Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Thu hơn 1 tỷ đồng từ 300 cây bơ Cuba

Cập nhật: 26/07/2017 | 08:49

Năm 2013, anh Lê Văn Hưng ở thôn Tân Phú, xã Đắk R’moan (Gia Nghĩa) đã mạnh dạn đưa 300 cây bơ giống Cuba vào trồng xen tại vườn cà phê có diện tích 3,5 ha của mình. Sau 2 năm chăm sóc, vườn bơ đã cho thu bói và hiện đang bước vào giai đoạn kinh doanh, với giá bán ra thị trường lên đến 80.000 đồng/kg.

Chỉ trồng xen trong vườn cà phê, nhưng mỗi năm gia đình anh Hưng thu về hơn 1 tỷ đồng từ bơ Cuba

Theo anh Hưng, trước đây vườn rẫy của gia đình chỉ trồng thuần cà phê, nhưng giá cả lại thất thường, khiến anh ngày đêm suy nghĩ nên trồng cây gì cho hiệu quả. May mắn là năm 2012, hội thảo chuyên ngành nông nghiệp được tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk và anh đã có dịp tham dự. Tại đây, anh được nghe các chuyên gia giới thiệu về nguồn gốc, ưu điểm nổi bật của giống bơ Cuba nên đã mạnh dạn mua 300 cây bơ giống về trồng xen ở vườn rẫy của gia đình.

Nhờ phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, cộng với việc được chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật nên cây bơ Cuba đã nhanh chóng đem lại hiệu quả. Cây bơ có trái đến đâu, thương lái trong và ngoài tỉnh đến đặt mua đến đó, thậm chí “cháy hàng”.  Thị trường tiêu thụ quả bơ là Hà Nội và các tỉnh thành phía Nam.

Theo anh Hưng, bơ Cuba có ưu điểm là cây thấp, tán nhỏ, nhiều quả, nhỏ hạt. Thời điểm thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 7. Khi bơ chín, cơm có màu vàng, dẻo, thơm béo ngậy, vỏ dễ bóc và thời gian bảo quản lâu mà không bị thâm đen như các loại bơ thông thường. Đặc biệt, cơm bơ cứng có thể nạo, thái, nên có thể chế biến được các món ăn khác nhau như salat, gỏi... Mỗi trái bơ nặng gần 1 kg (loại 1) hoặc 2 trái/1kg. Hiện tại, trung bình mỗi cây bơ cho năng suất khoảng 100 kg/năm, nhưng đến khi cây khoảng 5-6 tuổi thì năng suất bơ sẽ cao hơn nhiều. Nếu tính mức giá trung bình 80.000 đồng/kg, một cây bơ cũng cho thu nhập cả chục triệu đồng và với 300 cây, mỗi năm gia đình anh thu về hơn 1 tỷ đồng.

Anh Hưng cho biết: “Ngoài mỗi năm thu về hơn 10 tấn nhân cà phê, khi trồng xen thêm cây bơ, sản lượng cà phê không giảm, mà lại thu hoạch thêm hàng chục tấn bơ, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần”.

Với đặc tính cơm vàng, dẻo, béo, hạt nhỏ..., bơ Cuba rất được người tiêu dùng ưa chuộng

Thấy giống bơ mới cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều doanh nghiệp và bà con trong và ngoài tỉnh đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm, đặt vấn đề mua chồi và cây giống. Theo đó, anh Hưng đã nghiên cứu ghép chồi, nhân giống để bán. Hiện nay, tỷ lệ ghép bơ giống đạt 98%. Để cho ra được cây giống tốt, cây mẹ khi ghép phải có năng suất cao, độ tuổi một năm, thường có lá già và ngọn chuẩn bị phóng đọt lá lần thứ hai. Trung bình mỗi năm, anh Hưng bán hàng vạn chồi và cây giống, với giá 60.000 đồng/cây.

Cũng theo anh Hưng, hiện tại, giống bơ Cuba rất được bà con ưa chuộng và đưa vào trồng đại trà. Nếu trồng thuần, 1 ha có thể trồng từ 400-500 cây, còn trồng xen cũng không ảnh hưởng gì đến năng suất, chất lượng của cây trồng chính trong vườn. Do đó, sau khi xem vườn bơ của anh Hưng, nhiều nông dân trên địa bàn xã đã đến mua giống về trồng với diện tích lên đến hàng ngàn cây. Đơn cử như các anh Nguyễn Văn Khanh, Nhữ Văn Võ ở thôn Tân Phú, mỗi gia đình trồng hơn 1.000 cây.

Với hiệu quả mà cây bơ Cuba mang lại, hiện tại anh Hưng đang tiếp tục mở rộng thêm diện tích và ươm giống; đồng thời tiến hành đăng ký độc quyền nhãn hiệu bơ Cuba tại tỉnh Đắk Nông.

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại