Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Nuôi dúi

Cập nhật: 07/11/2012 | 10:20

Sau khi tìm hiểu phương thức nuôi cũng như thủ tục hành chính, tháng 4/2012, ông Trần Thế Chuộng, ở thôn 3, xã Nhân Cơ (Ðắk R'lấp) đã mạnh dạn mua 10 cặp dúi từ trang trại Ðan Phượng ở Phú Thọ về nuôi thử và nhân giống...

Sau khi tìm hiểu phương thức nuôi cũng như thủ tục hành chính, tháng 4/2012, ông Trần Thế Chuộng, ở thôn 3, xã Nhân Cơ (Ðắk R'lấp) đã mạnh dạn mua 10 cặp dúi từ trang trại Ðan Phượng ở Phú Thọ về nuôi thử và nhân giống.

 

Theo ông Chuộng cho biết, trung bình dúi cái đẻ 2 lứa/năm, mỗi lứa 3 - 4 con. Từ 10 cặp dúi ban đầu gia đình ông đã nhân lên được 80 con dúi, sau 45 ngày nuôi thì có thể xuất bán, bình quân mỗi con sẽ đạt trọng lượng từ 6 - 7 lạng, với giá bán 600 ngàn đồng/con giống và 300.000 - 400.000 đồng/kg thịt thì đây là loài động vật mang lại kinh tế cao.

 

Bên cạnh đó, dúi là loại động vật họ gặm nhấm sinh sống tự nhiên nên có sức đề kháng cao, công chăm sóc không nhiều. Hơn nữa chi phí đầu tư về chuồng nuôi con giống cũng không cao; nguồn thức ăn cho dúi chủ yếu là tre, trúc, mía và bắp…

 

Tuy nhiên, nuôi dúi cần chú ý chuồng trại sạch sẽ, nền phải chắc chắn để dúi không đào được xuống lòng đất, tường cao 80 phân đến 1m, một chuồng diện tích 40 m2 đủ chỗ cho 10 con dúi con sinh sống. Kỹ thuật nuôi dúi cũng không phức tạp, quan trọng là mình phải biết kết hợp với thú y để thường xuyên thăm khám cho đàn dúi.

 

Khánh Hiền

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại