Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Nuôi chim trĩ ở Ðắk R’lấp

Cập nhật: 26/10/2012 | 09:47

Ðầu năm 2011, sau khi tham quan một số mô hình nuôi chim trĩ ở tỉnh An Giang, chị Ðỗ Dư Ngọc, ở thôn 8, xã Nhân Cơ (Ðắk R’lấp) đã mạnh dạn mua 14 con giống về nuôi thử nghiệm...

Ðầu năm 2011, sau khi tham quan một số mô hình nuôi chim trĩ ở tỉnh An Giang, chị Ðỗ Dư Ngọc, ở thôn 8, xã Nhân Cơ (Ðắk R’lấp) đã mạnh dạn mua 14 con giống về nuôi thử nghiệm.Lượng thức ăn để nuôi chim trĩ bằng nuôi gà, nhưng giá bán lại cao hơn nhiều


Sau khi hoàn tất thủ tục giấy tờ đăng ký tại cơ quan chức năng, chị bắt tay vào xây dựng chuồng trại với các vật liệu đơn giản như gỗ, tre, lưới sắt. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên chị cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình chăm sóc, điều tiết thành phần dinh dưỡng thức ăn hàng ngày cho chim. Vậy là chị tiếp tục tìm hiểu thêm nhiều nguồn tài liệu để học hỏi thêm cách làm chuồng theo đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật chăm sóc chim.

 

Nhờ vậy, việc nuôi chim trĩ của gia đình chị đã dần đi vào ổn định, từ 14 con giống ban đầu, hiện tại đã tăng lên hơn 50 con, với trọng lượng khoảng 1,3 kg/con, chia làm hai loại sinh sản và nuôi thịt. Bình quân mỗi ngày, đàn chim trĩ mẹ đẻ khoảng 15 trứng. Do đó, chị đã trang bị lò ấp trứng để bán chim non, với giá khoảng 200.000 đồng/ con giống 1 tháng tuổi. Từ việc bán trứng, con giống và chim thịt, sau khi trừ chi phí, mỗi tháng gia đình chị cũng có thu nhập trên chục triệu đồng.

 

Theo chị Ngọc thì việc nuôi chim trĩ không khó, chỉ cần chuồng trại rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Bên trong chuồng trải cát mịn để chim tắm cát và làm ổ đẻ, lắp đặt giàn cây khô để chim bay nhảy vận động, nhất là phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thay nước sạch. Chim trĩ có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, thích nghi với điều kiện nuôi nhốt, ăn các loại ngũ cốc. Trong quá trình nuôi phải thường xuyên theo dõi, không nên nhốt hai con trống cùng chuồng, tránh tình trạng chúng mổ lẫn nhau. Khi thời tiết chuyển mùa cần trộn thuốc kháng sinh trị bệnh đường ruột vào thức ăn cho chim để đề phòng bênh tật. Khi chim đẻ cần bổ sung cám đậm đặc để vỏ trứng dày, hạn chế bị dập vỡ. Muốn có con giống tốt thì phải lựa chọn những trứng không bị thiếu trống, đảm bảo khi ấp có tỷ lệ nở cao.

 

Bài, ảnh: Văn Tài

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại