Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Nuôi dế, mỗi ngày có thu nhập 500.000 đồng

Cập nhật: 05/04/2013 | 09:59

Sau khi đi tham quan, học tập các mô hình nuôi dế thịt ở tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Quang Ðô ở thôn Phú Xuân, xã Ðắk Nia (Gia Nghĩa) đã mạnh dạn mua 200 cặp dế giống để tổ chức nuôi tại gia đình mình. Kết quả sau chưa đầy 2 năm nuôi dế, ông Ðô đã có nguồn thu nhập khá cao...

Sau khi đi tham quan, học tập các mô hình nuôi dế thịt ở tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Quang Ðô ở thôn Phú Xuân, xã Ðắk Nia (Gia Nghĩa) đã  mạnh dạn mua 200 cặp dế giống để tổ chức nuôi tại gia đình mình. Kết quả sau chưa đầy 2 năm nuôi dế, ông Ðô đã có nguồn thu nhập khá cao.

 

Theo ông Ðô thì nuôi dế không mất nhiều đầu tư, công sức, chỉ cần vài triệu đồng là mua đủ giống và xây dựng được chuồng trại, còn hàng ngày chỉ  bỏ ra vài tiếng là có thể chăm sóc đàn dế phát triển. Chuồng nuôi dế chỉ chiếm diện tích nhỏ, đơn giản, nên có thể tận dụng thùng các-tông hoặc các loại gỗ tạp để làm.

 

Thêm một lợi thế nữa đó là chi phí thức ăn cho dế cũng rất thấp, chỉ là những phụ phẩm nông nghiệp sẵn có như cám đậu, bắp và rau cỏ các loại. Ngoài ra, dế là loại côn trùng nhanh sinh sản, dễ thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau, ít dịch bệnh và không gây ô nhiễm môi trường.

 

Vào thời điểm dế lột xác, người nuôi cần cung cấp đủ thức ăn nhằm hạn chế tình trạng dế ăn thịt lẫn nhau làm thất thoát số lượng. Người nuôi còn có thể chủ động tự nhân giống mà không tốn chi phí đầu tư trong các đợt chăn nuôi tiếp theo. Nuôi từ 1- 2 tháng là dế đã lớn và có thể xuất bán nên việc thu hồi cả vốn lẫn lãi khá nhanh...

 

Hiện nay, từ việc nuôi dế, mỗi ngày gia đình ông Ðô có khoản thu nhập 500.000 đồng.

 

Phan Tuấn

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
nguyễn Thị Hoàn 01/11/2018 15:20

muốn gặp anh để tham khảo cách nuôi dế đồng thời mua dế giống

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại