Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Chủ trang trại đạt danh hiệu “Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi”

Cập nhật: 11/01/2013 | 09:37

Cùng gia đình vào Tây Nguyên lập nghiệp từ năm 1998, đến nay, anh Nguyễn Cao Nguyên (33 tuổi), ở thôn Thuận Bình, xã Thuận Hạnh (Ðắk Song) đã xây dựng được trang trại với các loại cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao gồm 5 ha tiêu, 3 ha cà phê chè, mỗi năm doanh thu đạt đến 1,2 tỷ đồng...

Cùng gia đình vào Tây Nguyên lập nghiệp từ năm 1998, đến nay, anh Nguyễn Cao Nguyên (33 tuổi), ở  thôn Thuận Bình, xã Thuận Hạnh (Ðắk Song) đã xây dựng được trang trại với các loại cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao gồm 5 ha tiêu, 3 ha cà phê chè, mỗi năm doanh thu đạt đến 1,2 tỷ đồng.Tủ sách nông nghiệp của anh Nguyên


Theo lời anh Nguyên kể thì ngay từ ban đầu, với suy nghĩ, làm kinh tế phải biết áp dụng khoa học kỹ thuật, nên anh đã bắt tay vào tìm hiểu kỹ thuật trồng tiêu, cà phê qua tài liệu sách vở và qua học hỏi kinh nghiệm từ thực tế của các mô hình sản xuất trong vùng. Anh đã sưu tầm, xây dựng tủ sách nông nghiệp, với hàng trăm đầu sách kỹ thuật về các loại cây trồng, rồi nghiên cứu, tìm hiểu để so sánh giữa lý thuyết và thực tế, nhằm tìm ra cách làm cho riêng mình.

 

Không những tham khảo tài liệu, mà anh còn tìm đến những địa phương trồng tiêu, cà phê chè hiệu quả ở Bình Phước, Ðắk Lắk, Gia Lai, Lâm Ðồng… để học hỏi kinh nghiệm và chọn giống cho vườn nhà mình.

 

Anh Nguyên chia sẻ: “Ði đến trang trại của những người giàu kinh nghiệm để học hỏi thì mình hiểu được rất nhiều điều trong sản xuất nông nghiệp, nhất là biết được những rủi ro, giúp mình tránh được thất bại khi đầu tư. Ðiển hình như việc trồng tiêu, đây là cây trồng khó tính nên mình phải nắm rõ kỹ thuật, phương pháp canh tác hiệu quả của các chủ vườn để áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình”.

 

Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, anh còn giúp đỡ nhiều thanh niên trong thôn về giống, vốn để phát triển kinh tế cũng như tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động ở địa phương, với mức thu nhập ổn định 5 triệu đồng/người/ tháng.

 

Hiện nay, trang trại của anh luôn là địa điểm mà nhiều thanh niên, nông dân đến học tập, tham khảo cách sản xuất. Vì có những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế và giúp nhiều thanh niên địa phương có công ăn việc làm, mới đây, anh được Tỉnh đoàn trao tặng danh hiệu “Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi”.

 

Bài, ảnh: Đức Hùng

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại