Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Đắk Nông chung tay vì sự phát triển bền vững của tiểu vùng sông Mê Công

Cập nhật: 23/12/2019 | 15:42

Với tư cách thành viên của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Đắk Nông đã và đang thực hiện cam kết chung là sử dụng công bằng, hợp lý, bền vững tài nguyên nước trong lưu vực sông Mê Công.

Đắk Nông có sông Krông Nô, cùng với 1 nhánh khác là sông Krông Ana để hợp lưu thành sông Sêrêpốk. Diện tích lưu vực sông Sêrêpốk thuộc tỉnh Đắk Nông khoảng 3.600km2. Sông Sêrêpốk là dòng sông chảy ngược về phía Campuchia, hợp vào sông Mê Công. Do đó, Đắk Nông  là một trong những tỉnh Tây Nguyên thuộc tiểu lưu vực của sông Mê Công.

Sông Sêrêpốk có vai trò đặc biệt quan trọng trong kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng Đắk Nông nói riêng và Tây Nguyên nói chung

Được hợp thành từ nhiều con sông, suối nhỏ được nuôi dưỡng trong những cánh rừng đại ngàn, sông Sêrêpốk có lưu lượng nước lớn và hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Con sông này là nguồn chính cung cấp nước sinh hoạt, phát triển nông nghiệp và mang lại nguồn lợi thủy sản to lớn.

Uốn mình quanh Tây Nguyên, Sêrêpốk có nhiều thác, ghềnh hùng vĩ là những điểm du lịch hấp dẫn và mang lại tiềm năng to lớn đối với hoạt động công nghiệp (xây dựng các nhà máy thủy điện). Do vậy, sông Sêrêpốk có tầm quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của Đắk Nông nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Mặc dù mang lại nhiều nguồn lợi nhưng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Trương Thanh Tùng, thời gian qua, việc quản lý tổng hợp tài nguyên lưu vực sông Sêrêpốk đã và đang đặt ra cho tỉnh nhiều vấn đề. Trong đó, vấn đề nổi cộm nhất chính là tình trạng sạt lở dòng sông.

Tình trạng sạt lở dòng sông đang là vấn đề trên lưu vực sông Sêrêpốk (Trong ảnh: Kè đá hạn chế sạt lở sông Krông Nô, đoạn đi qua địa bàn Đắk Nông)

Sông Krông Nô là một trong hai nhánh chính đầu nguồn sông Sêrêpốk. Con sông gắn bó mật thiết với đời sống bao đời của đồng bào các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk và Đắk Nông hiện đang sâu thêm và thường bị sạt lở. Theo thống kê của tỉnh Đắk Nông, có khoảng 19 điểm sạt lở với chiều dài gần 10km trên dòng sông Krông Nô, đoạn đi qua địa bàn tỉnh bị sạt lở xung yếu. Sạt lở không chỉ gây mất đất sản xuất của người dân mà còn đe dọa đến các công trình và tính mạng của người dân ven sông.

Bên cạnh đó, vấn đề ô nhiễm nước sông cũng là một nội dung cần lưu ý. Nguồn nước có thể ô nhiễm do hoạt động sản xuất nông nghiệp với dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học… mà người dân sử dụng. Ô nhiễm cũng có thể do hoạt động sản xuất công nghiệp (nước thải, chất thải… từ các nhà máy) và nước thải sinh hoạt từ các vùng đô thị, các vùng dân cư dọc lưu vực.

Những năm gần đây, diện tích cà phê, hồ tiêu Tây Nguyên tăng nhanh. Trong khi đó, rừng đầu nguồn suy giảm với tốc độ khá lớn. Những tác động từ tình hình biến đổi khí hậu khiến Đắk Nông nói riêng, Tây Nguyên nói chung liên tục đối mặt với tình trạng hạn hán, thiếu nước vào mùa khô. Nước mặt không đủ, người dân khoan giếng, khai thác nước ngầm phục vụ sản xuất khiến tầng nước ngầm suy giảm. Vấn đề thiếu nước sinh hoạt, sản xuất diễn ra trong những năm gần đây đang trở thành vấn đề lớn đối với các tỉnh thuộc lưu vực sông Sêrêpốk.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Trương Thanh Tùng khẳng định: Đắk Nông sẽ chủ động tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào các hoạt động của Ủy ban Mê Công Việt Nam

Cũng theo ông Trương Thanh Tùng, việc khai thác nước phục vụ thủy điện trên sông Sêrêpốk cũng nảy sinh nhiều bất cập trong vấn đề khai thác nguồn nước và các lợi ích khác. Trên dòng Sêrêpốk hiện có nhiều nhà máy thủy điện ảnh hưởng đến hệ sinh thái trên dòng sông. Việc vận hành các nhà máy khiến cho dòng chảy trên sông thay đổi, dễ gây tình trạng xói lở bờ sông. Ngoài ra còn có xung đột lợi ích trong việc sử dụng tài nguyên nước giữa nhà máy thủy điện đối với đời sống người dân và các ngành kinh tế khác ở hạ lưu, đặc biệt là ngành du lịch.

Nhận diện được những thực trạng này, Đắk Nông đã có những bước đi nhằm hướng tới việc sử dụng công bằng, hợp lý và bền vững tài nguyên nước và tài nguyên liên quan trong lưu vực sông Mê Công. Vào đầu tháng 12/2019, Đắk Nông đã đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ hai.

Tại Hội nghị này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Trương Thanh Tùng khẳng định: Là một thành viên của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Đắk Nông cam kết sẽ chủ động tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào các hoạt động chung của ủy ban. Đắk Nông nhận diện rõ những vấn đề bất cập, trong thời gian tới, địa phương sẽ nghiên cứu, đánh giá cụ thể thực trạng, nguyên nhân và những giải pháp căn cơ để quản lý tài nguyên nước lưu vực sông Sêrêpốk một cách hiệu quả hơn.

Thanh Hà

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại