Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Chuồng úm gà cải tiến

Cập nhật: 19/08/2013 | 09:26

Trước đây, trong quá trình úm gà, gia đình ông Nguyễn Đình Lợi, thôn 4, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) thường dùng điện hoặc bếp than củi để sưởi ấm trực tiếp...

Trước đây, trong quá trình úm gà, gia đình ông Nguyễn Đình Lợi, thôn 4, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) thường dùng điện hoặc bếp than củi để sưởi ấm trực tiếp. Tuy nhiên, do không điều chỉnh được nhiệt độ, khói từ bếp than gây độc hại, khiến cho việc úm gà đạt tỷ lệ sống thấp. Sau này, khi xem chương trình hướng nghiệp nhà nông trên ti vi giới thiệu về xây lò úm gà cải tiến của một nông dân ở tỉnh Bắc Giang, ông đã học hỏi làm theo và kết quả đạt rất cao.

 

Theo tính toán của ông Lợi thì so với phương pháp dùng điện hoàn toàn, khi sưởi ấm bằng chuồng úm gà cải tiến sẽ giảm được 800.000 đồng/500 con gà. Với cách làm này, mỗi lứa xuất, ông thu thêm từ 3-4 triệu đồng/500 con so với phương pháp úm gà cũ.

 

Theo ông Lợi thì kỹ thuật làm chuồng gà cải tiến không khác nhiều so với những chuồng gà thông thường. Đó là, trên nền chuồng đặt các đường ống dẫn nhiệt, khi cần tạo nhiệt cho chuồng úm thì đốt nguyên liệu ở bầu nhiệt; từ đây, nhiệt được dẫn theo đường ống tỏa đều vào nền chuồng, làm cho nền chuồng luôn khô ráo.

 

Khi muốn giảm nhiệt độ thì dùng một tấm ván đậy cửa bầu nhiệt lại, dần dần nhiệt sẽ hạ theo yêu cầu. Nếu đốt bằng các vật liệu như than, củi, nhiệt sinh ra sẽ lớn, điều chỉnh nhiệt trong chuồng khó và chi phí cao. Vì vậy, các vật liệu dùng để đốt, tốt nhất là bằng mùn cưa, vỏ cà phê, trấu lúa vì nguyên liệu này cháy âm ỉ, nhiệt sinh ra không quá cao và giá rất rẻ, dễ kiếm tại địa phương.

 

Thùy Dương

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại