi tiền tiết kiệm. Sau khi tất cả mọi thành viên đều nhất trí thì tổ mới thống nhất gửi tiết kiệm. Những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gửi mỗi tháng từ 5-10.000 đồng, hộ ít khó khăn hơn gửi 50.000- 100.000 đồng. Ðến nay, các thành viên trong tổ đã tiết kiệm được gần 20 triệu đồng”.

Theo ông  Bùi Thọ Tiếu, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách-xã hội (NHCSXH) huyện Ðắk Glong thì khi triển khai chương trình gửi tiền tiết kiệm thông qua các tổ TK&VV, ngân hàng đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, từng bước thay đổi nhận thức, suy nghĩ của người dân.

Công tác ghi chép, theo dõi hoạt động gửi, rút tiết kiệm giữa Ban quản lý tổ TK&VV với tổ viên luôn được ngân hàng quán triệt, để đảm bảo an toàn vốn, tránh tiêu cực xảy ra. Nhờ đó, hiện tại, 58 tổ TK&VV trên địa bàn huyện, mà các thành viên là người đồng bào dân tộc thiểu số đã tiết kiệm được gần 520 triệu đồng.

Còn tại Ðắk Song, việc vận động người nghèo, đối tượng nằm trong diện ưu tiên vay vốn, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia gửi tiết kiệm cũng luôn được NHCSXH huyện có kế hoạch thực hiện cụ thể.

Cán bộ ngân hàng và các Ban quản lý tổ TK&VV tích cực vận động người dân tham gia vào chương trình. Ðến nay, 26 tổ TK&VV trên địa bàn, mà các thành viên là người đồng bào dân tộc thiểu số đã tiết kiệm được hơn 200 triệu đồng.

Ông Trần Anh Ðức, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH Ðắk Song phân tích: “Ðối với đồng bào nghèo để xây dựng thói quen hàng tháng phải gửi một khoản tiết kiệm là vấn đề không hề dễ dàng. Do vậy, ban đầu, ngân hàng phải đẩy mạnh công tác vận động, giúp đồng bào quen dần với ý thức dành dụm và hiểu rõ ý nghĩa, mục  đích của chương trình là chỉ có lợi cho bản thân mà thôi”.

Theo ông Bùi Ðăng Khoa, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh thì chương trình huy động gửi tiết kiệm thông qua các tổ TK&VV được triển khai trên tinh thần tự nguyện, với mục tiêu là giúp đồng bào có ý thức tiết kiệm.

Mục đích của chương trình rất rõ ràng, nhưng khi đi vào thực hiện không phải hộ nghèo nào cũng hiểu được điều đó, nhất là đối với những hộ gia đình là người đồng bào. Ðể giải quyết vấn đề trên, NHCSXH đã chọn lựa những tổ TK&VV đủ điều kiện làm ủy nhiệm huy động tiết kiệm. Cán bộ ngân hàng trở thành tuyên truyền viên ngay tại những buổi giao dịch ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Có nhiều địa phương, chính cán bộ ngân hàng còn trực tiếp đến từng nhà để vận động, giải thích. Ngoài ra, ngân hàng cũng phối hợp với các tổ chức hội nhận ủy thác lựa chọn người có khả năng quản lý, biết tính toán, ghi chép, lưu giữ sổ sách làm tổ trưởng tổ TK&VV, để đảm bảo được nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm của tổ viên.

Với sự nỗ lực đó, đến nay, 326 tổ TK&VV là người đồng bào dân tộc thiểu số đã huy động được gần 2,5 tỷ đồng tiền tiết kiệm. Từ nguồn tiết kiệm này, ngân hàng đã bổ sung vào nguồn vốn cho vay, giúp cho nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách có thêm cơ hội được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Bài, ảnh: Nguyễn Lương

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại