Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Chợ bỏ hoang: Những “lỗ hổng” quản lý

Cập nhật: 28/06/2012 | 09:38

Bằng nguồn ngân sách Nhà nước, thời gian qua, huyện Đắk Song được đầu tư xây dựng một số khu chợ nằm ở trung tâm các cụm xã, nhưng mới đưa vào hoạt động đã bỏ hoang...

Bằng nguồn ngân sách Nhà nước, thời gian qua, huyện Đắk Song được đầu tư xây dựng một số khu chợ nằm ở trung tâm các cụm xã, nhưng mới đưa vào hoạt động đã bỏ hoang. Chợ ngưng hoạt động “kéo” nhiều tiểu thương “chết đứng” vì đã lỡ đổ vốn vào mua ki-ốt, xây dựng sạp trong chợ. Ngược lại với cảnh đìu hiu trên, các chợ tạm, chợ cóc cứ “vô tư mọc” ngay cạnh chợ chính… nhưng chính quyền địa phương gần như bất lực trong khâu xử lý bất cập trên.

 

Chợ... không người mua, kẻ bán

 

Chiều ngày 20/6, khu chợ trung tâm xã Trường Xuân (Đắk Song) nằm gần Quốc lộ 14, mới hoàn thành, trống hoắc. Ở đây, tất cả các ki-ốt đều đóng im ỉm, không một bóng người qua lại. Không chỉ trong chợ lồng, ngay các sạp phía ngoài được xã ưu tiên cho các tiểu thương dựng lên để tiện việc mua, bán, giờ cũng đành phơi mưa, nắng... Được biết, vốn đầu tư khu chợ trung tâm xã Trường Xuân khoảng 700 triệu đồng, từ Chương trình 135, đã hoàn thành gần hai năm nay và đang ngày một xuống cấp vì không có người trông coi, tu sửa. Không giống khu chợ trung tâm xã, chỉ cách đó vài chục mét, ngay lề đường Quốc lộ 14, lại có cả một khu chợ tạm mọc lên, luôn đông đúc người mua, kẻ bán, bất chấp những nguy hiểm rình rập về tai nạn giao thông.

 

 

Từ các rạp được xã Trường Xuân “ưu ái” cho tiểu thương dựng trước chợ chính đến cả khu chợ lồng cũng bị bỏ hoang. Ảnh: T.N

 

 

Còn chợ liên xã Đắk Môl, Đắk Hòa được xây dựng ở một vị trí được xem là “đắc địa” (chợ nằm giữa hai xã), nhưng vẫn vắng như “chùa bà đanh”. Khu chợ liên xã này được đầu tư với số vốn gần cả tỷ đồng, gồm 16 ki-ốt (chưa kể 10 ki-ốt được các tiểu thương xây dựng ngay bên chợ chính) giờ cũng bỏ hoang, gây lãng phí rất lớn. Tiếc khu chợ bị bỏ hoang và xót cả phần vốn “trót” đầu tư mua ki-ốt, nên nhiều gia đình đã “mượn” tạm mặt bằng khu chợ này làm nơi chất củi, gỗ và bán bún, phở... Thảm cảnh chợ chính thì bỏ hoang, còn khu chợ tạm, cách đó chừng 200 m (địa phận xã Đắk Hòa), lại luôn đông người. Ở đây, dù lực lượng giao thông đã “treo biển” cảnh báo: cấm buôn bán, họp chợ… nhưng không hiểu sao, chợ tạm này vẫn ồn ào, náo nhiệt.

 

Tiểu thương ngán ngẩm

 

Thực tế, ngoài sự lãng phí nguồn vốn Nhà nước, phía sau đó còn có những câu chuyện liên quan đến cơm, áo của nhiều tiểu thương đã “đổ” vốn, đặt niềm tin vào những khu chợ mới này. Đến giờ, bám trụ lại ở khu chợ liên xã Đắk Môl, Đắk Hòa chỉ còn anh Tạ Thanh Thảo ở thôn 1, xã Đắk Môl cùng hai người anh em, vừa mở quán bún trong chợ. Theo anh thì sở dĩ anh và những người thân phải bám trụ nơi chợ hoang này bởi vì “tiếc” cả chục triệu đồng đã bỏ ra thuê ki-ốt, chưa kể công sức đầu tư sửa sang. Vì nếu cứ bỏ hoang như những ki-ốt khác thì nó sẽ bị phá hoại và xuống cấp nhanh chóng. Trong khi đó, khi quyết định thuê ki-ốt để buôn bán ở chợ, gia đình đã tính đến việc gắn bó với nghề này lâu dài rồi. Giờ có muốn chuyển nghề khác cũng rất khó, vì phải cần vốn, thời gian và nhiều thứ khác nữa... Trước đây, gia đình anh và hàng chục hộ khác rất hào hứng khi đấu giá các ki-ốt ở khu chợ này. Có hộ đã phải vay mượn để đầu tư xây mới thêm các ki-ốt. Tuy vậy, như những gì đang diễn ra trong suốt hai năm qua, đã khiến hàng chục tiểu thương ở địa phương dở khóc, dở cười.

 

Cũng bức xúc trước việc chợ mới xây xong bị bỏ hoang, chị Nguyễn Thị Hường ở thôn 1, Trường Xuân cho rằng: “Bà con ở đây rất mong muốn, khi có chợ sẽ thuận tiện để mua, bán, nhưng không hiểu sao, chợ đưa vào hoạt động không ổn định, khiến người dân thất vọng nhiều. Ngay các tiểu thương, lúc đầu cũng háo hức bốc thăm, chọn ki-ốt thuê bán hàng, ấy vậy mà chợ không hoạt động, khiến họ phải “ngâm vốn” cả năm trời... Có một số người đã “rao” sang lại ki-ốt, nhưng cũng chẳng thấy ai hỏi thăm”.

 

 

Anh Tạ Thanh Thảo (phải) ở thôn 1, xã Đắk Môl và người thân đang cố bám trụ ở khu chợ liên xã Đắk Môl, Đắk Hòa để mong chợ này hoạt động trở lại. Ảnh: C.T

 

 

Chính quyền... bất lực

 

Trước việc các khu chợ mới trên ngưng hoạt động, huyện Đắk Song đã ra nhiều văn bản, cũng như huy động lực lượng chức năng xuống giải tỏa chợ tạm, vận động người dân sang khu chợ mới kinh doanh, nhưng đâu rồi cũng vào đó. Mới đây nhất, UBND huyện Đắk Song đã ra văn bản, yêu cầu các xã Trường Xuân, Đắk Môl và xã Đắk Hòa xử lý dứt điểm đối với chợ tự phát, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường…

 

Trên văn bản chỉ đạo là vậy, còn thực tế, khi trao đổi với chúng tôi về khả năng đưa các chợ này vào hoạt động, đại diện các địa phương này cũng thừa nhận sẽ… rất khó. Ông Nguyễn Văn Giảng, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Môl cho biết: “Trước khi đưa chợ vào hoạt động, địa phương đã “ưu ái” để những hộ kinh doanh ở xã Đắk Hòa chọn ki-ốt trong chợ, rồi mới đến người địa phương… Tuy nhiên, khi chợ mới đi vào hoạt động được vài hôm thì bà con bỏ sạp, bỏ chợ. Về việc này, xã cũng đã tìm hiểu thì bà con cho rằng, do “mặt tiền”, đường đi vào chợ chỉ rộng có 10 m ngang nên rất bất tiện để người dân vào mua hàng. Trong khi đó, nếu mở rộng đường vào chợ thì hiện địa phương không có kinh phí để đền bù”. Đem câu chuyện trên hỏi một số tiểu thương, chúng tôi được biết, hai bên đường dẫn vào chợ là đất của các “quan” ở địa phương cả. Vì trước khi quy hoạch xây khu chợ này, các “quan” đã “nhanh chân” “xí” phần đất xung quanh chợ, rục rịch mở hàng quán, nên bà con không vào chợ kinh doanh. Vì khi chợ đi vào hoạt động, các “quan” này chỉ cần mở vài sạp hàng, hoặc bán vài phần đất phía trước cổng chợ cho ai đó, thì chắc sẽ chẳng có người dân nào vào chợ mua hàng làm gì cho tốn tiền gửi xe, lại mất thời gian (!?)

 

Trong khi xã có chợ lúng túng không vận động được tiểu thương vào buôn bán thì địa phương mọc chợ cóc, chợ chiếm dụng lòng đường cũng… chẳng thể làm gì được. Ông Phạm Quốc Thụy, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân thừa nhận: “Địa phương cũng tổ chức giải tỏa những địa điểm buôn bán sai qui định và họp dân vận động vào chợ kinh doanh nhiều lần, nhưng đều thất bại. Nếu cứ để chợ trống như thời gian qua thì quá lãng phí, nên thời gian tới, xã sẽ triển khai họp các tiểu thương, kêu gọi mọi người “hiến kế” đưa chợ vào hoạt động. Nếu tiếp tục không được, có lẽ xã xin huyện tạm thời cho chuyển đổi mục đích, để cá nhân, tập thể thuê làm kho, bãi…”.

 

Thực tế, câu chuyện chợ xây rồi… bỏ hoang, không chỉ có riêng ở huyện Đắk Song mà nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng gặp tình trạng này. Thống kê của Sở Công thương, toàn tỉnh hiện có khoảng 10 khu chợ không phát huy hiệu quả… Chợ bỏ hoang, xuống cấp đã lâu, nhưng không hiểu sao, đã qua nhiều năm rồi mà các ngành, địa phương vẫn cứ chỉ đạo… cho xong, mà không thấy có phương án xử lý hiệu quả?

 

Công Tính -  Thanh Nga

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại