Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Sông Mê Công với vai trò phát triển kinh tế -xã hội khu vực Tây Nguyên

Cập nhật: 23/12/2019 | 15:34

Ở Tây Nguyên, các sông Sê San, Sêrêpốk là 2 nhánh chính phía bờ trái của sông Mê Công. Lưu vực 2 con sông này nằm trên địa phận của 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, được đánh giá có một vai trò đặc biệt trong việc nuôi dưỡng,phát triển nền kinh tế của nhiều địa phương.

Sêrêpốk với tiềm năng du lịch, thủy sản

Sông Sêrêpốk được hình thành hoàn toàn trên địa phận các tỉnh Lâm Đồng - Đắk Nông - Đắk Lắk và được hợp thành từ hai dòng sông nhỏ là sông Krông Ana và sông Krông Nô. Sông Sêrêpốk với diện tích lưu vực trong lãnh thổ Việt Nam khoảng 12.030 km2. Đây là dòng sông lớn nhất chảy qua hai tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk và là một phụ lưu quan trọng của sông Mê Công.

Thác Đray Sáp. Ảnh tư liệu

Tính từ điểm hợp lưu của sông Krông Ana và sông Krông Nô tới điểm hợp lưu với sông Mê Công, sông Sêrêpốk dài hơn 406 km. Trong đó, sông Sêrêpốk đoạn chảy trong lãnh thổ Việt Nam dài khoảng 126 km, đoạn chảy qua Campuchia dài khoảng 281 km. Tính chung, sông Sêrêpốk chảy qua các huyện Krông Ana, Buôn Đôn và Ea Súp của tỉnh Đắk Lắk; huyện Krông Nô, Cư Jút của tỉnh Đắk Nông.

Vừa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, Sêrêpốk được bổ sung thêm nguồn chảy dồi dào từ dòng sông Ea H'leo, nhập vào sông Mekong sát Stung Treng, tỉnh Stung Treng, Campuchia. Trước khi nhập vào, nó còn nhận nước từ sông Sesan và sông Sekong, cả hai sông này cũng có nguồn từ các tỉnh trên lãnh thổ Việt Nam.

Sông Sêrêpốk có nhiều thác ghềnh hùng vĩ và còn tương đối hoang sơ như: thác Trinh Nữ, thác Đray Sáp, thác Đray Nu, thác Đray H'linh, thác Bảy Nhánh... Đây đều là những điểm du lịch hấp dẫn du khách. Dòng sông này có lưu lượng nước rất lớn, hệ sinh thái của sông cũng rất phong phú và đa dạng, tạo nên một nguồn lợi to lớn về thủy sản, du lịch. Ở đây, có các loài cá đặc sản như cá lăng, cá mõm trâu, cá leo... Sêrêpốk là dòng sông cung cấp nguồn nước mặt quan trọng của Đắk Lắk, Đắk Nông. Ngoài ra, sông Sêrêpốk cũng là dòng sông có tiềm năng lớn về thủy điện.

Trước đó, giai đoạn cuối thế kỷ 19, khi đường bộ còn chưa phát triển, sông Sêrêpốk là một trong những tuyến đường thủy giao thương quan trọng trong vùng. Người Lào và Cao Miên thường đi thuyền ngược dòng sông để đến buôn bán, trao đổi hàng hóa với vùng Tây Nguyên của Việt Nam. Thời điểm này, Bản Đôn đã trở thành một thương cảng sầm uất. Nơi đây thời ấy có thể ví như: Hội An của tỉnh Quảng Nam, Phố Hiến của tỉnh Hưng Yên. Người Lào khi đến buôn bán đã định cư ở đây rất đông, góp phần xây dựng lên một Bản Đôn nổi tiếng với những bản sắc văn hóa đặc trưng như ngày nay.

Thác Trinh Nữ. Ảnh tư liệu

Sông Sesan trù phú với hệ thống thủy điện

Sông Sesan là một trong các nhánh sông lớn của lưu vực hạ du sông Mê Công. Sông Sesan do 2 nhánh sông chính là Krông Pô Kô (phía hữu ngạn) và Đắk Bla (tả ngạn) hợp thành, rồi chảy theo hướng Đông Bắc sang Tây Nam dãy Trường Sơn. Với tổng chiều dài 237km, diện tích lưu vực 11.450km2, cao độ bình quân lưu vực là 737m trên mực nước biển, độ dốc bình quân khoảng 14,4%, Sesan là con sông có tiềm năng thủy điện lớn thứ 3 trong cả nước, sau sông Đà và sông Đồng Nai.

Với lợi thế và tiềm năng thủy điện phong phú, đến nay, lưu vực sông Sesan đã được cơ quan chức năng phê duyệt, đầu tư xây dựng 7 công trình thủy điện bao gồm: Plei Krông, Ya Ly, Sesan 3, Sesan 3A, Sesan 4, Sesan 4A và thủy điện thượng Kon Tum, với tổng công suất 1.831 MW.

Hàng năm, các nhà máy thủy điện trên sông Sesan cung cấp hàng tỷ KWh điện. Nguồn điện trên dòng Sesan đóng góp không nhỏ vào hệ thống điện lưới quốc gia, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ quá trình phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong vùng và cả nước.

Trên dòng sông Sesan cũng như các công trình thủy điện có nguồn lợi thủy sản rất lớn và phong phú. Những người dân làm nghề chài lưới ở khắp các tỉnh thành trên cả nước như Cà Mau, An Giang, Long An, Thừa Thiên - Huế… tụ hợp về đây, lập nên những làng chài nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Mặt khác, các lòng hồ thủy điện rộng, đẹp, mênh mông sông nước nằm giữa núi rừng tạo nên “bức tranh thủy mặc” hút hồn du khách. Chính những yếu tố trên góp phần tạo ra tiềm năng du lịch sinh thái, đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế của địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân.

Box: Hiện nay, khu vực Tây Nguyên là một trong 7 vùng kinh tế của Việt Nam. Năm 2009, giá trị tổng sản phẩm của toàn vùng đạt gần 33.800 tỷ đồng. Các ngành kinh tế chính là thuỷ điện, nông nghiệp, lâm nghiệp và dịch vụ. Trên lưu vực sông Sesan và Sêrêpốk, hiện nay chúng ta đã xây dựng và đưa vào hoạt động một số nhà máy thủy điện, mang lại nhiều lợi ích cho phát triển kinh tế-xã hội toàn vùng.

Phan Tuấn

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại