Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Chị Ka Lan làm kinh tế giỏi, luôn giúp đỡ bà con

Cập nhật: 21/08/2013 | 10:11

Bằng sự cần cù, chịu khó cũng như biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gia đình chị Ka Lan (dân tộc Cờ Ho), ở thôn Tân Hiệp, xã Đắk R’moan (Gia Nghĩa) đã vươn lên thoát nghèo...

Bằng sự cần cù, chịu khó cũng như biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gia đình chị Ka Lan (dân tộc Cờ Ho), ở thôn Tân Hiệp, xã Đắk R’moan (Gia Nghĩa) đã vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, với cơ ngơi là 1,5 ha cà phê, 5 sào tiêu, 1000m2 ao cá, nuôi thêm heo rừng, gà, trừ các chi phí, bình quân mỗi năm gia đình chị có nguồn thu nhập gần 300 triệu đồng.Biết áp dụng kỹ thuật nên vườn cà phê, tiêu của gia đình chị Ka Lan luôn xanh tốt


Nói về việc làm ăn của gia đình, chị Ka Lan cho biết: “Trước đây, hai vợ chồng tôi cũng làm lụng vất vả, nhưng cuộc sống vẫn hết sức khó khăn, nhiều lúc còn phải đi vay mượn tiền hàng xóm để mua gạo. Thế rồi, được Hội Phụ nữ xã quan tâm, tạo điều kiện cho đi tham quan, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế vườn – ao - chuồng, nên tôi đã áp dụng vào thực tế làm ăn của gia đình. Nếu như trước đây hơn 1 ha cà phê, gia đình chỉ thu hoạch được 2 tấn, nhưng sau khi chăm sóc đúng kỹ thuật năng suất đã tăng thêm 2 tấn. Tương tự, mình cũng áp dụng các kỹ thuật vào việc trồng tiêu, chăn nuôi heo rừng, gia cầm và đã đạt được những kết quả lạc quan. Làm ăn bây giờ, ngoài việc cần cù, chịu khó thì nông dân cần phải biết vận dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất thì mới có thể mang lại hiệu quả cao được”.

 

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế cho gia đình, chị Ka Lan còn thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, vận động chị em trong thôn, bon tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

 

Với tinh thần tương thân tương ái, chị đã giúp đỡ về vốn, cây giống, con giống… không tính lãi cũng như phổ biến những kiến thức, kinh nghiệm làm ăn cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn khác ở trong thôn cùng phát triển kinh tế. Nhờ vậy, không ít các chị em dân tộc thiểu số thôn Tân Hiệp giờ đây đã có nguồn thu nhập ổn định từ việc phát triển kinh tế trang trại.

 

Chị Ngô Thị Dung, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Đắk R’moan cho biết: “Với những kết quả đó, nhiều năm qua, chị Ka Lan được Hội chọn làm tấm gương điển hình để vận động chị em trong toàn xã, nhất là chị em dân tộc thiểu số học tập và làm theo. Gia đình chị Ka Lan nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa”.

 

Bài, ảnh: Phan Tuấn

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại