Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Anh Vàng A Sẩu làm kinh tế giỏi

Cập nhật: 18/01/2013 | 09:50

Với mong muốn làm kinh tế có hiệu quả, anh Vàng A Sẩu, dân tộc Mông, ở thôn Ðắk Nang 4, xã Ðắk Som (Ðắk Glong) đã tìm hiểu thực tế sản xuất của bà con quanh vùng cũng như tìm đến cán bộ khuyến nông địa phương để được tư vấn cách chọn giống, chăm sóc cây trồng, vật nuôi sao cho đạt năng suất cao...

Với mong muốn làm kinh tế có hiệu quả, anh Vàng A Sẩu, dân tộc Mông, ở thôn Ðắk Nang 4, xã Ðắk Som (Ðắk Glong) đã tìm hiểu thực tế sản xuất của bà con quanh vùng cũng như tìm đến cán bộ khuyến nông địa phương để được tư vấn cách chọn giống, chăm sóc cây trồng, vật nuôi sao cho đạt năng suất cao.

 

Khi đã hiểu biết cách làm, anh đầu tư công sức, vốn liếng vào việc trồng cà phê và thực hiện đầy đủ việc chăm sóc, bón phân.  Nhờ đó, vườn cà phê hơn 2 ha của anh ngày càng phát triển và cho năng suất năm sau luôn cao hơn năm trước, bình quân gần 3 tấn/ha. Với nguồn lương thực, hoa màu như lúa, bắp, sắn và các loại rau trồng được, anh đã quyết định chăn nuôi heo nái và heo thịt.

 

Hiện nay, mỗi lứa nuôi, trong chuồng của gia đình anh luôn có  từ 20- 30 con heo. Khi thấy bà con trong thôn thường phải qua các địa phương lân cận để xay xát lúa, bắp, vợ chồng anh đã quyết định mua một chiếc máy xay để làm dịch vụ. Với sự mạnh dạn và biết cách làm ăn, đến nay kinh tế gia đình anh đã ổn định, phát triển, thu nhập hàng năm trên 200 triệu đồng, có nhà ở kiên cố, đầy đủ các phương tiện sinh hoạt đắt tiền…

 

Anh A Sẩu tâm sự: “Qua thực tế làm ăn, tôi đã rút ra rất nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân, đó là nếu mình quyết tâm, mạnh dạn và biết tìm tòi, học hỏi thì sẽ thành công. Ðến nay, cuộc sống của gia đình đã khá ổn định, có điều kiện để lo cho con cái được học hành đầy đủ”.

 

Không chỉ cần cù, chịu khó và mạnh dạn trong làm kinh tế mà anh Vàng A Sẩu còn là một trưởng thôn nhiệt tình, hết lòng với bà con. Anh luôn tận tình chia sẻ các kinh nghiệm làm ăn, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi với mọi người, nhất là các cặp vợ chồng trẻ.  Ðối với những hộ gia đình đặc biệt khó khăn, anh còn tạo điều kiện bằng cách cho vay vốn không lấy lãi, hay gọi làm trả công. 

 

Nguyễn Hiền

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại