Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Tăng cường đối ngoại, tham vấn để phát triển bền vững sông Mê Công

Cập nhật: 26/12/2019 | 17:39

Lưu vực sông Mê Công của Việt Nam bao gồm các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên đã và đang phải đối mặt với những biến đổi bất thường về thời tiết và khí hậu.

Đây là đánh giá tại Hội nghị toàn thể lần thứ hai năm 2019 của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam được tổ chức tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông vào đầu tháng 12/2019 vừa qua. Do đó, các địa phương, quốc gia phải tăng cường đối ngoại, tham vấn để giảm thấp nhất các tác động đến sông Mê Công.

Tại Hội nghị lần thứ hai năm 2019 của Ủy ban sông Mê công Việt Nam, Đắk Nông cam kết  tiếp tục có những đóng góp tích cực, tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào các hoạt động chung của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam

Mực nước đang tụt giảm bất thường

Theo đánh giá, trong khoảng tháng 6, tháng 7 năm 2019, mực nước sông Mê Công đã tụt giảm bất thường. Điều này, gây quan ngại về khả năng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng trong mùa khô 2019 - 2020 gây ra cho Đồng bằng sông Cửu Long. Xâm nhập mặn có xu hướng xuất hiện sớm hơn với phạm vi sâu hơn cho vựa lúa của Việt Nam và khu vực. Tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển và sụt lún có diễn biến ngày càng phức tạp cả về phạm vi và mức độ.

Ở Tây Nguyên, chúng ta cũng có thể nhận thấy sự biến động về thời tiết, khí hậu khi mà lượng mưa trong mùa khô 2019 giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước, nền nhiệt cao hơn trung bình cùng kỳ từ 0,5 - 10C. Mùa mưa năm 2019 cũng đến muộn hơn so với trung bình các năm trước đó. Biến động bất thường về thời tiết, khí hậu tại Tây Nguyên cũng đã gây hạn hán khốc liệt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng trăm nghìn ha cây trồng và đời sống của người dân địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị toàn thể lần thứ hai năm 2019 của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, ngoài những biến động bất thường về mặt thời tiết, khí hậu trên lưu vực, có sự gia tăng đáng kể về sử dụng nước ở thượng nguồn.

Những đề xuất tích cực với các nước liên quan

Các đại biểu là Ủy viên Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã bày tỏ sự quan ngại trước những biến đổi tiêu cực của dòng chính sông Mê Công. Do đó, thời gian tới, cùng vời tăng cường cung cấp thông tin kịp thời, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cần có những tham vấn tích cực với các nước để hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực đến các tỉnh thuộc lưu vực sông Mê Công của Việt Nam. 

Theo ông Phạm Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, việc phát triển hàng loạt thuỷ điện ở thượng nguồn đang đe doạ nghiêm trọng đến nguồn nước tại các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cần có những biện pháp ngoại giao cụ thể đối với các nước ở phía thượng lưu vực sông Mê Công, nhằm hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến đời sống của người dân ở hạ du sông Mê Công.

Đồng quan điểm trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho rằng các quốc gia lưu vực thượng nguồn vẫn tiếp tục đẩy nhanh xây dựng các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công và các dự án chuyển nước dòng chính thực sự là thách thức với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long - những tỉnh hạ lưu của lưu vực sông Mê Công. Trên thực tế, trong những năm vừa qua đã có những tác động tiêu cực khá rõ đến môi trường sinh thái, xâm nhập mặn ở các tỉnh, trong đó có Trà Vinh. Vì vậy, trong năm 2020, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam thường xuyên cập nhập và có thông tin kịp thời liên quan cho các địa phương. Đồng thời Ủy ban cần tăng cường tham vấn với các nước để có giải pháp hạn chế những tác động tiêu cực đến dòng chính sông Mê Công.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Lộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre  thì trước những ảnh hưởng tiêu cực của dòng chính sông Mê Công, Ủy ban sông Mê Công và các địa phương cần tích cực tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành chủ động trong hoạch định, quy hoạch quản lý, sử dụng nguồn nước sông Mê Công hiệu quả, hợp lý giữa các tỉnh. Đặc biệt, theo dự báo năm 2020 sẽ là năm có nguy cơ xuất hiện lại tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng như năm 2016. Vì vậy, các quốc gia có sự phối hợp, có tiếng nói chung đối với việc sử dụng hợp lý nguồn nước sông Mê Công.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành thì những thay đổi dòng chảy chính của sông Mê Công là do nhu cầu phát triển kinh tế của các nước. Vì vậy, thời gian tới, chúng ta phải xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tham vấn với các nước nhằm giảm đến mức thấp nhất những tác động tiêu cực do sự gia tăng đáng kể các công trình thủy điện ở thượng nguồn sông Mê Công tạo nên. Ngoài ra, các quốc gia thành viên thuộc Ủy hội sông Mê Công quốc tế cũng tăng cường chế chia sẻ nguồn nước xuyên biên giới nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước ở lưu vực sông Mê Công và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Kết nối cơ sở dữ liệu liên ngành của Đồng bằng sông Cửu Long với cơ sở dữ liệu của Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Ủy ban sông Mê Công Việt Nam sẽ thông tin kịp thời các cảnh báo về các xu thế, tình hình khí hậu, thời tiết tác động của hệ thống sông Mê Công đến các tỉnh, thành liên quan. Trong đó, các tỉnh trong khu vực cần tập trung phát triển, sử dụng năng lượng tái tạo; xây dựng đề án tổng thể về tình trạng sạt lở trên toàn hệ thống để có giải pháp căn cơ hơn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đề nghị thời gian tới tăng cường tham vấn với các nước nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực đến sông Mê Công

Đắk Nông cam kết đóng góp tích cực

Đắk Nông là địa phương có một phần diện tích thuộc lưu vực sông Sêrêpốk - một tiểu lưu vực phía đông của lưu vực sông Mê Công. Sông Sêrêpốk có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc phát triển kinh tế -xã hội và an ninh quốc phòng của Tây Nguyên và của tỉnh Đắk Nông. Đây là nguồn chính cung cấp nước cho sinh hoạt, phát triển Nông nghiệp, Thuỷ sản, Công nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo ông Trương Thanh Tùng, TUV,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, lưu vực sông Mê Công của Việt Nam, bao gồm các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên đã và đang đối mặt với nhiều tác động tiêu cực và thách thức trong quá trình phát triển bền vững do tác động cộng hưởng của các yếu tố như biến đổi khí hậu, suy giảm diện tích rừng đầu nguồn; việc xây dựng các đập thủy điện, các công trình ngăn dòng chảy chính và chuyển nước ở các quốc gia thượng nguồn. Đây là những thách thức quan trọng, đáng lo ngại nhất. Do đó, chúng ta cần phải có những hành động cụ thể và thiết thực để bảo vệ lưu vực, bảo vệ môi trường sinh thái và tài nguyên, quan trọng nhất là phải bảo vệ được nguồn tài nguyên nước và duy trì sinh kế bền vững cho hàng chục triệu dân trong vùng”. Do đó, với tư cách là thành viên của Ủy ban, tỉnh Đắk Nông cam kết sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực, tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào các hoạt động chung của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam để góp phần giải quyết hoặc tham mưu Chính phủ giải quyết những vấn đề nội bộ của Việt Nam; tham mưu, góp ý vào tiến trình  tham gia đàm phán giải quyết các vấn đề xuyên quốc gia của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam.

Phan Tân

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại