Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Cần chú ý phòng trừ dịch bệnh hại tiêu

Cập nhật: 02/10/2013 | 19:36

Ngay từ đầu mùa mưa năm nay, gia đình chị Vương Thị Hiền, xã Ðắk N’drung (Ðắk Song) đã được tham gia lớp tập huấn về quản lý dịch hại (IPM) trên cây hồ tiêu do ngành nông nghiệp tổ chức. Do được trang bị đầy đủ kiến thức, nên chị đã tự nhận biết các loại sâu bệnh hại và xử lý ngay khi phát hiện.

Chị Hiền cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm mùa mưa là cây tiêu lại bị nhiễm nhiều loại bệnh, phải phun thuốc phòng trừ rất vất vả. Năm nay, được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn nên ngay từ đầu mùa mưa, gia đình tôi đã tiến hành dọn vệ sinh vườn sạch sẽ, đào rãnh thoát nước… Ðối với những cây tiêu chớm bị bệnh, tôi cắt bỏ luôn phần thân, rễ và các lá vàng úa đem đốt, tránh lây lan sang phần khác. Hiện tại, cây tiêu đang trong thời kỳ nuôi trái và phát triển khỏe mạnh”.

 

 

Anh Đỗ Văn Kiều, thôn 3, xã Quảng Tâm (Tuy Đức) phun thuốc phòng trừ bệnh hại tiêu

 

Còn theo anh Ðỗ Văn Kiều, ở thôn 3, xã Quảng Tâm (Tuy Ðức) thì tiêu là một trong những cây trồng khá kén đất, nên ngay từ khâu chọn đất trồng phải bảo đảm các yếu tố như đất giàu hữu cơ, sạch bệnh… Ðất trồng tiêu cần bón nhiều phân hữu cơ hoai mục vì có nhiều vi sinh vật có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh hại tiêu, nhất là bệnh héo chết nhanh.

Trong điều kiện thời tiết mưa kéo dài, độ ẩm cao, cây tiêu rất dễ nhiễm các loại bệnh như tuyến trùng hại rễ, chết nhanh, chết chậm…Vì vậy, thời gian qua, cùng với việc dự báo kịp thời các loại sâu bệnh hại, gia đình anh cũng đã được cán bộ nông nghiệp địa phương tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn chăm sóc vườn tiêu.

Ðể giúp nông dân phòng trừ bệnh hại tiêu, ngay từ đầu mùa mưa đến nay, ngành nông nghiệp đã mở được nhiều lớp tập huấn về quản lý dịch hại (IPM) trên hồ tiêu. Nhờ đó, nông dân đã thực hiện đồng bộ các biện pháp chăm sóc, phòng trừ bệnh hiệu quả nên cây tiêu phát triển trái đều.

Tuy nhiên theo đánh giá của ngành nông nghiệp, với diễn biến thời tiết mưa nhiều thì các bệnh tuyến trùng, thối gốc rễ, chết nhanh...vẫn sẽ tiếp tục diễn ra, nhất là những vườn tiêu ở vùng thấp trũng. Hơn nữa, do diện tích tiêu trồng mới phát triển khá mạnh, nhiều nơi không theo quy hoạch, đất trồng không phù hợp hoặc trồng trên diện tích trước đó có nhiễm bệnh, nên cây tiêu sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Vì vậy, nông dân cần phải thường xuyên chăm sóc, làm cỏ, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh, cành sát mặt đất, bón phân cân đối, đầy đủ, phun bổ sung phân qua lá nhằm hạn chế hiện tượng rụng quả. Tùy theo mức độ bệnh chết nhanh cần tiến hành xử lý bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật như Ridomil God 68 WP, Vimon, các loại thuốc trừ tuyến trùng như Vifuran, Carbosulpha, Fungan, Agrifos 400...

Việc phòng trừ dịch bệnh cho vườn tiêu cần phải thường xuyên, chứ không nên để đến khi bệnh gây hại nặng mới tiến hành xử lý thì hiệu quả trị bệnh mang lại không cao, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, sản lượng.

Bài, ảnh: Thùy Dương

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại