Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Ðồng bào Mông ở Ðắk Som biết vươn lên làm giàu

Cập nhật: 01/07/2013 | 10:35

Nhờ bản tính cần cù, chịu thương chịu khó và biết áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất mà nhiều hộ đồng bào Mông ở xã Đắk Som (Đắk Glong) đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu trên vùng đất mới...

Nhờ bản tính cần cù, chịu thương chịu khó và biết áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất mà nhiều hộ đồng bào Mông ở xã Đắk Som (Đắk Glong) đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu trên vùng đất mới.Năng suất vườn cà phê của gia đình anh Mùa A Măng luôn giữ ổn định hơn 5 tấn/2ha


Gia đình anh Sùng A Hồ ở thôn 1, từ khó khăn, nhưng nhờ cần cù, kiên trì và được sự giúp đỡ tận tình của chính quyền địa phương, đến nay đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Theo lời anh kể thì năm 2006, khi vào Đắk Nông lập nghiệp, cuộc sống trên vùng đất mới vô cùng khó khăn, tài sản duy nhất mà gia đình có được là ngôi nhà lá tạm bợ và 5 sào đất rẫy.

 

Thế nhưng, với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, ngoài việc đi làm rẫy, anh chị còn đi làm thuê, rồi chăn nuôi thêm bò, heo để tăng thu nhập và lấy phân bón cho cây trồng. Sau vài năm tần tảo và nhất là biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc chăm sóc cây trồng nên kinh tế của gia đình ngày càng khá giả, có điều kiện mở rộng thêm diện tích cây trồng, đào ao thả cá.

 

Anh rất tích cực tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức nên biết thêm cách thức sản xuất có hiệu quả. Hiện gia đình anh có 3 ha cà phê, 3 sào lúa, 3 con bò và hơn 0,5 ha ao nuôi cá…, trung bình mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh cũng sẵn sàng truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức làm giàu cho bà con trong thôn để cùng nhau vươn lên.

 

Anh Sùng A Hồ chia sẻ: “Cuộc sống ở quê cũ nghèo khổ nên gia đình tôi cũng như bà con trong thôn đều quyết tâm đi xa lập nghiệp và chăm chỉ làm ăn. Gia đình có điều kiện thì con cháu mới được ăn học đàng hoàng và có thể vươn lên trong cuộc sống”.

 

Tương tự, cũng nhờ cần cù, chịu khó mà gia đình anh Mùa A Măng ở thôn 3 đã nhanh chóng vượt qua khó khăn, tạo cho mình một cơ ngơi khá vững vàng. Ban đầu, do không nắm rõ kỹ thuật nên vườn cà phê, sắn của gia đình anh năng suất thấp. Không nản chí, anh đã tìm hiểu sách báo, học hỏi kinh nghiệm bà con, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, rồi về áp dụng thực tế tại vườn rẫy của mình.

 

Nhờ đó, vụ vừa qua, với 2 ha cà phê, gia đình anh thu được hơn 5 tấn cà phê nhân, trừ chi phí có lợi nhuận trên 100 triệu đồng. Tận dụng những diện tích đất trống, anh trồng thêm một số loại hoa màu như bắp, đậu, nuôi gà, vịt… có thêm thu nhập mỗi năm gần chục triệu đồng, cải thiện bữa ăn.

 

Với cương vị là trưởng thôn, anh không chỉ vận động, khuyến khích bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà còn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước để cùng nhau phát triển kinh tế trên vùng đất mới.

 

Theo ông K’Tang, Chủ tịch UBND xã Đắk Som thì hiện nay trên địa bàn xã có gần 500 hộ đồng bào Mông với hơn 3.000 nhân khẩu, tập trung ở các thôn 1, 2, 3, 4. Vào Đắk Nông lập nghiệp chưa lâu, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bà con luôn biết phát huy tinh thần đoàn kết, cần cù, chịu khó làm ăn.

 

Nhờ đó, cuộc sống của đồng bào ngày càng ổn định và có điều kiện phát triển, không còn tình trạng trông đợi vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Vì vậy, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tuyên dương những gia đình làm kinh tế giỏi để khuyến khích đồng bào phát huy nội lực, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

 

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại