Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Người giàu ở Ðắk R’măng

Cập nhật: 03/07/2013 | 09:12

Người mà chúng tôi muốn nói đến ở đây là chị H’Dur ở thôn 4, xã Đắk R’măng (Đắk Glong), không những là một nông dân điển hình về sản xuất, kinh doanh giỏi mà còn là cán bộ hội phụ nữ, tích cực trong các hoạt động của địa phương...

Người mà chúng tôi muốn nói đến ở đây là chị H’Dur ở thôn 4, xã Đắk R’măng (Đắk Glong), không những là một nông dân điển hình về sản xuất, kinh doanh giỏi mà còn là cán bộ hội phụ nữ, tích cực trong các hoạt động của địa phương.



Chịu khó học hỏi, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất nên chị H’Dur đã thoát nghèo, trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi


Theo lời kể của chị H’Dur thì khi mới lập gia đình, vợ chồng chị được bố mẹ hai bên cho rất nhiều đất rẫy. Nhưng ban đầu, ngoài trồng một số ít diện tích sắn thì phần lớn đất còn lại hầu như bỏ hoang vì không đủ sức làm hết. Xuống giống rồi, còn việc chăm sóc cây sắn như thế nào thì cũng phó mặc cho “trời”, cuối năm thu được bao nhiêu thì được. Vì vậy, hàng năm thu nhập của gia đình chẳng được là bao, cuộc sống luôn gặp khó khăn thiếu thốn, nhất là khi có thêm các con nhỏ.

 

Nhiều lần hai vợ chồng cũng trăn trở, không hiểu vì sao gia đình mình có nhiều đất rẫy, lại có sức khỏe mà vẫn đói nghèo. Thế rồi, sau một lần được tham dự lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng do xã tổ chức, vợ chồng chị mới dần hiểu ra vì sao gia đình sản xuất không đạt hiệu quả, rồi bàn với nhau cần phải thay đổi cách thức làm ăn.

 

Từ đó, chị đã nhờ cán bộ khuyến nông tư vấn và tìm hiểu các loại cây trồng cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở địa phương. Vậy rồi, thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, vợ chồng chị đã trồng các loại cây ngắn ngày như bắp, đậu, sắn, nhưng luôn chú trọng đến việc chọn giống, chăm sóc nên hiệu quả đã thấy rõ, có thu nhập khả quan hơn.

 

Thấy hiệu quả của việc thay đổi cách thức làm ăn, sau một thời gian tìm hiểu, gia đình chị quyết định trồng 2 ha cà phê và cũng luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi nên nắm được các kỹ thuật cơ bản trong chăm sóc, bón phân, tưới nước… Nhờ đó, vườn cà phê ngày càng xanh tốt và cho năng suất đạt gần 3 tấn/ha. Không dừng lại ở đó, với sự hỗ trợ của Nhà nước về giống cây, chị đã mạnh dạn trồng thêm 25 ha keo lai.

 

Qua nhiều năm cần mẫm chăm bón, đến nay, vườn keo lai đã bước vào giai đoạn thu hoạch, đang đem lại nguồn thu nhập rất lớn cho gia đình. Với giá bán trên thị trường khoảng 37 triệu đồng/ha, thì với 25 ha keo lai, gia đình H’Dur đã có nguồn thu lên tới gần 1 tỷ đồng, điều mà trước đây vợ chồng chị không dám nghĩ tới.

 

Chị H’Dur cho biết: “Trước đây, mình có nhiều đất rẫy, nhưng lại không biết cách trồng cây gì và trồng như thế nào để đạt được năng suất cao. Vì vậy, vợ chồng mình đã quyết định tìm hiểu, học hỏi để thay đổi cách thức làm ăn, sản xuất cho có hiệu quả hơn. Điều đáng mừng nhất là gia đình cũng được chính quyền, ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn nên mới có thể mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất đủ các loại cây trồng. Qua quá trình làm ăn, mình nhận thấy, ngoài sự chịu khó ra thì còn cần phải luôn tìm hiểu kỹ thuật, áp dụng vào thực tế thì sản xuất mới đạt hiệu quả cao, năng suất cây trồng tăng lên. Bao nhiêu công sức bỏ ra, bây giờ nhìn lại kết quả đã đạt được, mình cảm thấy rất vui và tự hào”.

 

Điều kiện kinh tế ổn định, vợ chồng chị có thể chăm sóc đầy đủ về y tế cũng như lo cho các con có được cuộc sống đàng hoàng, học hành đầy đủ. Ngoài ra, với vai trò là một cán bộ phụ nữ bon, chị H’Dur còn nhiệt tình, sẵn sàng hướng dẫn, giúp các chị em khác về vốn, giống, kỹ thuật để cùng vươn lên thoát nghèo. Và như nhiều bà con trong bon cho biết, H’Dur không những giàu kinh tế mà còn giàu về tình cảm, đối xử với mọi người hết sức chân tình.


Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại